Kỹ thuật làm bông cho cây hồ tiêu hiệu quả

Đối với cây hồ tiêu, yếu tố quan trọng nhất trong việc xử lý ra hoa chính là nước. Trong điều kiện bình thường. Người dân thường xử lý ra hoa bằng cách hạn chế (hoặc không) tưới nước. Để vườn tiêu bị héo nhẹ, làm cho cây chuyển sang trạng thái sinh sản tạo mầm. Rồi sau đó lợi dụng đặc tính mưa lớn đầu mùa vào tháng 5 – 6 cho tiêu ra hoa.

Tuy nhiên, trong vài năm trở lại đây, do điều kiện thời tiết bất thường. Như mưa nhiều, mưa sớm, nhiệt độ, độ ẩm thay đổi làm cây bung đọt nhiều, sinh trưởng mạnh. Không tạo được mầm nên rất khó ra hoa. Vì vậy, cần có kỹ thuật xử lý ra hoa dựa trên những đặc tính sinh lý, hóa sinh. Và quy trình chăm sóc một cách khoa học cho cây hồ tiêu. Để thúc cây tạo mầm hiệu quả, đánh thức mầm ngủ, kích ra hoa đồng loạt ngay trong những điều kiện bất lợi.

1. Chăm sóc vườn tiêu giai đoạn sau thu hoạch

Sau thu hoạch, cây thường suy yếu, khả năng miễn dịch kém hơn. Cho nên cần phải phun thuốc phòng ngừa, vệ sinh vườn, tiêu diệt mầm bệnh. Và bón phân kích cây tái sinh, sinh trưởng mạnh mẽ hơn.

– Vệ sinh vườn: Sau thu hoạch 5 – 7 ngày, tiến hành làm sạch chồi. Cắt bỏ tiêu lươn và những cành quả nằm sát mặt đất tạo thông thoáng trong vườn.

– Rửa vườn, phòng trừ bệnh hại: Sử dụng 500 ml dung dịch Agrifos 640 pha cho 300 lít nước phun đều trên tán lá.

– Bổ sung dinh dưỡng giúp tái sinh lông hút, rễ tơ, tăng khả năng sinh trưởng của cây:

Giúp tái sinh bộ rễ: do sau mỗi chu kỳ cho trái thì lông hút và các rễ tơ bị chết đi. Rồi mới tái sinh trở lại nên cần phải sử dụng:

(1). Tưới gốc: Sử dụng 1kg Roots X + 1kg Super humic fulvic tưới đều quanh gốc/trụ

(2). Phun lá: Sử dụng 500ml Amino USA pha 400 lít nước phun đều lên lá.

(Lưu ý: nên sử dụng định kỳ 7 – 10 ngày/lần sẽ đạt hiệu quả tối đa)

2. Chăm sóc vườn tiêu giai đoạn làm bông

Như đã nói ở trên, vấn đề lớn khi xử lý ra bông hồ tiêu trong điều kiện mưa sớm. Mưa quá nhiều, mưa rải rác như hiện nay. Làm cho hồ tiêu ra hoa kém hoặc ra hoa thành nhiều đợt. Quy trình xử lý ra hoa với các dòng sản phẩm cao năng. Đã được ứng dụng trên nhiều vùng trong nước và các quốc gia trồng tiêu cho hiệu quả tối đa:

– Tạo mầm sung: 

Sau khi rửa vườn từ 7 – 10 ngày, dùng Lân 86, Bloom Plus 10-60-10. Hoặc Nova Pekacid 0-60-20 tưới gốc hoặc phun lá giúp tạo mầm hồ tiêu cực sung, tăng sức bật mầm.

+ Tưới gốc: Sử dụng 1kg Lân 86 + 1kg Nova Pekacid 0-60-20 pha 200- 300 lít nước. Tưới 4 – 5 lít/trụ (tưới đều quanh gốc). Sử dụng 2 lần cách nhau 10 – 15 ngày để đạt hiệu quả cao.

+ Phun lá: Sử dụng 500ml Siêu lân đỏ + 1kg Bloom Plus 10-60-10 pha cho 400 lít nước, phun đều lên cây. Sử dụng 2 lần cách nhau 10 – 15 ngày để đạt hiệu quả cao. Giai đoạn này ngưng tưới nước hoàn toàn cho cây. Thời gian hãm nước kéo dài khoảng 20 – 40 ngày tùy tình trạng tiêu suy hay sung, sau đó tưới đẫm nước 2 – 3 lần cách nhau 3 ngày/lần. Cần tưới cả ngoài tán vì bộ rễ hồ tiêu lan rộng.

– Phá miên trạng mầm ngủ: 

Để cây không tạo miên trạng cần ngăn chặn mầm đi vào miên trạng. Hoặc phá nhanh trạng thái miên trạng, chuyển hóa nhanh thành mầm hoa.

+ Kéo mầm ngủ thành cựa gà:

Sau khi tưới đẫm, cây sẽ cảm ứng sinh trưởng và bắt đầu phát rễ tơ. Sử dụng 1kg Bio Roots USA hòa 800 lít nước. Tưới 5 – 7 lít/gốc kích bộ rễ non phát triển, thúc đẩy mầm ngủ kéo dài thành cựa gà. Lần tưới gốc này nên kết hợp với các loại thuốc trị tuyến trùng, rệp sáp để bảo vệ bộ rễ toàn diện ngay từ đầu.

+ Phá miên trạng mầm hoa: Khoảng 5 – 7ngày sau khi kích ra rễ, sử dụng 500ml Amino USA pha cho 200 lít nước phun ướt đều lá. Để phá miên trạng mầm hoa, giúp gié hoa bung đồng loạt. Lần phun này kết hợp với thuốc trừ rầy mềm, rệp sáp, bọ xít lưới. Để phòng ngừa chúng chích hút làm khô, cháy lá non và rụng gié.

– Sau bón phân nuôi bông khoảng 2 – 3 tuần: Bổ sung phân chuồng ủ hoai bằng Trichoderma + Roots X với lượng 25 – 30 khối/ha. Nhằm duy trì tính đệm của đất, cân bằng dinh dưỡng khoáng, kháng nấm bệnh và chống suy cây trong giai đoạn nuôi trái.

Lưu ý: 

Thời gian trổ bông của hồ tiêu kéo dài từ 15 – 20 ngày. Trong giai đoạn hồ tiêu trổ bông, nên duy trì ẩm độ không khí trong vườn tiêu bằng cách tưới gốc hoặc phun sương trong không khí quanh trụ tiêu. Hoa hồ tiêu đa phần là hoa lưỡng tính. Khi độ ẩm trong không khí tăng cao thì đầu nhụy của hoa lưỡng tính cương lên dễ bám dính các hạt phấn, làm tăng khả năng thụ phấn. Vì vậy khi tiêu đang trổ bông nên phun xịt hoặc tưới nước 3 ngày/lần, không nên phun lên gié hoa đang nở.

Để nâng cao chất lượng và năng suất, bà con có thể theo dõi các bài viết kỹ thuật và sản phẩm chăm sóc cây sầu riêng tại đây

NHẬT NÔNG GROUP- RẠNG NGỜI NÔNG VIỆT
Đồng hành cùng bà con trong quá trình chăm sóc cây trồng năng suất cao!
Bà con theo dõi chúng tôi tại Fanpage: www.facebook.com/phanbonnhatnong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *