Chống rụng trái non sầu riêng hiệu quả

chong-rung-trai-non-hieu-qua-nhatnonggroup-com-1

1. Nguyên nhân rụng trái non sầu riêng:

Rụng trái non sầu riêng do sinh lý:

Khi đậu trái, cây sầu riêng sẽ có đợt rụng trái non do sinh lý, điều này rất bình thường. Cây không thể nuôi toàn bộ trái. Nên việc rụng bớt trái để tập trung nuôi dưỡng số lượng trái nhất định. Cây sẽ tiết ra một số chất điều hòa sinh trường. Để hình thành tầng rời ở cuống trái, sau đó trái sẽ rụng xuống.

rung-trai-non-sau-rieng-nhatnonggroup-com-1
Rụng trái non sầu riêng

Rụng trái non sầu riêng do dinh dưỡng thiếu cân đối

Trong giai đoạn hình thành và phát triển hoa, cây sầu riêng có thể không được cung cấp đủ một số dưỡng chất, đặc biệt là vi lương Boron mà bà con hay gọi là Bo (B).

Thiếu Bo, sức sống hạt phấn yếu, tỉ lệ đậu quả thấp, cuống hoa, cuống trái. Thúc đẩy hình thành tầng rời nên hoa và trái non dễ bị rụng.

Ngoài ra, bón phân thừa đạm làm cây sầu riêng tập trung ra đọt thay vì nuôi trái cũng là nguyên nhân khiến cây rụng trái non.

Rụng trái do sâu bệnh

Một số bệnh như thán thư, nấm hồng hay sâu đục quả, rầy nhện, rệp sáp,… tấn công cũng làm rụng trái non.

2. Biện pháp khắc phục rụng trái non sầu riêng:

Tỉa hoa, tỉa trái: Sầu riêng cho rất nhiều chùm hoa. Chỉ giữ lại một số chùm cách xa nhau và không gần đầu canh. Khi đậu trái cần tỉa bỏ những trái méo mó, trái bị sâu bệnh. Chỉ giữ lại 2 -3 trái/ chùm và khoảng 80 – 100 trái/ cây có đường kính tán 8 – 10 m.

Nếu cây yếu ớt thì số lượng trái giữ lại phải ít hơn để tránh làm cây suy kiệt nhanh.

Bón phân cân đối:

Trong giai đoạn mang bông, nuôi trái nên bón các dạng phân bón dinh dưỡng cân bằng. Kết hợp xịt các dạng dinh dưỡng nuôi trái.

Trong điều kiện mùa khô, trước khi mặn xâm nhập. Nên bón thêm Super Humic Fulvic để hạn chế phèn, mặn và tăng khả năng đề kháng cho cây.

Chú ý nên dùng phân không có gốc chlor như KCl.

Phun xịt hỗ trợ:

Với cây sầu riêng giai đoạn trước và sau xổ nhuỵ hết sức quan trọng. Giai đoạn này cây quyết định năng suất và phẩm chất trái. Bà con nên đưa một lượng chất canxi, silic và boron an toàn và vừa đủ qua lá vào cây đúng thời điểm sinh trưởng. Và Bộ 3 Anh Quốc kết hợp với Solubor 21% đã làm được điều đó.

Bộ 3 Anh Quốc là sản phẩm từ Anh Quốc, chứa 13% Canxi Nguyên Chất – 15% Bo Hữu Cơ – Vi lượng + Amino + Vitamin B1 + Phụ gia giúp tăng đậu trái.

Bộ 3 Anh Quốc có tác dụng giúp cây ra hoa mạnh, thụ phấn tốt, tăng sức sống hạt phấn. Kéo dài ống phấn cho cây đậu nhiều trái. Định hình trái từ bầu nhụy ngay sau khi thụ phấn, cho trái khi lớn có hình dáng tròn đẹp, năng suất cao, chất lượng ngon.

Sử dụng Bộ 3 Anh Quốc vào giai đoạn:

– Khi Sầu Riêng chuẩn bị xả nhụy trước 5 – 7 ngày, pha 1 bộ ( 3 chai) cho 200 lít nước ) xịt phủ bông

– Khi đậu trái khoảng 7 – 10 ngày: Pha 1 bộ cho 200 lít nước, xịt trực tiếp trái

Để nâng cao chất lượng và năng suất, bà con có thể theo dõi các bài viết kỹ thuật và sản phẩm chăm sóc cây sầu riêng tại đây

NHẬT NÔNG GROUP- RẠNG NGỜI NÔNG VIỆT
Đồng hành cùng bà con trong quá trình chăm sóc cây trồng năng suất cao!
Bà con theo dõi chúng tôi tại Fanpage: www.facebook.com/phanbonnhatnong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *