Xì mủ trên cây sầu riêng và cách xử lý

Bệnh nứt thân xì mủ trên cây sầu riêng là một bệnh nguy hiểm và khó trị. Cây bị nhiễm bệnh thường sinh trưởng kém phát triển. Nếu không có giải pháp điều trị kịp thời sẽ dẫn đến chết cây. Bệnh do nấm trong tự nhiên gây ra nên rất dễ lây lan và khó trị.

xi-mu-tren-cay-sau-rieng-nhatnonggroup-com-1
Xì mủ trên cây sầu riêng

Dấu hiệu xì mủ trên cây sầu riêng :

Dễ thấy ở phần thân hoặc cành có những vết nhũn nước và nhựa từ đó chảy ra. Mủ lúc đầu lỏng có màu vàng dần dần cứng lại có màu nâu. Khi bóc lớp vỏ ra sẽ thấy phần gỗ phía dưới chỗ bị bệnh cũng bị thối nâu.

Tác hại bệnh xì mủ:

Bệnh nặng sẽ làm cho cây sinh trưởng không bình thường vì vết nứt bị thối không đưa nước và dinh dưỡng lên nuôi cây được. Vì thế cây sẽ thiếu dinh dưỡng, còi cọc, xơ xác, kém phát triển.Nếu không có giải pháp điều trị kịp thời sẽ dẫn đến chết cây.

Nguyên nhân:

Nguyên nhân chính là do nấm Phytophthora sp. gây ra
Trong điều kiện trồng mật độ cao, hố trồng thấp, gốc luôn bị ẩm, thừa đạm, cây quá xum xuê không cắt tỉa, cành thấp chạm đất, vườn bị rợp bóng, thoát nước kém … tỉ lệ nhiễm bệnh sẽ cao và xu hướng nặng.

xi-mu-tren-cay-sau-rieng-nhatnonggroup-com-2
Vết bệnh xì mủ

Cách xử lý khi bị xì mủ trên cây sầu riêng:

Khi phát hiện cây bị bệnh bà con cần xử lý kịp thời vì nó lây lan rất nhanh. Để xử lý được bệnh nứt thân xì mủ bà con sử dụng sản phẩm Agri Fos 458 (MỸ).

Bước 1 :

Cạo sạch lớp vỏ đã bị bệnh, làm sạch vỏ cây, không nên cạo quá sâu

Bước 2:

Dùng Agri Fos 458 ( MỸ) nguyên chất+ Mataxyl/ Ridomin quét trực tiếp vào chổ bệnh, quét 2 lần/ 1 ngày . Quét đế khi nào vết bệnh khô thì dừng

Bước 3:

Dùng Agri Fos 458 ( MỸ) pha liều lượng 1L pha cho 400 lít nước phun toàn vườn để ngăn chặn nấm bệnh lây lan

Lưu ý khi xử lý bệnh xì mủ trên cây sầu riêng :

Ngoài ra, sử dụng nấm đối kháng với nấm phyptopthora là Trichoderma để tiêu diệt nấm bệnh gây hại đối với cây trồng. Trichoderma giúp ngăn chặn, phá vỡ vách tế bào và tiêu diệt các chủng nấm xâm nhập gây hại vùng rễ, thân, lá của cây. Pha tỉ lệ 1 kg Trichoderma + 400 lít nước tưới gốc

NHẬT NÔNG GROUP- RẠNG NGỜI NÔNG VIỆT
Đồng hành cùng bà con trong quá trình chăm sóc cây trồng năng suất cao!
Bà con theo dõi chúng tôi tại Fanpage: www.facebook.com/phanbonnhatnong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *