Chăm sóc cây sầu riêng trong giai đoạn ra mắt cua

Làm bông giai đoạn cây ra mắt cua cần làm những công tác chăm sóc nào khi cây đang ra mắt cua?

1. Tưới nước cho sầu riêng giai đoạn ra mắt cua:

Để cây ra bông thì việc siết nước (hãm nước) tạo điều kiện khô hạn là điều cần thiết.

Việc ngưng tưới nước ở khu vực Miền Đông – Tây Nguyên. Hay ngưng tưới nước kết hợp siết cạn nước trong mương ở khu vực Miền Tây. Sẽ kéo dài trong suốt thời gian từ khi xử lý mầm hoa đến khi mắt cua ra hoàn chỉnh.

Tuy nhiên, sau khi cây ra mắt cua hoàn chỉnh ( mắt cua sáng hoàn toàn ) thì cây cần nước để tiếp tục sống, phát triển và nuôi bông. Lúc này, nhà vườn cần cung cấp nước cho cây và bắt đầu tưới lại khi mắt cua ra dài 1-2 cm.

**Lưu ý: nếu tưới sớm khi mắt cua vẫn đang ra. Chưa sáng rõ có thể dẫn đến nghẽn bông, mắt cua bị đen trở lại và sẽ ra bông phướn hoặc lá . Trường hợp này bà con nên xịt Kéo mắt cua bằng Bloom Plus (10-60-10) + Rước mắt cua ít nhất 2 lần để kéo mắt cua ra đều và đồng loạt.

**Cách tưới: khi bắt đầu tưới lại chỉ tưới sương nhẹ mặt đất. Sau đó qua mỗi lần tưới tăng dần lượng nước thêm một ít. Tưới đều 4-5 ngày tưới 1 lần. Không được để quá khô rồi mới tưới sẽ gây nên hiện tượng sốc nước cho cây

2. Dinh dưỡng cho sầu riêng giai đoạn ra mắt cua :

Trong suốt thời gian xử lý cho cây ra mắt cua, cây bị siết nước nên rất yếu. Vì vậy sau khi nhấp nước xong cần bón phân lại ngay để cung cấp dinh dưỡng nuôi cây khỏe, mắt cua ra đều, to, mập.

Các loại phân cần bón: ưu tiên hữu cơ trước. Sau đó bổ sung các loại phân NPK ba số ( 15-15-15, 16-16-16, 17-17-17…) + Vi lượng + Canxi Bor và phun phân bón lá bổ sung.

Nên cho cây ra đọt cùng lúc với thời điểm ra mắt cua. Vì như thế, khi hoa xả nhụy nuôi quả non thì lá bước vào giai đoạn lá lụa, không phát triển thêm cơi đọt. Không cạnh tranh dinh dưỡng làm rụng quả non. Bà con nên xịt dưỡng trái Max fruit + 20-20-20 để tránh tình trạng rụng trái non, giật hộc méo trái sau này .

cham-soc-cay-sau-rieng-trong-giai-doan-ra-mat-cua-nhatnonggroup-com-2
Dinh dưỡng cho sầu riêng giai đoạn ra mắt cua

3. Phun ngừa nấm bệnh:

Nên phun thuốc nấm thán thư toàn cây (lá, thân, cành, gốc) trước khi tiến hành làm bông. Phun kỹ và ướt đều mặt dưới của cành, ngách thân. Vì đây là những nơi lưu tồn ẩn chứa mầm bệnh, khi gặp điều kiện thuận lợi sẽ phát triển, tấn công lên bông.
Một số thuốc trị thán thư được khuyến cáo. Anvil 5SC(500ml/phuy 200L), ProThiram 80WP (500gr/phuy 200L).

Thời kì sau khi cây nhú mắt cua cây rất suy (phải rút cạn sinh lực để ra hoa). Nên rất dễ bị nấm xì mũ tấn công. Cần kiểm tra vườn thường xuyên để phát hiện và xử lý kịp thời

4. Tỉa bông sầu riêng:

Một cây dù ra bao nhiêu bông đi nữa nhưng cũng chỉ mang được tối đa 300 trái ( những cây lâu năm, khỏe). Thay vì để nhiều bông, cây không cung cấp đủ dinh dưỡng nên bông nào cũng nhỏ, ốm, thiếu dinh dưỡng và dẫn đến tự rụng . Nên tỉa bông ngay từ đầu chừa lại số lượng bông phù hợp ở vị trí thích hợp để bông nào cũng mập khỏe chắc đậu bông đó mà không lo bị rụng.

Để nâng cao chất lượng và năng suất, bà con có thể theo dõi các bài viết kỹ thuật và sản phẩm chăm sóc cây sầu riêng tại đây

NHẬT NÔNG GROUP- RẠNG NGỜI NÔNG VIỆT
Đồng hành cùng bà con trong quá trình chăm sóc cây trồng năng suất cao!
Bà con theo dõi chúng tôi tại Fanpage: www.facebook.com/phanbonnhatnong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *