Kéo đọt sầu riêng trước khi cây xổ nhuỵ

keo-dot-sau-rieng-nhatnonggroup-com-2

Cần kéo đọt sầu riêng trước khi cây xổ nhụy, lá non chuyển sang già trước khi cây ra trái non. Để tập trung được toàn bộ dinh dưỡng nuôi trái khỏe, chống rụng mà cây vẫn phát triển tốt.

Vì sao cần kéo đọt sầu riêng trước khi xổ nhuỵ?

Sau 1 thời gian xiết nước tạo khô hạn cho cây sầu riêng phân hóa mầm hoa. Khi mắt cua đã sáng (hoa dài từ 3-4 cm). Lúc này tiến hành bón phân, tưới nước trở lại cho cây. Thời điểm này cây rất dễ đi đọt, đọt phát triển nhất là trong giai đoạn nuôi trái gây rụng trái. Bởi đọt và trái sẽ cạnh tranh dinh dưỡng và theo đặc tính sinh lý của cây, cây sẽ nuôi đọt trước rồi mới tới nuôi trái.

keo-dot-sau-rieng-nhatnonggroup-com-1

Các bước tiến hành kéo đọt:

Từ khi cây ra mắt cua đến khi xổ nhụy 1.5-2 tháng. Nhiệm vụ trong thời gian này là phải kích thích cho cây ra đọt nhanh chóng để đến khi xổ nhụy thì lá non đã già.

Thông thường trong giai đoạn cây ra nụ mà xuất hiện đọt non. Thường tiến hành chặn đọt, ức chế sinh trưởng của cây.

Trường hợp cây đang ra nụ mà cây ra đọt non:

Sử dụng NPK 20-20-20, với liều lượng gấp đôi bao bì hướng dẫn. Xịt lúc trời mát. 7-10 ngày xịt 1 lần, liên tục cho đến khi lá già mới thôi.

Trong trường hợp hoa xả nhị mà cây ra đọt non:

Phun phân MKP 0-52-34 với liều lượng 4kg/phuy 200lít để hạn chế đọt non, lá non phát triển. Tránh tình trạng cạnh tranh dinh dưỡng giữa lá và quả non gây rụng quả non.

Tuy nhiên thì cách chặn đọt sẽ ức chế quá trình sinh trưởng cây thì ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến các giai đoạn sau này.

Nếu quan sát được bộ lá, hiểu rõ được các giai đoạn phát triển của bộ lá, và đặc tính của cây sầu riêng. Thì có thể tiến hành xử lí kéo đọt cho cây sầu riêng mà không cần tiến hành chặn đọt.  Tuy nhiên đây là một kĩ thuật khá khó. Bên cạnh đó để tùy vào điều kiện thời tiết, tuổi cây, sức cây và tình hình thực tế mà mới tiến hành xử lí. Nhà vườn có thể tham khảo cách kéo đọt dưới đây:

Thời điểm:

Sau khi ra mắt cua hoàn toàn (hoa dài từ 3-4 cm). Có trên 80% số mắt cua đã sáng hoàn toàn. Khoảng 10 ngày sau khi mầm hoa hình thành. Kích thích cây ra đọt bằng cách phun trên lá và bón dưới gốc:

Để nâng cao chất lượng và năng suất, bà con có thể theo dõi các bài viết kỹ thuật và sản phẩm chăm sóc cây trồng tại đây

NHẬT NÔNG GROUP- RẠNG NGỜI NÔNG VIỆT
Đồng hành cùng bà con trong quá trình chăm sóc cây trồng năng suất cao!
Bà con theo dõi chúng tôi tại Fanpage: www.facebook.com/phanbonnhatnong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *