Vụ mùa sầu riêng tại đảo Hải Nam gây thất vọng

Sản lượng sầu riêng tại đảo Hải Nam (Trung Quốc) trong vụ mùa năm nay ước tính chỉ đạt 50 tấn. Thấp hơn nhiều so với dự báo trước đây, South China Morning Post đưa tin ngày 6/6.

Thông tin trên được ông Phùng Học Kiệt, Giám đốc Viện Trái cây Nhiệt đới. Trực thuộc Viện Khoa học Nông nghiệp Hải Nam. Đưa ra trong một cuộc phỏng vấn với CCTV hồi cuối tuần trước.

Con số trên kém xa so với ước tính sản lượng 2.450 tấn mà CCTV đưa ra hồi tháng 3. Và chỉ phục vụ được 0,005% tổng nhu cầu sầu riêng tại Trung Quốc trong năm nay. Vốn rơi vào khoảng một triệu tấn.

Ông Phùng cho biết nguồn sầu riêng nội địa. Sẽ phục vụ thị trường Hải Nam và bán cho khách du lịch. Do đó, người dân ở các khu vực khác tại Trung Quốc không dễ mua loại quả này.

Đồn điền sầu riêng ở Tam Á, Hải Nam, Trung Quốc. Ảnh: SCMP

Hồi tháng trước, ông Phùng cũng từng tuyên bố con số ước tính hồi tháng 3 quá cao. Vì vẫn chưa có các khu vực lớn chuyên canh tác sầu riêng. Theo số liệu được ông đưa ra, diện tích trồng sầu riêng thí điểm tại Hải Nam chỉ khoảng 70 ha.

“Một số khu vực trồng sầu riêng thí điểm có ra hoa, số khác thì không”. Ông cho biết. “Một số cây sầu riêng đã ra hoa và kết quả ở Hải Nam. Vẫn chưa đủ trưởng thành và không thể cho ra nhiều quả”.

Đây là năm đầu tiên Hải Nam thu hoạch sầu riêng ở quy mô lớn sau hơn bốn năm canh tác. Trong bối cảnh sầu riêng là một trong những loại trái cây nhập khẩu. Được người Trung Quốc ưa thích nhất.

Vị chuyên gia nhận định Hải Nam sẽ cần một vài năm nữa để có thể sản xuất đủ sầu riêng. Để kéo giá thành nội địa xuống mức thấp hơn. Ông cũng cảnh báo sự xuất hiện của sầu riêng nội địa. Không có nghĩa giá thành sẽ rất rẻ. Do chi phí canh tác ở Hải Nam cao hơn các nước Đông Nam Á.

Theo zingnews.vn

Để nâng cao chất lượng và năng suất, bà con có thể theo dõi các bài viết kỹ thuật và sản phẩm chăm sóc cây trồng tại đây

NHẬT NÔNG GROUP- RẠNG NGỜI NÔNG VIỆT
Đồng hành cùng bà con trong quá trình chăm sóc cây trồng năng suất cao!
Bà con theo dõi chúng tôi tại Fanpage: www.facebook.com/phanbonnhatnong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *