Vài trò của Canxi và Boron đồi với cây trồng.

Mặc dù phân trung – vi lượng không sử dụng nhiều như phân đa lượng nhưng nếu thiếu những dương chất này có thể gây ảnh hưởng xấu đến cây trồng, phân vi lượng giúp cây phát triển và là tác nhân hoạt hóa các enzym giúp cây trồng phát triển. Do đó, hiểu biết về phân trung – vi lượng và tìm hiểu các kiến thức nông nghiệp về phân trung – vi lượng là rất cần thiết cho bà con nông dân làm nông nghiệp.

Vai trò của Canxi

Canxi có vai trò rất lớn ở sự hình thành và bảo vệ trái

Canxi là một thành phần của màng tế bào dưới dạng canxi pectate cần thiết cho sự phân chia tế bào của cây trồng nên rất cần thiết cho sự hình thành tế bào mới, tạo cho màng tế bào vững chắc. Bên cạnh đó, canxi cần cho sự hình thành và phát triển của rễ cây, Canxi giúp cây chịu úng tốt hơn và việc hút nước của cây trồng.

Canxi có nhiều trong vôi và còn có tác dụng cải tạo đất, tăng độ phì nhiêu của đất, giúp cho cây sinh trưởng và phát triển tốt. Hơn nữa, Canxi đóng vai trò quan trọng trong hoạt hóa các enzym cho cây trồng.

Cây trồng thiếu Canxi

 • Thân cây mềm yếu, 
 • Lá và đọt non dễ bị cong và nhỏ, 
 • Hoa rụng, 
 • Nếu thiếu nặng thì đỉnh chồi có thể bị khô, 
 • Có hiện tượng chồi chết ngọn, 
 • Rễ kém sinh trưởng và phát triển, 
 • Nếu đất chứa nhiều canxi thì sẽ bị kiềm, tăng độ pH không tốt với cây trồng. 

Biện pháp khắc phục, Bón vôi hoặc CaSO4 trong trường hợp đất chua.

Vai trò của Boron

Boron rất cần thiết trong quá trình hình thành phấn hoa

Bo là nguyên tố vi lượng rất quan trọng với cây trồng. Bo ảnh hưởng đến hoạt động của một số enzim, Bo đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành phấn hoa.

Nguyên tố Bo có tác dụng tăng khả năng thấm của màng tế bào, làm cho việc vận chuyển hydrat carbon được dễ dàng. Bo liên quan đến quá trình tổng hợp protein, với sự phân chia tế bào. Tuy nhiên, Bo trong cây trồng giảm dần theo thời gian sinh trưởng, do đó cần phải bổ sung Bo cho cây trồng để cho cây trồng phát triển một cách tốt nhất.

Cây trồng thiếu Bo

 • Làm hoa kém phát triển, 
 • Quả non dễ bị rụng,
 • Cây trồng thiếu Bo dễ bị sâu bệnh phá hại, 
 • Khả năng chống chịu điều kiện môi trường bất lợi kém. 
 •  Thiếu Bo hoa dễ bị rụng hoặc hạt bị lép.  
 • Triệu chứng thiếu Bo thường bắt đầu xuất hiện ở các bộ phận non của cây trồng. Các lá non thường bị biến dạng, mỏng và có màu xanh lợt đến mất màu.

Hiện tượng thiếu Bo được khắc phục bằng cách bổ sung Bo vào đất hoặc phun qua lá.   

Công nghệ Maniplex hay còn gọi là công nghệ đường men rượu sử dụng rượu làm chất lưu dẫn cho lá cây dễ hấp thu hơn. So sánh với các sản phẩm bình thường thì công nghệ này có ưu điểm giúp cây hấp thu được lượng phân bón tối đa trong thời gian ngắn.

Công nghệ sử dụng các dạng dễ hấp thu cho cây trồng

Phân bón CropWorks Cal-Bor được sản xuất theo công nghệ đường men rượu giúp Canxi và Boron được dễ dàng hấp thu qua lá nhanh nhất.

Có thể sử dụng các sản phẩm thành phần Canxi và Boron trong những giai đoạn sau:

Giai đoạn kiến thiết cây con, kiến thiết cơ bản: đây là giai đoạn tăng trưởng về số lượng tế bào trong cây. Do đó dưỡng chất Canxi Boron là không thể thiếu được.

Giai đoạn ra bông: giai đoạn này nhu cầu về vi lượng Boron là cao nhất. Do đó cần sử dụng những dạng Boron dễ hấp thu hơn so với cây. Giai đoạn trái to: Đây là giai đoạn tăng trưởng kích thước trái. Do đó yếu tố Canxi và Boron là không thể thiếu được. Nếu không đủ sẽ ảnh hưởng nhiều đến năng xuất

Sản phẩm được bổ sung dưới dạng dễ hấp thu

 Sản phẩm này có hàm lượng Canxi, Bo  rất cao và dễ hấp thu, có tác dụng trên nhiều loại cây trồng như kích thích phát triển đọt non, kháng hiện tượng thun đọt non, kháng sâu bệnh, giảm hiện tượng võ trái bị nứt, múi bị lép, sượng, đồng thời còn giúp rễ phát triển và hấp thu các chất dinh dưỡng tốt hơn, tăng sức chống chịu với thời tiết bất lợi và tăng năng suất, phẩm chất khi thu hoạch. Sản phẩm trên được  Nhật Nông Group phân phối trên toàn quôc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *