Một số lưu ý khi khiển đọt Sầu riêng trong quá trình làm bông

Sầu riêng đi đọt trong giai đoạn làm bông, làm trái là một vấn đề nghiêm trọng. Bởi nếu để cây đi đọt cùng lúc với xổ nhụy thì cây cần nguồn dinh dưỡng rất lớn. Và cây phải khỏe mới có thể vừa nuôi trái vừa nuôi đọt. Khiển đọt sầu riêng nhằm mục đích hạn chế thấp nhất ảnh hưởng cạnh tranh từ đọt non với bông trái. Bà con cùng Nhật Nông Group tìm hiểu để đảm bảo năng suất tốt nhất cho vườn mình nhé ạ!

Theo đặc tính sinh lý thì khi cây thiếu dinh dưỡng, cây sẽ nuôi đọt trước mới đến nuôi trái. Vì vậy mà việc rụng trái non là điều tất yếu. Nếu có đậu trái thì phần trăm đậu trái cũng thấp, trái bị méo làm giảm năng suât và hiệu quả kinh tế của bà con.

1. Nguyên lý sinh trưởng của cây

Trước khi đi vào vấn đề chính thì bà con cần phải biết. Là không chỉ cây sầu riêng mà hầu hết các loại cây trồng. Khi đang ra hoa hoặc trái non mà nhú đọt thì hầu hết là rụng và khó đậu trái. Đó là do sinh lý của cây trồng, hoa trái là sinh sản, đọt non là sinh tồn.

Nguyên lý sinh tồn sẽ quan trọng hơn là sinh sản. Năm nay không để trái được thì năm sau.

Do đó khi đọt non nhú ra thì cây luôn ưu tiên để nuôi bộ lá trước. Dinh dưỡng dồn vào bộ lá thì hoa nhận ít hơn nó sẽ rụng bớt hoặc rụng hết là điều tất nhiên.

Vì vậy khiển đọt sầu riêng để cây giữ được bông, trái rất cần thiết .

2. Thời gian đi đọt, ra hoa đậu trái tự nhiên của sầu riêng:

Trước tiên bà con cần nắm một số thông tin thời gian tự nhiên của cây sầu riêng trong giai đoạn ra hoa, đậu quả như sau:

– 1 cơi đọt sầu riêng từ khi lú đến khi bộ lá già thành thục là 60 ngày.

– Thời gian từ khi lú mắt cua đến khi xả nhị nằm từ 45 – 65 ngày. (Riêng cùng 1 đợt hoa trên cây thì từ khi hoa đầu tiên nở tới hoa cuối cùng cũng hết 15 ngày rồi).

– Thời gian trái đậu (sau 3 ngày nở hoa) đến khi thu hoạch từ 115 -120 ngày.

Từ mốc thời gian này mà bà con có hướng can thiệp với đọt như: Chặn đọt, hay rước đọt làm già lá nhanh.

3. Chặn đọt

Đây là phương pháp cấp tốc, nhằm chặn đứng sự bung đọt đồng loạt của cây. Phổ biến nất hiện nay là xử lý bằng Kali và Lân với liều cao. Nhằm làm già lá tức thì. Bà con nên chọn các loại phân bón tinh khiết, không chứa hàm lượng muối. Để tránh gây cháy lá khi xử lý với liều cao và liên tục bằng phương pháp này.

3.1 Thời điểm xử lý

Cây có dấu hiệu đi đọt, nứt chồi ngọn hoặc nách lá. Hoa chuẩn bị xả nhụy, cách nhận biết là khi hoa đạt 4-7 cm, bông dài đều và đít bông có xuất hiện màu vàng.

3.2 Cách xử lý

Cách xử lý 1kg MKP+ 1kg Kalibo cho phuy 200 lít phun khoảng 2-3 lần mỗi lần cách nhau 5 ngày cho đến khi cây dừng đi đọt

4. Rước đọt:

Đây là phương pháp hiệu quả và tối ưu nhất. Giúp cây không bị suy và làm mất cân bằng sinh lý của cây so với phương pháp chặn đọt.

Theo thực tế thời điểm từ khi cây ra mắc cua đến khi xổ nhụy từ 1,5 – 2 tháng (45 – 65 ngày). Nhiệm vụ trong thời gian này là phải kích cho cây ra đọt nhanh chóng. Để đến khi xổ nhụy thì lá non đã già.

4.1 Thời điểm xử lý:

Sau khi mắt cua ra hoàn toàn (sáng mắt cua) khi mắt cua sáng và đã đạt chiều dài 1 cm. Tiến hành kéo đọt

4.2 Cách xử lý:

+ Khi cây bắt đầu nhú mắt cua thấy sáng rõ (tầm 1cm) thì bà con bón 0,5-1,5kg DAP . Tùy vào độ sung và tuổi của cây (cây yếu thì bón vừa phải, cây sung thì bón nhiều hơn 1 chút để kích nhú đọt). Dấp nước liên tục đủ ẩm (5-10 ngày, càng ngắn càng tốt) cho phân tan và cây hấp thu tốt hơn.

+ Trên lá bà con xịt Siêu bung đọt + Grow Plus 30-10-10 để kích nhú đọt nhanh.

+ Sau khi cây mở lá lụa, chúng ta sử dụng Amino USA 2-3 lần mỗi lần 5-7 ngày để già hóa đọt non.

Quá trình khiển đọt sầu riêng tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố: khí hậu, thời tiết, sức cây. Tình hình thực tế ở mỗi vườn mà linh hoạt xử lý khác nhau. Vì thế kỹ thuật cần liên hệ và trao đổi trực tiếp để mình hỗ trợ kiểm tra mới đưa ra quy trình chính xác và phù hợp nhất.

Để nâng cao chất lượng và năng suất, bà con có thể theo dõi các bài viết kỹ thuật và sản phẩm chăm sóc cây sầu riêng tại đây

NHẬT NÔNG GROUP- RẠNG NGỜI NÔNG VIỆT
Đồng hành cùng bà con trong quá trình chăm sóc cây trồng năng suất cao!
Bà con theo dõi chúng tôi tại Fanpage: www.facebook.com/phanbonnhatnong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *