Quy trình phục hồi và chăm sóc cây sầu riêng sau thu hoạch

I. Vì sao cần phục hồi và chăm sóc sầu riêng sau khi thu hoạch?

Việc phục hồi cây sầu riêng sau thu hoạch là cần thiết vì cây đã tiêu tốn nhiều năng lượng và dinh dưỡng để nuôi quả, khiến cây kiệt sức và suy yếu. Phục hồi giúp cây tái tạo và bổ sung dưỡng chất, tăng cường sức khỏe và sức đề kháng, giảm nguy cơ sâu bệnh. Một cây sầu riêng khỏe mạnh sẽ tiếp tục cho năng suất cao và quả chất lượng trong các mùa vụ tiếp theo, đảm bảo lợi nhuận ổn định cho nông dân. Ngoài ra, chăm sóc và phục hồi đúng cách còn kéo dài tuổi thọ của cây, tiết kiệm chi phí trồng mới và bảo vệ môi trường. Các nguyên nhân cần phải phục hồi và chăm sóc cây sầu riêng sau thu hoạch:

1.  Lạm dụng phân hóa học

Sử dụng các loại phân bón hay hóa chất giúp sầu riêng giúp phát triển sinh trưởng tốt và sinh sản tối đa. Nhưng gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe làm cây suy yếu và giảm tuổi thọ.

Đặc biệt ở khu vực miền Tây Nam Bộ, bà con thường sử dụng biện pháp xử lý ra hoa nghịch vụ bằng hóa chất. Từ đó, làm mất cân bằng tự nhiên của cây, ảnh hưởng đến sinh trưởng đến thậm chí là có thể gây chết cây.

2. Xiết nước

Bà con hay sử dụng biện pháp siết nước tạo khô hạn qua đó kích thích cây ra hoa kết quả làm mùa vụ đạt chất lượng hơn và đây cũng là một biện pháp phổ biến. Tuy nhiên, biện pháp này được sử dụng trong một thời gian dài làm ức chế khả năng sinh trưởng và cây dần suy yếu.

3. Cây cho quá nhiều trái

Trong một mùa vụ, sầu riêng thường đậu rất nhiều hoa và quả nên bà con thưởng để nhiều quả nhằm tăng năng suất. Tuy nhiên điều này dẫn đến cây thiếu dinh dưỡng sau khi thu hoạch nếu mùa sau không bổ sung đầy đủ dưỡng chất có thể làm cây suy nhược và giảm sức sống

4. Nhiễm mặn

Tình trạng nhiễm mặn ở các khu vực miền Tây Nam Bộ đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng sầu riêng. Trong những năm gần đây, tình trạng thiếu nước ngọt cây nhiễm mặn xảy ra thường xuyên vào mùa khô tác động đến sức khỏe và khả năng hấp thụ dinh dưỡng của cây.

Vì những nguyên nhân khác nhau khiến cây sầu riêng sau thu hoạch suy giảm sức sống không còn khỏe khoắn như trước. Vậy nên, việc chăm sóc cây sau thu hoạch là cần thiết nhằm tạo điều kiện cho cây có thời gian hồi phục vườn, cung cấp dinh dưỡng giúp cây bung đọt, ra hoa và nuôi trái ở mùa vụ tới.

II. Quy trình phục hồi và chăm sóc sầu riêng sau thu hoạch

BƯỚC 1: TỈA CÀNH, TẠO TÁN

Sau thu hoạch là việc tỉa cành giữ cho vườn thông thoáng là cần thiết nhất:

Cắt tỉa giúp cây quang hợp tốt hạn chế mầm sâu bệnh và phân hóa mầm hoa tốt.

Giúp duy trì cấu trúc cây cân đối và khỏe mạnh giảm nguy cơ gãy đổ trong mùa mưa bão và tạo điều kiện cho cây phát triển bền vững.

Quá trình cắt tỉa:

Loại bỏ cắt tỉa chồi dại và cuống còn lại trên thân cây.

Cắt bỏ những cành bị sâu bệnh, cành già yếu, cành khô, cành vượt và các cành bị khuất sáng.

Loại bỏ những cành mọc đứng hoặc mọc ngược vào bên trong tán cây. Đặc biệt là những cành mọc thấp hơn 1m từ mặt đất.

Thu gom và tiêu hủy nơi phù hợp.

Nên giữ lại những cành bơi vì nó có tác dụng cung cấp chất dinh dưỡng để nuôi trái phát triển. Hoặc cành dự bị khi cành chính bị đỗ gãy.

Vệ sinh vườn

Sau khi thu hoạch, cần tiến hành dọn dẹp tổng thể vườn để loại bỏ các mầm bệnh còn tồn tại. Sử dụng vôi bột pha nước quét quanh thân chính cây sầu riêng. Bà con quét từ mặt đất lên khoảng 1 mét, nhằm ngăn ngừa sâu bệnh hại cho cây. Sau đó bà con tiến hành RỬA VƯỜN:

Pha AGRI-FOS 640 cho 500 lít nước, phun ướt từ trong ra ngoài.

Có thể rửa vườn bằng các dòng thuốc có chứa gốc đồng như: Coc 85, Noshield,…. Giúp phòng trị một số nấm bệnh gây hại (phun 2 lần cách nhau 7 ngày).

BƯỚC 2: PHỤC HỒI BỘ RỄ SẦU RIÊNG SAU THU HOẠCH

Sầu riêng sau giai đoạn nuôi trái bị mất đi lượng lớn dinh dưỡng. Vì vậy, bước quan trọng nhất để phục hồi sầu riêng sau thu hoạch không thể bỏ qua đó là phục hồi sự phát triển bộ rễ của cây. Rễ đã bị tổn thương do thiếu dinh dưỡng, ngộ độc Paclo và các thuốc phun trừ khác. Tiến hành làm gốc và dưỡng rễ.

Bà con sử dụng Siêu phục hồi – đạm cá rong biển chai 1lít pha cho 300 – 400 lít nước, phun ướt nhánh và lá. Phun lại sau 7 ngày.

Hoặc sử dụng 1kg Super Humic fulvic kết hợp với 50kg phân hữu cơ… Để bón cho cây, bón hỗn hợp trên 2-3kg cho mỗi cây từ 5-8 năm tuổi. Tác dụng kích thích phát triển bộ rễ mới giúp cây nhanh ra đọt non đều và đồng loạt.

Tùy vào độ cây lớn hoặc nhỏ để cân đối lại lượng nước cho phù hợp.

Có thể kết hợp với thuốc nấm bệnh không chứa gốc Đồng.

BƯỚC 3: THÚC ĐỌT ĐỒNG LOẠT

XỬ LÝ DƯỚI GỐC:

Bà con sử dụng Xô Bio Roots USA 20kg để giúp cây bung đọt nhanh & mạnh, lá xanh dày.

Sau 10 ngày ta có thể bón phân NPK có công thức như: NPK 30-10-10, NPK 20-10-10,…

XỬ LÝ TRÊN LÁ:

Bà con xịt kéo đọt, dưỡng đọt và dàn lá các sản phẩm như: Fish Amino, Siêu bung đọt,… Xịt đều 2 mặt lá từ trong ra ngoài.

Xử lý 2 lần mỗi lần cách nhau 5-7 ngày. Có thể kết hợp chung với các thuốc trừ sâu, rầy để bảo vệ cơi đọt.

Quản lý nguồn nước

Để cây phục hồi tốt, cần duy trì mực nước ổn định từ 70 – 90 cm. Cần đảm bảo cây nhận đủ lượng nước cần thiết cho quá trình tái sinh và phát triển. Chú ý đến việc tưới đủ nước cho cây, đặc biệt trong những ngày khô hạn.

Cần kết hợp giữ cho vườn thông thoáng, đảm bảo hệ thống thoát nước hoạt động hiệu quả tránh tình trạng ngập úng ngăn chặn sự phát triển của các loại nấm và sâu bệnh gây hại. Cung cấp đủ nước giúp cây hấp thụ tốt chất dinh dưỡng, quá trình phục hồi diễn ra nhanh chóng cây lấy lại sức khỏe và chuẩn bị tốt cho mùa vụ.

BƯỚC 4: PHÒNG TRÁNH SÂU BỆNH GÂY

Sầu riêng được thu hoạch bà con cần chú ý vào thời điểm cây bung đọt ra chòi non. Vào thời điểm này, sầu riêng dễ bị  các loại bệnh hại tấn công: sâu ăn lá, rầy, thán thư….

Để nâng cao chất lượng, giá trị của sầu riêng bà con nên sử dụng các biện pháp sinh học, hạn chế tối đa việc sử dụng thuốc BVTV.

Một số loại sâu bệnh ở sầu riêng

Pha Agri-Fos 640 + Ridomil Gold pha theo liều lượng của nhà sản xuất. Tưới đều quanh gốc, trung bình 20-30 lít nước/cây cho cây 5-10 năm tuổi. Xử lý 2-3 lần, mỗi lần cách nhau 5-7 ngày.

Sau khi xử lý thuốc nấm, bà con tiến hành tưới kích thích lại cho bộ rễ mới với những sản phẩm như sau: ROOTS X, Xô Roots USA Plus, Roots USA

Để nâng cao chất lượng và năng suất, bà con có thể theo dõi các bài viết kỹ thuật và sản phẩm chăm sóc cây sầu riêng tại đây

NHẬT NÔNG GROUP- RẠNG NGỜI NÔNG VIỆT
Đồng hành cùng bà con trong quá trình chăm sóc cây trồng năng suất cao!
Bà con theo dõi chúng tôi tại Fanpage: www.facebook.com/phanbonnhatnong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *