Xoài Sơn La trái vụ giúp nông dân thu lãi hàng trăm triệu đồng

xoai-son-la-nhatnong09.jpg

Xoài Sơn La được giá cao nhờ xử lý trái vụ.

Vườn xoài trái vụ của ông Trần Văn Quang, ở tiểu khu 10, xã Hát Lót, (Mai Sơn, Sơn La), có thể ra 4-5 lứa quả/năm, cho lãi hàng trăm triệu đồng.

Thăm vườn xoài 7.000m², với những cây xoài vừa có hoa, lại có tới 3 – 4 loại quả to, nhỏ khác nhau, ông Trần Văn Quang, chủ vườn xoài cho biết, dịp Tết Nguyên đán Canh Tý vừa qua, gia đình ông thu gần 4 tạ xoài trái vụ, bán 50.000 đồng/kg tại vườn, thu gần 200 triệu đồng, trừ hết chi phí còn lãi 160 triệu đồng.

Để cây xoài cho quả trái vụ, ông Quang đã phải tác động đúng thời điểm, làm thay đổi quá trình sinh lý của cây xoài. Theo ông Quang, muốn có quả bán vào dịp Tết Nguyên đán thì ngay từ tháng 5, đã phải tác động bằng thuốc để cây dừng sinh trưởng, làm già mầm ngọn; đến tháng 9, 10 thì phun thuốc kích cho cây ra hoa, giữa tháng 11 bắt đầu dùng túi bọc quả; sau 2 tháng, quả xoài sẽ đạt trọng lượng trung bình từ 0,7-0,8 kg.

Những cây xoài sai quả tại vườn của ông Quang

Với kinh nghiệm trồng xoài trái vụ của mình ông Quang chia sẻ: “Để có 1 lứa xoài, cơ bản làm sao tác động vào bộ rễ và tác động vào bộ lá để cho lá già dừng không phát triển thì mới chuyển được quá trình sinh lý, từ việc phát triển lá trong năm trở thành phát triển ra mầm hoa. Giai đoạn 2 phải kích thích để ra hoa, đó là 2 yếu tố quan trọng”.

Việc giữ mầm hoa xoài và dưỡng quả xoài trái vụ rất khó vì thời tiết không thuận lợi, ở đầu cuống hoa xoài và trên vỏ quả xoài hay bị xì mủ, đòi hỏi phải thường xuyên kiểm tra và xử lý bệnh kịp thời, đúng kỹ thuật mới giữ được quả xoài đến ngày thu hoạch.

Để đạt năng suất, tỷ lệ quả trên cây phù hợp, đảm bảo cây phát triển tốt, thì tùy theo độ tuổi của cây mà người trồng sẽ điều chỉnh sản lượng quả phù hợp. Điển hình, những cây xoài 6 năm tuổi ở vườn, ông Quang chỉ thu 50 kg quả/cây và thu rải ra làm 3 đợt trong năm.

Chăm sóc cho cây xoài được những quả đẹp nhất

Với kinh nghiệm cho xoài ra quả trái vụ, ông Quang khẳng định, một năm có thể làm cho cây xoài ra 4 đợt quả so le với vụ xoài miền Bắc và miền Nam; 1 ha xoài 6-10 năm tuổi cho ra quả trái vụ sẽ cho sản lượng tăng từ 250-300%. Những cây xoài 20 năm tuổi trở lên bình quân chỉ thu được 30-50 kg quả chính vụ/cây, nếu áp dụng phương pháp cho ra quả trái vụ sẽ cho thu 3-5 tạ quả/cây.

“Phụ thuộc vào các giai đoạn, có thể dải ra, có thể thu xoài vào các tháng như cuối tháng 12 âm lịch vừa qua, sang cuối tháng 1 âm lịch, cuối tháng 2 âm lịch và đến cuối tháng 4 âm lịch cũng có xoài. Hiện nay, chúng tôi có các vườn như vậy. Trước khi xoài chín, bán rộ từ 10-15/6 âm lịch, lúc này xoài chính vụ đã có thì xoài trái vụ cũng bán hết. Sau đó thiết kế tiếp tục các lứa quả được thu hoạch vào tháng 9 âm lịch rất thuận thời, thời điểm này hiếm xoài và bán được giá”, ông Quang cho hay.

Quả xoài trái vụ chờ đến ngày thu hoạch

Tỉnh Sơn La hiện có hơn 15.700 ha xoài, sản lượng đạt hơn 35.460 tấn/năm, tập trung chủ yếu tại các huyện: Yên Châu, Mường La, Mai Sơn, Sông Mã, Mộc Châu… Nếu các hộ trồng xoài áp dụng thành công kỹ thuật cho xoài ra quả trái vụ sẽ giúp diện tích xoài cho thu quả rải vụ để tiêu thụ sản phẩm với giá cao, tránh được tình trạng được mùa mất giá và tư thương ép giá nông dân./.

Việt Anh/VOV-Tây Bắc

Bà con có thể theo dõi thêm nhiều bản tin nông nghiệp mới nhất TẠI ĐÂY.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *