Trung Quốc cảnh báo. Việt Nam tạm dừng xuất khẩu mã số sầu riêng, thanh long… Vi phạm kiểm dịch

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hoàng Trung. Vừa ký công văn gửi các tỉnh, thành phố về việc kiểm soát đối tượng kiểm dịch thực vật. Tại vùng trồng, cơ sở đóng gói xuất khẩu và tại các cửa khẩu.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết. Đã nhận được một số thông báo của Tổng cục Hải quan Trung Quốc liên quan đến vi phạm về kiểm dịch thực vật. Của các lô hàng chuối, mít, xoài, nhãn, thanh long và sầu riêng xuất khẩu từ Việt Nam.

  Việc buông lỏng công tác kiểm tra, giám sát tại các vùng trồng, cơ sở đóng gói. Dẫn đến tình trạng kiểm soát không hiệu quả các đối tượng kiểm dịch thực vật. Mà nước nhập khẩu quan tâm và làm gia tăng số lượng các lô hàng vi phạm quy định của Trung Quốc. Thậm chí có nguy cơ làm mất thị trường xuất khẩu quan trọng này.

  Để bảo đảm việc tuân thủ quy định và tránh nguy cơ bị áp các biện pháp kiểm soát chặt chẽ từ phía Trung Quốc. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị các tỉnh, thành phố. Bố trí đủ nguồn lực để thực hiện công tác kiểm tra, giám sát các vùng trồng và cơ sở đóng gói đã được cấp mã số.

  Tăng cường công tác tuyên truyền và phổ biến rộng rãi quy định của Trung Quốc. Cũng như tài liệu hướng dẫn kỹ thuật của Cục Bảo vệ thực vật. Để tổ chức và cá nhân tham gia sản xuất và xuất khẩu sang Trung Quốc biết và tuân thủ các biện pháp kỹ thuật. Đảm bảo làm sạch sinh vật gây hại trên hàng hóa trước khi xuất khẩu.

  Đối với các trường hợp vi phạm quy định kiểm dịch thực vật theo thông báo từ phía Trung Quốc. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ tạm dừng đối với các mã số liên quan. Để điều tra nguyên nhân, áp dụng biện pháp khắc phục phù hợp.

  Đồng thời sẽ áp dụng biện pháp tạm dừng sử dụng mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói. Liên quan tới các lô hàng xuất khẩu không đáp ứng yêu cầu của phía Trung Quốc. Và tái phạm nhiều lần trong quá trình kiểm tra kiểm dịch thực vật.

  Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị các tỉnh, thành phố có cửa khẩu xuất khẩu. Chỉ đạo cho các cơ quan chức năng liên quan phối hợp với cơ quan kiểm dịch thực vật tại cửa khẩu. Thực hiện kiểm tra chặt chẽ hàng hóa theo quy định của Trung Quốc và các nước nhập khẩu.

  “Việc không kiểm tra hoặc không đảm bảo tuân thủ quy trình. Có thể dẫn đến bỏ sót các trường hợp không đáp ứng yêu cầu mà vẫn được xuất khẩu. Điều này có thể dẫn đến việc bị phía Trung Quốc và nước nhập khẩu. Áp dụng các biện pháp kiểm soát nghiêm ngặt hơn. Thậm chí tạm ngừng nhập khẩu một hoặc toàn bộ các mặt hàng nông sản từ Việt Nam” – Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nhấn mạnh.

  Tháng 8, Trung Quốc sẽ kiểm tra vùng trồng, cơ sở đóng gói dừa tươi Việt Nam

  Cục Bảo vệ thực vật cho biết đã nhận được thông báo. Của Tổng cục Hải quan Trung Quốc đề nghị tiến hành kiểm tra thực địa đối với các vùng trồng, cơ sở đóng gói dừa tươi. Có nhu cầu xuất khẩu để hoàn thành đánh giá phân tích nguy cơ dịch hại. Đối với dừa tươi và làm căn cứ cho việc ký nghị định thư.

  Thời gian kiểm tra vào giữa tháng 8-2023. Và hình thức kiểm tra trực tuyến kết hợp kiểm tra thực địa và tài liệu.

  Tổng cục Hải quan Trung Quốc sẽ kiểm tra hệ thống kiểm soát và phòng chống sinh vật gây hại trên dừa. Tại các vùng trồng và cơ sở đóng gói, quy trình thu hoạch, vận chuyển và đóng gói dừa xuất khẩu…

  Để nâng cao chất lượng và năng suất, bà con có thể theo dõi các bài viết kỹ thuật và sản phẩm chăm sóc cây trồng tại đây

  NHẬT NÔNG GROUP- RẠNG NGỜI NÔNG VIỆT
  Đồng hành cùng bà con trong quá trình chăm sóc cây trồng năng suất cao!
  Bà con theo dõi chúng tôi tại Fanpage: www.facebook.com/phanbonnhatnong

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *