Tưng bừng Lễ hội trái cây và sầu riêng Việt Nam tại Trung Quốc

Lễ hội trái cây và sầu riêng Việt Nam sẽ là khởi đầu tốt đẹp. Giúp các doanh nghiệp xuất nhập khẩu nông sản Việt Nam tiếp cận gần hơn với thị trường Đông Bắc Trung Quốc và thành phố Thiên Tân.

le-hoi-trai-cay-va-sau-rieng-viet-nam-tai-trung-quoc-nhatnonggroup-com1
“Đại sứ Phạm Sao Mai (giữa) và Phó Thị trưởng Thiên Tân Dương Binh tham quan gian giới thiệu sầu riêng Việt Nam”

Theo phóng viên TTXVN đưa tin từ Thiên Tân. Ngày 13/1, Lễ hội trái cây và sầu riêng Việt Nam đã được tổ chức tại Trung tâm Logistic nông sản quốc tế HiGreen. Ở thành phố Thiên Tân, miền Bắc Trung Quốc.

Sự kiện do Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc. Phối hợp cùng chính quyền thành phố Thiên Tân chủ trì tổ chức. Thương vụ Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc, Cục Thương mại Thành phố Thiên Tân. Chính quyền nhân dân quận Tịnh Hải. Công ty trách nhiệm hữu hạn Logistics nông sản HiGreen thuộc Tập đoàn nông sản Thâm Quyến cùng phối hợp thực hiện.

Thúc đẩy quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Trung Quốc

Phát biểu tại lễ hội, Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Phạm Sao Mai nhấn mạnh. Đây là một trong những hoạt động cụ thể nhằm triển khai hiệu quả nhận thức chung của Lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước Việt Nam-Trung Quốc . Về việc tăng cường hơn nữa hợp tác kinh tế thương mại song phương. Góp phần thúc đẩy quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Trung Quốc không ngừng phát triển.

Đại sứ Phạm Sao Mai bày tỏ vui mừng cho biết trong những năm gần đây. Tuy bối cảnh tình hình quốc tế, khu vực có nhiều diễn biến phức tạp, khó lường. Dịch bệnh COVID-19 tác động tiêu cực, nhiều chiều tới tình hình chính trị, kinh tế toàn cầu. Nhưng với những biện pháp linh hoạt, kịp thời cùng sự nỗ lực không ngừng của cơ quan quản lý hai bên. Hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa giữa Việt Nam và Trung Quốc tiếp tục gặt hái được những thành quả tốt đẹp.

Theo số liệu của Hải quan Việt Nam, tính đến hết tháng 11/2022. Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu song phương đạt 162,2 tỷ USD, tăng 8%.

le-hoi-trai-cay-va-sau-rieng-viet-nam-tai-trung-quoc-nhatnonggroup-com2
Sầu riêng Việt Nam tại buổi lễ

Theo số liệu của Hải quan Trung Quốc, kim ngạch thương mại hai bên đạt 213,9 tỷ USD, tăng 2,6%.

Việt Nam tiếp tục giữ vị trí đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). Và là đối tác thương mại lớn thứ 6 của Trung Quốc. Đáng chú ý, tình hình xuất nhập khẩu trái cây có nhiều điểm sáng quan trọng.

Theo Hải quan Trung Quốc, 11 tháng năm 2022. Kim ngạch nhập khẩu hàng trái cây và hạt từ Việt Nam vào Trung Quốc đạt 1,39 tỷ USD, tăng 44,4% so với cùng kỳ năm 2021. Cùng với đó, trong năm 2022, hai nước đã ký Nghị định thư về yêu cầu kiểm dịch thực vật đối với 4 loại nông sản có giá trị kinh tế cao. Sản lượng lớn của Việt Nam xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc như chuối tươi, sầu riêng, tổ yến, khoai lang… Đưa tổng số các sản phẩm được nhập khẩu theo đường chính ngạch vào Trung Quốc lên 13 loại.

Đại sứ Phạm Sao Mai nhấn mạnh. Những kết quả tốt đẹp này đã góp phần tích cực vào thành tích chung . Trong hoạt động thương mại song phương giữa hai nước.

Thiên Tân là cửa ngõ của khu vực Đông Bắc Trung Quốc. Với lợi thế cảng biển lớn cùng hệ thống giao thông kết nối thuận tiện.

Kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Thiên Tân 11 tháng đầu năm 2022 đạt 2,89 tỷ USD. Trong đó Việt Nam xuất khẩu sang Thiên Tân đạt 0,95 tỷ USD. Tăng 8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Doanh nghiệp xuất nhập khẩu nông sản Việt Nam tiếp cận gần hơn với thị trường Đông Bắc Trung Quốc

Đông Bắc Trung Quốc cũng là khu vực có nhu cầu lớn về nông thủy sản và hoa quả nhiệt đới. Một thế mạnh của Việt Nam.

Đại sứ Phạm Sao Mai cho rằng. Đây là những điều kiện hết sức thuận lợi để hai bên phát huy tiềm năng và mở rộng hơn nữa không gian hợp tác. Đồng thời bày tỏ hy vọng Lễ hội trái cây và sầu riêng Việt Nam sẽ là khởi đầu tốt đẹp giúp các doanh nghiệp xuất nhập khẩu nông sản Việt Nam. Tiếp cận gần hơn với thị trường Đông Bắc Trung Quốc nói chung. Cũng như thành phố Thiên Tân nói riêng. Để không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm. Đáp ứng tốt hơn thị hiếu khách hàng Trung Quốc. Thúc đẩy hợp tác thương mại nông sản giữa hai bên tiếp tục có những bước phát triển mới. Đem lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước.

Đại sứ Phạm Sao Mai cũng khẳng định. Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc với vai trò là cầu nối hữu nghị. Sẽ tích cực hỗ trợ, thúc đẩy giao lưu, hợp tác giữa các địa phương Việt Nam với thành phố Thiên Tân,. Ngày càng phát triển đi vào chiều sâu, thực chất trong thời gian tới.

Trong khi đó, Phó Thị trưởng Thiên Tân Dương Binh cho biết. Trái cây Việt Nam rất được nhân dân Trung Quốc ưa chuộng. Trong bối cảnh mở cửa với bên ngoài và mức sống của người dân Trung Quốc ngày càng nâng cao. Quy mô trái cây nhập khẩu sẽ tăng nhanh; trong vòng 10 năm từ 2012-2021. Quy mô nhập khẩu trái cây của Trung Quốc đã tăng gấp đôi.

Trái cây đến từ các nước ASEAN, trong đó có sầu riêng Việt Nam, rất được người Trung Quốc ưa thích.

Số liệu của hải quan Thiên Tân cho thấy. Trái cây nhập khẩu từ các nước ASEAN chiếm 76% tổng giá trị trái cây nhập khẩu của toàn thành phố. Qua đó cho thấy Thiên Tân có thị trường rất lớn.

Phó Thị trưởng Dương Binh cam kết chính quyền Thiên Tân sẽ đảm bảo để doanh nghiệp các nước. Trong đó có Việt Nam. Mở rộng thị trường tại Trung Quốc và mở ra cục diện hợp tác về thương mại.

Tại lễ hội, tổng cộng 9 loại trái cây Việt Nam đã được trưng bày và giới thiệu. Bao gồm sầu riêng, măng cụt, xoài, thanh long (gồm cả thanh long ruột đỏ và thanh long ruột trắng). Nhãn, dứa, dưa hấu, chuối, và mít. Đông đảo quan khách và những người tham dự sự kiện. Đều đánh giá rất cao hương vị thơm ngon và chất lượng của các loại trái cây Việt Nam tại lễ hội.

Tại sự kiện, với sự chứng kiến của Đại sứ Phạm Sao Mai và Phó Thị trưởng thành phố Thiên Tân Dương Binh. Các doanh nghiệp hai bên đã ký kết các thỏa thuận hợp tác liên quan xuất nhập khẩu và tiêu thụ trái cây Việt Nam tại thị trường Trung Quốc. Các vị đại biểu và khách mời đã tham quan Trung tâm logistics nông sản quốc tế HiGreen Thiên Tân./.

Tiến Trung-Mạnh Cường-Thành Dương (TTXVN/Vietnam+)

Để nâng cao chất lượng và năng suất, bà con có thể theo dõi các bài viết kỹ thuật và sản phẩm chăm sóc cây sầu riêng tại đây

NHẬT NÔNG GROUP- RẠNG NGỜI NÔNG VIỆT
Đồng hành cùng bà con trong quá trình chăm sóc cây trồng năng suất cao!
Bà con theo dõi chúng tôi tại Fanpage: www.facebook.com/phanbonnhatnong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *