Kỹ thuật tỉa cành tạo tán Sầu Riêng

Ky-thuat-tia-canh-tao-tan-Sau-Rieng-nhatnonggroup-com-1

Kỹ thuật tỉa cành tạo tán là một trong những công đoạn quan trọng. Cần được tiến hành sớm để cây có được bộ tán ổn định. Tránh lãng phí dinh dưỡng trong quá trình chăm sóc, bộ tán vườn đồng đều sẽ giúp năng suất ổn định hơn.

Tác dụng của việc tỉa cành tạo tán

 • Tỉa cành tạo tán giúp cây định hình được bộ khung từ bé. Có vai trò quan trọng trong việc để trái sau này.
 • Tỉa cành tạo tán giúp cây phân chia dinh dưỡng hợp lý. Tập trung nuôi những cành chính, tránh lãng phí nguồn dinh dưỡng.
 • Tỉa cành tạo tán giúp cây trông thoáng, hạn chế được nguồn nấm bệnh, Phá bỏ nơi ẩn náu của con trùng sâu bệnh hại.
 • Giúp cây nhận được nhiều anh sáng tăng cường quang hợp cho cây.
 • Nên đốn tỉa, phân tầng các cành cấp 1, mỗi tầng có khoảng 3 – 4 cành. Tầng nọ cách cành kia 40 – 60cm (đối với những cây trưởng thành). Các cành cấp 2,3… dày đặc, phải tỉa bỏ bớt.
ky-thuat-tia-canh-tao-tan-sau-rieng-nhatnonggroup-com-1
Đây là công đoạn quan trọng để cây phát triển tốt hơn

Thời điểm tỉa cành tạo tán

Giai đoạn vườn ươm

Ngay từ đầu khi cây sầu riêng còn nhỏ, bà con nên tiến hành cắt tỉa đi các cành mọc sai vị trí. Định hình khung, tạo tán cho cây. Tuy nhiên giai đoạn này, không nên cắt tỉa quá nhiều để đảm bảo cây con không bị mất sức và vẫn phát triển tốt.

Tỉa cành tạo tán giai đoạn cây con

Sau khi phá bầu đất ươm của cây để chuyển cây con vào đất vườn. Tiến hành cắt cành hợp lí sau đó tiến hành lựa chọn những cành tốt để làm khung. Lúc này bà con chỉ nên cắt tỉa ít, chú trọng những thân chính, tránh ảnh hưởng đến cây. Tập trung bón phân giúp cung cấp chất dinh dưỡng cho cây phát triển bộ rễ khỏe mạnh.

Nên áp dụng cách tỉa cành sầu riêng con. Để cây tập trung chất dinh dưỡng nuôi rễ và cành chính.

Tỉa cành tạo tán giai đoạn cây trưởng thành

Đây là khi cây đã phát triển toàn diện về cành nhánh, bộ rễ và lá cũng hoàn thiện. Nên chỉ cần cắt cành tạo độ thông thoáng cho cây.

Tỉa cành tạo tán giai đoạn cây cho quả

Vào thời điểm cây cho quả bằng quả quýt. Kết hợp cắt tỉa cành với tỉa quả để dồn dinh dưỡng cho những cành, quả chính nhằm nâng cao chất lượng cây trồng.

Tỉa cành tạo tán giai đoạn sau thu hoạch

Thời điểm này cần loại bỏ các cành đã già yếu. Những cành bị sâu bệnh cũng như cắt tỉa cành vượt che khuất ánh sáng cho cây. Kết hợp với việc bón phân giúp cây phục hồi một cách nhanh chóng hơn.

Giai đoạn cây già

Bộ rễ hoạt động yếu khó đảm bảo lượng dinh dưỡng cần thiết. Nên cần được cắt tỉa nhiều và bón phân cải tạo đất.

CÁCH TỈA CÀNH SẦU RIÊNG ĐÚNG KĨ THUẬT

ky-thuat-tia-canh-tao-tan-sau-rieng-nhatnonggroup-com-3
Cắt tỉa cành đúng cách

Nên cắt tỉa cành sầu riêng khi nào?

 • Cây dưới 3 năm và trên 6 tháng
 • Cây có nhiều cành vượt
 • Thực hiện từ 1-2 cành/lần/6 tháng.
 • Cành quả: Là những cành mang trái tốt nhất
 • Cành vượt: là những cành có xu hướng mọc vượt lên nhằm thay thế cành chính và thông thường thì không mang trái
 • Khi cành vượt phát triển sẽ tạo ra 2,3 4 thân phụ, đến khi cây được 3-4 tuổi sẽ không phân biệt được thân chính là thân nào.

Cắt tỉa cành và tạo dáng cho cây sầu riêng

Khi cây còn nhỏ:

Bà con không nên tỉa bỏ ngọn cây, chỉ nên tỉa bỏ cành trên thân. Tiến hành tỉa bỏ hết chồi gốc, cành đầu tiên nên cách mặt đất > 50 cm để tránh sâu bệnh gây hại. Khoảng cách giữa các cành trên thân chính khi cây còn nhỏ là 8-10 cm, khi cây trưởng thành > 30 cm. Nếu có hai cành cùng 1 vị trí thì bà con nên cắt bỏ đi 1 cành.

Trong quá trình cây phát triển

Những cành khỏe mạnh nằm ở độ cao hợp lý và mọc ngang là những cành nên được để lại mang quả. Cành ngang mọc quá dài vượt ra khỏi tán cũng cần được tỉa ngắn để toàn bộ cây luôn được nhận ánh sáng quang hợp tốt nhất.

Khi cây bắt đầu ra hoa và quả

Nếu cây quá cao (lớn hơn 7m) thì bà con nên cắt ngọn. Để giảm bớt chiều cao của cây, giúp nguồn dinh dưỡng của cây được sử dụng tập trung, nuôi dưỡng hoa và quả tốt hơn. Thuận tiện cho quá trình chăm sóc và thu hoạch. Vị trí cắt được tính từ gốc lên chiều cao của cây là 5- 5,5 m hoặc tính từ ngọn xuống 1,5-2 m.

Thời kỳ sau khi thu hoạch

Loại bỏ những cành mọc đứng hoặc mọc ngược vào bên trong tán. Những cành nằm cách mặt đất thấp hơn 1m cũng cần được loại bỏ vì những cành này thường dễ bị sâu bệnh.

Nên giữ lại những cành bơi vì nó có tác dụng cung cấp chất dinh dưỡng để nuôi trái phát triển và cành dự bị khi cành chính bị đỗ gãy.

Để nâng cao chất lượng và năng suất, bà con có thể theo dõi các bài viết kỹ thuật và sản phẩm chăm sóc cây sầu riêng tại đây

NHẬT NÔNG GROUP- RẠNG NGỜI NÔNG VIỆT
Đồng hành cùng bà con trong quá trình chăm sóc cây trồng năng suất cao!
Bà con theo dõi chúng tôi tại Fanpage: www.facebook.com/phanbonnhatnong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *