Tác dụng của Axit Humic đối với cây trồng

Tác dụng của axit humic thường được gọi là một chất kích thích tăng trưởng thực vật tự nhiên làm tăng chuyển hóa và lượng dinh dưỡng của cây và cải thiện sự phát triển của cây. Tuy nhiên, axit humic là một trong những thành phần chính của chất hữu cơ có trong các loại đất màu mỡ nhất.

Axit humic có thể được tìm thấy ở đâu?

Các mỏ than leonardite là nguồn khai thác chính của axit humic

Có nhiều kiểu axit humic trong tự nhiên được sử dụng ngày nay. Chúng thường được tìm thấy ở dạng hạt hoặc lỏng và có màu nâu sẫm. Axit humic, axit fulvic và mùn, có thể được tìm thấy ở hầu hết các loại đất, dòng nước đầm lầy và các khu vực có than bùn.

Các hợp chất hữu cơ này cũng có thể được tìm thấy vượt qua các mỏ than đất (Leonardite) trong các dạng và thành phần khác nhau. Chúng là kết quả cuối cùng của nhiều năm phân hủy chất hữu cơ thực vật đã liên tục bị phá vỡ bởi các vi khuẩn từ các dạng mùn trước đó.

Acid humic là gì, cơ chế tác dụng của axit humic?

Cơ chế tác động của axit humic

Axit humic là một trong những sản phẩm chelate tự nhiên tốt nhất mà mẹ thiên nhiên ban tặng. Nó không chỉ làm tăng khả năng trao đổi cation (CEC) hoặc khả năng giữ chất dinh dưỡng của đất, nó còn giữ canxi và các vi chất dinh dưỡng khác ở dạng dễ dàng cho cây hấp thụ.

Axit humic chứa nhiều anion tích điện âm thu hút hoặc giữ các cation tích điện dương trong đất. Những người trồng cation có liên quan bao gồm một loạt các nguyên tố vi lượng tốt cho cây trồng, với canxi, amoni, magiê và sắt trong số những yếu tố quan trọng nhất.

Axit humic chứa nhiều anion tích điện âm thu hút hoặc giữ các cation tích điện dương trong đất. Cation có liên quan bao gồm một loạt các nguyên tố vi lượng tốt cho cây trồng, với canxi, amoni, magiê và sắt trong số những yếu tố quan trọng nhất.

Sự kết hợp các cation này có lẽ là vai trò quan trọng nhất của axit humic đối với việc thúc đẩy sản xuất thực vật và năng suất rau quả. CEC của các nhãn hiệu axit humic phổ biến nhất nằm trong khoảng 500 đến 600 mili đương lượng trên 100 gram.

Con số này lớn hơn khoảng 5 lần so với CEC của than bùn chất lượng cao và cao gấp đôi so với CEC của mùn đất. Kết quả tốt nhất thu được bằng cách sử dụng các vật liệu mùn cổ tự nhiên rất giàu axit humic và axit fulvic.

Tác dụng của axit humic

Axit humic cũng ngăn ngừa canxi và các cation tích điện dương khác lọc từ đất bằng cách tách liên kết chúng với các phân tử của đất, giúp cho rễ cây dễ dàng hấp thu hơn.

Theo con đường gián tiếp nó cho phép nấm mycorrhizal phát triển mạnh và dễ dàng xâm chiếm rễ cây bằng cách cung cấp chất dinh dưỡng ở dạng dễ hấp thu. Nấm này cộng sinh với rễ để tạo ra các chất dinh dưỡng cho rễ cây dễ hấp thu. Trong trường hợp tăng năng suất, nó tăng cường chuyển hóa chất dinh dưỡng được cung cấp từ axit humic và đất để tạo thàng các dạng dễ hấp thu của rễ.

Axit Fulvic là một dạng hạt nhỏ hơn, đậm đặc hơn của hỗn hợp axit thường được tìm thấy ở dạng lỏng. Nó được gọi là một chất tăng trưởng thực vật làm tăng chuyển hóa thực vật và cải thiện sự phát triển của rễ bằng cách tăng lượng dinh dưỡng.

Nó được sản xuất tự nhiên trong đất bằng cách ủ hoặc sau nhiều năm phân hủy chất hữu cơ. Axit Fulvic có thể làm trẻ hóa đất và là một bổ sung tuyệt vời cho phân bón. Nó cũng được sử dụng để cải thiện sự hấp thụ chất dinh dưỡng và cũng để nâng cao CEC của đất.

Sản phẩm Super Humix Gold có chứa 70% humic.

Là sản phẩm được nhập khẩu 100% từ Mỹ được khai thác từ các mỏ than đá và đầm lầy trải qua nhiều năm được chôn vùi trong đất. Được chế biến theo công nghệ Mỹ.

Với công dụng chính:

  • Sản phẩm Super Humix Gold 70% dạng bột dễ tan và tốc độ tan nhanh hơn so với các loại humic trên thị trường. Nhờ vào tốc độ tan nhanh và không bị vốn cục, sản phẩm sau khi tưới sẽ được cây hấp thu nhanh chóng, hoàn toàn.
  • Humic trong đất chính là một loại mùn hữu cơ giúp đất tơi xốp, giữ được các nguồn dinh dưỡng, nước và làm tiền đề cho các vi sinh vật có lợi phát triển. Nhờ vào việc tạo ra một môi trường thuận lợi cho rễ phát triển mạnh, Super Humix Gold 70% còn giúp kích thích rễ cám ra mạnh hơn và nhiều hơn vì sản phẩm còn được bổ sung các dưỡng chất đa trung vi lượng như: K2O; CaO; Cu; Zn; Mn; B…
  • Với độ pH = 9-11, giúp pH đất được cải thiện, độ phèn, mặn được giảm đáng kể. Chính vì thế, sản phẩm Super Humix Gold còn giúp tiết kiệm 20-30% phân bón khi dùng chung với phân hóa học mà không làm hư đất, chai đất hay giảm pH đất.
  • Bên cạnh những ưu điểm trên, humic có trong sản phẩm Super Humix Gold có thành phần lên đến 70%, giúp kích thích rễ cám ra nhanh, bộ rễ khỏe, phát triển mạnh và chống nghẹn rễ, xù đầu lân. Nhờ vào việc hệ thống rễ khỏe mạnh, phát triển tốt sẽ giúp cho đọt, cành của cây phát triển và vượt theo, giúp lá xanh mướt bóng hơn.

Tham khảo một số sản phẩm nổi tiếng của công ty khác tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *