Cách tạo mầm hoa sầu riêng

Cách tạo mầm hoa sầu riêng cơ bản gồm 2 bước căn bản: “Tạo điều kiện khô hạn và phun tạo mầm trên thân cành lá.

Yêu cầu trước khi tạo mầm hoa sầu riêng:

Cây khỏe, không bị bệnh (nức thân, xì mủ, thán thư, vàng lá..), Cây đủ lá (có từ 2-3 cơi lá trở lên).

Bón lân gốc: Thời điểm thường là khi lá lụa đến lá bánh tẻ của cơt đọt trước. Nếu làm 2 cơi lá thì vừa lụa cơi một bón phân, nếu làm 3 cơi lá thì vừa lụa cơi 2 bón phân.

cach-tao-mam-hoa-sau-rieng-nhatnonggroup-com-1
Cây phải khoẻ và đủ sức trước khi xử lý làm bông

Xiết nước tạo điều kiện khô hạn và phun chất tạo mầm:

Tạo khô hạn:

Cây sầu riêng đòi hỏi phải có thời gian khô hạn (nhiệt độ cao và độ ẩm thấp) để phân hóa mầm hoa. Nếu thời gian khô hạn không hợp lý. Sẽ khiến sầu riêng ra hoa ít hoặc hoa rải rác, không đồng đều ảnh hưởng đến quá trình tạo quả sau này. Người trồng nên chú ý đến thời tiết để tránh ngập úng khi mưa. Cây dễ nhiễm bệnh và mầm đi vào trạng thái ngủ, không thể hình thành hoa.

  • Qua rễ: tiến hành quá trình bón lân liều cao, từ 2-5kg Super Lân. Tưới nước cho tan Lân rồi tiến hành quá trình xiết nước. Có thể đậy bạt mủ khi thời tiết mưa nhiều.
  • Trên lá: Phun thuốc hỗ trợ làm già lá nhanh, chuyển về lá lụa. Pha 1kg MKP Isarel hoặc Nova Pekacid (0-60-20) cho 200 lít nước. Ưu điểm của những sản phẩm này là dùng gốc Lân tinh khiết. Không chứa các gốc muối Cl và SO42- vì thế không gây cháy lá. Không chưa đạm thúc đẩy quá trình già lá hãm đọt hiệu quả.

Thời kỳ khô hạn cho cây kéo dài từ 7 – 14 ngày tùy theo độ ẩm của đất.

Phun tạo mầm hoa sầu riêng:

  • Tạo mầm lần 1: Pha 500g Bloom plus (10-60-10)+ 500g Nova Pekacid 0-60-20 cho 200 lít nước, phun ướt 2 mặt lá trong ngoài.
  • Tạo mầm lần 2: Tiến hành tạo mầm hoa lần 2, Pha 500g Lân 86 + 500g Nova Pekacid 0-60-20 cho 200 lít nước, phun ướt 2 mặt lá trong ngoài.
  • Tùy vào điều kiện thời tiết có dễ ra hoa hay không. Tùy vào tuổi cây tơ hay già mà ta quyết định phun tạo mầm lần 3,4. Thời gian phun cách nhau 5-7 ngày tùy vào điều kiện thời tiết.
  • Khi mầm hoa ra khoảng 3-4 cm , tiến hành tưới nước trở lại.
cach-tao-mam-hoa-sau-rieng-nhatnonggroup-com-2
Tuỳ theo điều kiện thời tiết và theo dõi tình trạng cây mà xịt tạo mầm cho đến khi xuất hiện mầm hoa

Tỉa hoa giúp tăng sản lượng:

Sầu riêng ra hoa rất nhiều, số lượng hoa gấp nhiều lần so với số lượng quả. Cây sẽ không đủ dinh dưỡng để nuôi hết. Để không gặp tình trạng cạnh tranh dinh dưỡng và hoa phát triển không đồng đều. Cần thực hiện tỉa bớt hoa.

Trong giai đoạn này chúng ta mạnh dạn tỉa bông (trước khi xổ nhụy) và sẽ qua 3 lần tỉa bông. Cách tỉa bông sầu riêng cần lưu ý:
– Chọn lựa những khóm hoa ở vị trí xa nhau để nuôi. Tránh cạnh tranh dinh dưỡng trên cùng một chùm quả.
– Trên một chùm hoa sầu riêng cũng có khả năng đậu quả nhiều . Nên chủ động tỉa bớt những chùm có trái mọc quá nhiều. Những chùm quả chen chúc sẽ khiến quả bị méo mó, quả không đạt kích thước tối đa và cũng dễ dàng bị lây nhiễm bệnh hơn.

Phun ngừa bệnh:

Việc phun ngừa bệnh chỉ tiến hành trước khi làm bông và sau khi mắt cua đã ra hoàn toàn. Nên phun thuốc đặc trị nấm thán thư toàn cây (lá, thân, cành, gốc) trước khi tiến hành làm bông. Phun kỹ và ướt đều mặt dưới của cành, ngách thân. Vì đây là những nơi lưu tồn ẩn chứa mầm bệnh, khi gặp điều kiện thuận lợi sẽ phát triển, tấn công lên hoa

Thời kì sau khi cây nhú mắt cua cây rất suy (phải sử dụng nhiều dinh dưỡng để ra hoa). Nên rất dễ bị nấm bệnh tấn công. Cần kiểm tra vườn thường xuyên để phát hiện và xử lý kịp thời.

Để nâng cao chất lượng và năng suất, bà con có thể theo dõi các bài viết kỹ thuật và sản phẩm chăm sóc cây sầu riêng tại đây

NHẬT NÔNG GROUP- RẠNG NGỜI NÔNG VIỆT
Đồng hành cùng bà con trong quá trình chăm sóc cây trồng năng suất cao!
Bà con theo dõi chúng tôi tại Fanpage: www.facebook.com/phanbonnhatnong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *