Bệnh thán thư trên sầu riêng 

Thán thư ảnh hưởng đến các bộ phận của cây như lá, hoa, trái non. Cây trồng bị bệnh nặng sẽ rụng nhiều lá, cây còi cọc, kém phát triển.

Nguyên nhân gây bệnh thán thư trên sầu riêng

Bệnh do nấm Colletotrichum zibethinum gây ra

Điều kiện phát bệnh

  • Vào mùa mưa, độ ẩm tăng cao là điều kiện thuận lợi cho bệnh thán thư trên sầu riêng phát triển. Vườn cây rậm rạp không thông thoáng cũng là nguyên nhân dẫn đến bệnh.
  • Tưới qua nhiều nước, hoặc hệ thống thoát nước kém không ổn định. Cũng là nguyên nhân gây ra bệnh thán thư trên cây sầu riêng.
  • Bệnh thán thư trên sầu riêng cũng phổ biến trên đất xấu, nghèo nàn chất dinh dưỡng, ít chất hữu cơ và không được che mát.
  • Ngoài ra bệnh thán thư trên sầu riêng cũng bắt đầu từ vết thương do côn trùng hút chích, hoặc gió đập mạnh làm lá bị tổn thương.

Biểu hiện của bệnh thán thư trên sầu riêng

Biểu hiện bênh thán thư sầu riêng: Vết bệnh ban đầu ở mép lá, sau đó lan rộng ra lá. Đặc trưng là những vòng đồng tâm, trên vết bệnh và có những hạt nhỏ màu đen li ti là các ổ bào tử.

Giữa vết bệnh và phần xanh còn lại của lá có đường ranh giới rõ rệt màu nâu. Bệnh thường phát sinh trên lá già và lá bánh tẻ. Bệnh nặng cháy toàn bộ lá và rụng sớm, cây kém phát triển, nhất là khi cây còn nhỏ. Nấm tồn tại trên lá bệnh ở dạng sợi và bào tử.

Bệnh thán thư trên sầu riêng gây hại quanh năm nhưng thường nặng trong mùa mưa. Nhất là những ngày mưa dầm có nhiệt độ khá cao, ẩm độ không khí cao. Vườn trồng dày, thiếu chăm sóc cũng là điều kiện thuận lợi cho bệnh phát triển.

  • Tác hại của bệnh: Thán thư làm hư các lá già và gây rụng bông trái non.

Phòng và điều trị bệnh thán thư trên sầu riêng

Biện pháp canh tác

 Đối với vườn mới trồng nên trồng với mật độ hợp lý, khoảng cách 8-10m. Tạo thuận lợi cho cây sầu riêng phát triển thông thoáng.
+ Vệ sinh vườn cây, tỉa bớt cành lá gần mặt đất, thu gom những bộ phận bệnh đem tiêu hủy.
+ Vườn cây cần cao ráo, thoát nước tốt trong mùa mưa.
+ Bón phân chuồng hoai mục, kết hợp sử dụng chế phẩm sinh học Tricoderma để hạn chế bệnh phát triển.
+ Đối với vườn ươm sầu riêng, không bố trí vườn ươm hay đặt cây con dưới tán cây lớn, ít nắng và ẩm thấp, không tưới quá nhiều nước nhất là vào chiều tối.

Bón phân cân đối, không bón quá nhiều phân đạm, trộn đều NPK với Super Humic fulvic (10 kg/ha) bón lót trước khi trồng và bón thúc giúp ra rễ mạnh, cây chắc khỏe.

Biện pháp hóa học trị thán thư trên sầu riêng

Có thể dùng các hoạt chất như gốc đồng, mataxyl + mancozeb, azoxystropin + Difenconazole…

Để nâng cao chất lượng và năng suất, bà con có thể theo dõi các bài viết kỹ thuật và sản phẩm chăm sóc cây sầu riêng tại đây

NHẬT NÔNG GROUP- RẠNG NGỜI NÔNG VIỆT
Đồng hành cùng bà con trong quá trình chăm sóc cây trồng năng suất cao!
Bà con theo dõi chúng tôi tại Fanpage: www.facebook.com/phanbonnhatnong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *