Xuất khẩu sầu riêng Việt Nam- Nông dân Thái Lan lo lắng

Ngày 20-11 báo South China Morning Post viết: “Nông dân Thái Lan đang lo lắng sau khi Việt Nam trở thành quốc gia thứ hai trong khối ASEAN,được xuất khẩu sầu riêng chính ngạch sau Thái Lan sang Trung Quốc”.

viet-nam-xuat-khau-sau-rieng-nong-dan-thai-lan-lo-lang-nhatnonggroup-com-1
Việt Nam xuất khẩu chính ngạch phá vỡ thế độc nhất của Thái lan tại thị trường Trung Quốc

Bà Busaba Nakpipat- nông dân trồng sầu riêng Thái Lan,trở nên lo lắng vào ngày 19-9-2022. Khi lô sầu riêng tươi đầu tiên của Việt Nam được xuất khẩu sang Trung Quốc.

“Thái Lan từng là quốc gia duy nhất được phép xuất khẩu sang Trung Quốc. Trong khi Việt Nam từng xuất khẩu cấp đông sầu riêng đã chế biến. Nhưng bây giờ Việt Nam là đối thủ cạnh tranh của chúng tôi và điều đó làm tôi lo lắng” – bà Busaba nói.

Lợi thế cạnh tranh của Việt Nam khi xuất khẩu sầu riêng chính ngạch:

Về chất lượng :

Bà Busaba đã trồng sầu riêng hơn 30 năm. Bà cho rằng, với việc Việt Nam ở gần Trung Quốc hơn và có sự kiểm soát chất lượng tốt hơn. Thái Lan có thể sẽ bị tụt lại phía sau trong cuộc cạnh tranh.

Bà Busaba đã đến thăm Việt Nam hồi tháng 9. Chứng kiến ​​nhiều vườn sầu riêng mà theo bà là đang mở rộng với tốc độ vượt xa ước tính của bà.

Tăng cường về số lượng xuất khẩu sầu riêng:

“Việt Nam không trồng nhiều sầu riêng như Thái Lan nhưng họ không ngừng cải thiện. Còn rất nhiều dư địa cho ngành sầu riêng ở Việt Nam phát triển. Trong khi ở Thái Lan thì mọi người đang cạnh tranh với nhau” – bà nói.

Thái Lan, nhà sản xuất sầu riêng lớn nhất thế giới. Họ đã xuất khẩu “vua của các loại trái cây” này sang Trung Quốc. Và gần như họ không có đối thủ kể từ đầu những năm 2000. 

viet-nam-xuat-khau-sau-rieng-nong-dan-thai-lan-lo-lang-nhatnonggroup-com-2
Kiểm soát chất lượng- tăng cường số lượng cho xuất khẩu

Năm 2021, Thái Lan xuất sang Trung Quốc tăng kỷ lục 68% với việc cung cấp hơn 875.000 tấn trái cây.

Những năm gần đây, Việt Nam và một số nước Đông Nam Á đã tham gia các cuộc đàm phán. Và Việt Nam nhanh chóng trở thành đối tác lớn của Trung Quốc về trái cây nhờ vị trí gần Trung Quốc và mạng lưới kho vận.

Chuyên gia nông nghiệp Thái Lan Sakda Sinives nhận định:

“Nông dân trồng sầu riêng Việt Nam có lợi thế hơn. Vì có thể hái sầu riêng để xuất khẩu muộn hơn so với ở Thái Lan. Do việc vận chuyển sầu riêng từ Việt Nam sang Trung Quốc tốn ít thời gian hơn.

Tính mùa vụ:

Chủ tịch Hiệp hội Sầu riêng Thái Lan Wootichai Kunjet phân tích: “Mùa thu hoạch sầu riêng của Việt Nam là từ tháng 6 đến tháng 11, cũng giống ở miền nam Thái Lan.

Hiện nay sản xuất sầu riêng từ ​​miền nam Thái Lan phải đối mặt với sự cạnh tranh, không chỉ từ các vùng khác của Thái Lan mà còn cả Việt Nam”.

Nguồn: Báo South China Morning

Để nâng cao chất lượng và năng suất, bà con có thể theo dõi các bài viết kỹ thuật và sản phẩm chăm sóc cây sầu riêng tại đây

NHẬT NÔNG GROUP- RẠNG NGỜI NÔNG VIỆT
Đồng hành cùng bà con trong quá trình chăm sóc cây trồng năng suất cao!
Bà con theo dõi chúng tôi tại Fanpage: www.facebook.com/phanbonnhatnong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *