Hà Tĩnh tìm cách tiêu thụ 20.000 tấn Bưởi Phúc Trạch.

Dịch bệnh khiến việc vận chuyển, tiêu thụ bưởi Phúc Trạch gặp khó, giá giảm hơn các năm.

Chiều 31/8, UBND tỉnh Hà Tĩnh tổ chức hội nghị kết nối trực tuyến hơn 300 điểm cầu trong nước để tiêu thụ bưởi Phúc Trạch đang gặp khó đầu ra vì Covid-19.

Những năm trước, 70-75% sản lượng bưởi của tỉnh được tiêu thụ qua các thương lái tới thu mua tại vườn, chuyển đi chợ đầu mối TP Vinh (Nghệ An), Hà Nội để tiêu thụ tại các vùng miền. Trung bình một ngày có khoảng 100 tấn bưởi chuyển tới các địa phương qua xe khách, xe tải, tàu hỏa nhưng nay dịch bệnh, nhiều nơi thực hiện giãn cách khiến giá vận chuyển tăng gấp ba. Một số thị trường phía Bắc như Lào Cai, Hải Phòng, Bắc Giang, Bắc Ninh… chưa tìm được đơn vị vận tải.

Cuối tháng 8, bưởi đang vào mùa, quả chín vàng, song do Covid-19 nên thương lái từ nhiều tỉnh không đến được các vườn để thu mua, dù nhiều người đã gọi điện đặt hàng từ trước. Giá bưởi trước kia bán 60.000 – 70.000 đồng một quả, nay giảm một nửa. Nhiều chủ vườn quyết định chưa thu hoạch, để quả trên cây, chờ dịch bệnh ổn định sẽ bán đại trà với hy vọng giá cao hơn.

Bưởi Phúc Trạch được dán nhãn kiểm định chất lượng trước khi đưa lên các sàn thương mại điện tử. Ảnh: Đức Hùng

Tại hội nghị, các bộ, ngành, địa phương như Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trung ương đoàn TNCS Hồ Chí Minh; Hà Nội, Đà Nẵng, Quảng Ninh, Thái Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Bình, Hà Tĩnh cam kết sẽ hỗ trợ đưa bưởi lên các sàn thương mại điện tử lớn, hệ thống phân phối lớn trong cả nước.

Hiện, bưởi Phúc Trạch chính thức lên sàn thương mại điện tử Voso.vn, Postmart.vn, Sendo.vn, Hatiplaza.com. Từ 10/8 đến nay, các sàn đã tiêu thụ hơn 10 tấn bưởi Phúc Trạch, dự kiến đến hết mùa sẽ đạt khoảng 700-1.000 tấn.

Bưởi Phúc Trạch là cây phát triển kinh tế chủ lực của huyện Hương Khê. Năm nay địa phương có 2.700 ha, sản lượng khoảng 21.000 tấn, giá trị sản xuất hơn 600 tỷ đồng. Bưởi mọng nước, tép giòn, vị ngọt xen lẫn chua thanh, được người dân địa phương xem là đặc sản quý. Hồi tháng 3, Hội Kỷ lục gia công bố bưởi Phúc Trạch nằm trong top 100 quà tặng Việt Nam.

Nguồn: Tintucnongnghiep

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *