Méo trái giật hộc sầu riêng

Có nhiều trường hợp Sầu riêng ra hoa và đậu quả tốt. Nhưng trong quá trình phát triển, trái sầu riêng bị méo, không tròn đều và đầy hộc. Làm ảnh hưởng đến chất lượng và giá thành sản phẩm

Việc thụ phấn không đều làm sầu riêng bị méo trái:

Trái sầu riêng méo mó, biến dạng, không đều hộc là do quá trình thụ phấn diễn ra không hoàn chỉnh. Có thể nhìn thấy những biểu hiện này từ giai đoạn ban đầu khi trái chỉ bằng trứng cút.

Để sự thụ phấn đầy đủ thì cần có ba điều kiện sau:

– Hạt phấn khỏe, giàu sức sống

– Vòi nhụy cương lâu. Bởi sầu riêng nở hoa khi bao phấn tung hạt phấn thì bậu nhụy đã tàn lụi. Nên sự tự thụ phấn rất kém.

– Màu sắc hoa thực sự hấp dẫn côn trùng như ong mật thụ phấn giúp.

meo-trai-giat-hoc-sau-rieng-nhatnonggroup-com-1

Trong quá trình nuôi trái, cây đi đọt dẫn đến trái sầu riêng bị méo mó:

Ở giai đoạn đầu của quá trình nuôi trái mà cây đi đọt thì đây là một tín hiệu đáng báo động. Bởi điều này sẽ ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng của trái sầu riêng.

Giai đoạn từ 4 đến 8 tuần sau khi đậu trái. Lúc này bà con quan sát thấy trái tròn đều thì đây là kết quả của sự thụ phấn hoàn chỉnh. Tuy nhiên, nếu cây bắt đầu đi đọt ở giai đoạn này thì sẽ làm cho trái kém phát triển, làm méo trái hay còn gọi giật hộc.

Nguyên nhân sầu riêng bị giật hộc là do khi đi đọt. Cây sẽ ưu tiên một lượng lớn chất dinh dưỡng để nuôi cơi đọt mới, lượng dinh dưỡng còn lại không đủ để nuôi trái. Làm cho trái phát triển chậm, dị hình, méo mó.

Để tránh hiện tượng cây đi đọt trong quá trình nuôi trái. Bà con cần có một cơi đọt hoàn chỉnh. Tiến hành bón gốc cho cây phân bón có hàm lượng đạm cao. Như 16-16-8 hoặc 20-10-10.

Cách giúp cơi đọt già nhanh

Tuy nhiên, không phải nhà vườn nào cũng làm tốt công việc này. Mà hầu hết họ đều lâm vào tình cảnh cây đang nuôi quả thì gặp tín hiệu nước và đạm và bắt đầu đi đọt. Sau đây là cách giúp cơi đọt già nhanh.

– Khi sầu riêng lú đọt hé mũi giáo hoặc đuôi tôm. Bà con cần tiến hành phun bổ sung qua lá Kẽm 12% . Điều này kích thích hoocmon auxin giúp các tế bào nở ra nhanh hơn. Các khớp tách ra một bộ lá đầy đủ và hoàn chỉnh.

– Để lá già nhanh hơn, dày và sáng bóng hơn. Xịt Amino USA + Cal- Bor USA . Áp dụng khi cặp lá chân đã mở (cơi 4 lá) hoặc 2 cặp lá mở (cơi 6 lá trở lên)

meo-trai-giat-hoc-sau-rieng-nhatnonggroup-com-2

Việc cạnh tranh chất dinh dưỡng trong chùm cũng là nguyên nhân khiến trái sầu riêng bị méo mó:

Nhiều nhà vườn vì sợ rụng trái quá nhiều, giảm năng suất. Mà không cắt tỉa hoặc tỉa ít trái để lại nhiều trái trên một chùm. Tuy nhiên, nhà vườn chỉ nên để 1 hoặc 2 trái trên một bó và để trái trên cành thích hợp. Không nên để trái trên những cành có kích thước nhỏ, khả năng đậu quả kém. Vì có thể làm chết cả cành. Khi dinh dưỡng không đủ để nuôi quả sẽ làm quả méo mó, trái có hình dạng xấu.

Vì vậy, trong thời kỳ nuôi trái, ngoài việc tỉa trái non bà con cũng cần bổ sung các loại nguyên tố đa, trung, vi lượng cho cây để giúp thúc trái lớn nhanh, đều và chống hiện tượng méo trái.

Chăm sóc giai đoạn nuôi trái sầu riêng sau khi xả nhụy xong 10-25 ngày

Rãi gốc: phân NPK 12-12-17, 12-11-18, 17-5-25 giúp tăng đậu trái, hạn chế đi đọt

Chăm sóc giai đoạn nuôi trái sầu riêng khi trái được 25 – 50 ngày

Rãi gốc: nên sử dụng những loại phân có tỉ lệ Đạm, Lân, Kali bằng nhau như: 15-15-15-TE, 16-16-16-TE, 17-17-17-TE,v.v…..
Cây sẽ hấp thụ nhanh hơn, giúp cho chúng ta nuôi trái tốt hơn và nuôi cây tốt hơn.

Trên trái, lá: Tiếp tục định kỳ bổ sung dinh dưỡng  20-20-20 và Maxfruit cho trái lớn đều, lên hộc, tránh giật hộc méo trái.

Chăm sóc nuôi trái sầu riêng 50 ngày trở lên

Dưới gốc: Nên rãi phân NPK có chứa hàm lượng Kali cao như: 12-12-18, 12-15-18, 15 5 20,v.v…. Tưới gốc các dạng xô tưới hữu cơ, giúp nhanh lớn mà không suy cây như xô 20kg Bio Roots, xô 3kg Roots USA…

Lưu ý: Kali phải là kali sunfat ( K2So4 ) sẽ giúp nuôi trái tốt hơn, không nên rãi kali clorua sẽ làm trái bị sượng và cháy múi.

Trên trái, lá: Bà con nên bổ sung Kali Bo. Kèm theo đó là dinh dưỡng tăng cường Amino USA, để dưỡng tròn trái, mã đẹp, lên cơm, tăng chất lượng.

Để nâng cao chất lượng và năng suất, bà con có thể theo dõi các bài viết kỹ thuật và sản phẩm chăm sóc cây sầu riêng tại đây

NHẬT NÔNG GROUP- RẠNG NGỜI NÔNG VIỆT
Đồng hành cùng bà con trong quá trình chăm sóc cây trồng năng suất cao!
Bà con theo dõi chúng tôi tại Fanpage: www.facebook.com/phanbonnhatnong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *