TỈNH AN GIANG GIÚP NÔNG DÂN THU HOẠCH VÀ TIÊU THỤ LÚA

Tỉnh An Giang đang vào kỳ cao điểm thu hoạch lúa Hè-Thu, cũng là thời điểm địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội để chống dịch. Địa phương đã và đang chủ động, tạo điều kiện thuận lợi nhất để vụ lúa thứ 2 trong năm đạt hiệu quả tích cực.

Với sự chủ động, linh hoạt, ứng phó kịp thời của các đơn vị liên quan và các địa phương, nên việc thu hoạch, vận chuyển lúa của bà con nông dân đã và đang diễn ra thuận lợi.

Ông Nguyễn Thanh Trung, nông dân ở xã Bình Chánh, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang cho biết, trước khi thu hoạch, gia đình ông và bà con nông dân ở đây được ngành nông nghiệp huyện khuyến cáo là, khi giao dịch với thương lái để thu mua lúa nên ứng dụng công nghệ thông tin; liên hệ, trao đổi qua điện thoại; trường hợp phải gặp trực tiếp thì phải đảm bảo biện pháp 5K của Bộ Y tế để phòng, chống dịch bệnh.

“Tình hình dịch Covid-19, ở đây bà con nông dân chúng tôi cũng tuân thủ theo Chỉ thị 16, mua bán với thương lái thì thông qua điện thoại, hạn chế tiếp xúc, máy móc đến cắt thì có trình báo với Bộ phận Y tế của địa phương” – ông Nguyễn Thanh Trung chia sẻ.

An Giang đang cao điểm thu hoạch lúa Hè-Thu.

Theo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Châu Phú, tỉnh An Giang, để triển khai thực hiện việc thu hoạch lúa trong bối cảnh địa phương đang thực hiện giãn cách theo Chỉ 16, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện đã khẩn trương cử cán bộ xuống từng xã, thị trấn tham mưu, hỗ trợ, thống kê, rà soát, lập tất cả danh sách các chủ máy cắt, máy kéo, nhân công theo máy, bốc vác, cò lúa, thương lái… để lên phương án hỗ trợ.

Đồng thời, yêu cầu các đối tượng này phải khai báo y tế. Riêng những người từ địa phương khác đến huyện Châu Phú, ngoài việc khai báo y tế, còn phải giấy xét nghiệm âm tính với SARS CoV-2, hoặc test nhanh.

Ông Phạm Văn Ân, Tổ trưởng Tổ Công đoàn vác lúa, xã Bình Chánh, huyện Châu Phú chia sẻ, bản thân và anh em trong Tổ vác lúa của xã rất vui mừng và phấn khởi khi được địa phương giúp đỡ, tạo điều kiện thuận lợi để anh em trong Tổ thực hiện việc thu hoạch lúa cho bà con nông dân, nhưng vẫn đảm bảo an toàn việc phòng chống dịch.

“Cùng đi vác lúa là 20 anh em, ở các xã Bình Chánh, Bình Phú, Bình Lâm… đi tới đâu phải khai báo y tế, nhắc nhở anh em đeo khẩu trang đầy đủ, khoảng cách là từ 2m. Phiếu thông hành xã Bình Chánh cấp cho chúng tôi, đi đến xã nào là anh em chúng tôi cũng đưa phiếu ra và chủ động khai báo y tế” – ông Phạm Văn Ân nói.

An Giang thành lập Tổ phản ứng nhanh và Bộ phận giúp việc hỗ trợ tiêu thụ và lưu thông nông sản trong tình hình dịch Covid-19.

Ông Huỳnh Tấn Hưng, Phó trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Châu Phú cho biết, cùng với sự chỉ đạo quyết liệt của huyện ủy, UBND huyện, sự vào cuộc của các ngành chuyên môn và địa phương, đến thời điểm này, huyện Châu Phú đã thu hoạch được 7.000/36.000 ha diện tích lúa Hè- Thu năm 2021. Việc thu hoạch, vận chuyển lúa diễn ra thuận lợi; máy cắt, công nhân đáp ứng đủ thu hoạch và đảm bảo an toàn việc phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

“Huyện cũng có kế hoạch thu hoạch, tiêu thụ trong vùng phong tỏa: Thứ nhất là các nông dân trong vùng phong tỏa không tham gia thu hoạch, phải nhờ người thân, người quen trong địa phương hỗ trợ; nếu không liên hệ được người thân, quen thì xã sẽ thành lập các đoàn để hỗ trợ thu hoạch, tiêu thụ, sau đó sẽ chuyền kinh phí đó cho chủ ruộng. Đặc biệt các thương lái, nhân công tham gia thu hoạch, tiêu thụ nông sản mà ở ngoài huyện thì phải có giấy xét nghiệm PCR, còn thời hạn trong 3 ngày, hoặc test nhanh thì trong vòng 24h” – ông Huỳnh Tấn Hưng cho biết thêm.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh An Giang, vụ Hè-Thu năm 2021, tỉnh An Giang sản xuất gần 230.000 ha lúa. Hiện trên địa bàn tỉnh đã thu hoạch được khoảng 40% diện tích lúa của vụ này. Hiện nay đang là cao điểm thu hoạch vụ Hè-Thu. Dự tính chỉ trong vài ngày nữa, diện tích thu hoạch khoảng hơn 100.000 ha, đúng theo kế hoạch đã được đề ra.

Ông Trần Anh Thư, Phó chủ tịch UBND tỉnh An Giang cho biết, xác định nông nghiệp có vai trò rất quan trọng cho phát triển kinh tế – xã hội của địa phương, chính vì vậy, địa phương đã và đang chủ động, tạo điều kiện thuận lợi nhất để vụ lúa thứ 2 trong năm đạt hiệu quả tích cực.

Trước tình hình đại dịch Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp, tỉnh An Giang đã chủ động xây dựng nhiều kịch bản ứng phó, để việc thu hoạch, tiêu thụ, lưu thông hàng hóa nông sản của bà con nông dân thuận lợi, nhất là lúa Hè -Thu đang là thời điểm thu hoạch rộ.

UBND tỉnh ban hành kế hoạch 434, về việc tổ chức thu hoạch và tiêu thụ nông sản trên địa bàn tỉnh An Giang trong tình hình dịch Covid-19. Đồng thời đã thành lập Tổ phản ứng nhanh và Bộ phận giúp việc hỗ trợ tiêu thụ và lưu thông nông sản trong tình hình dịch Covid-19; Tổ phản ứng nhanh sẽ phối hợp với Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 huyện, thị xã, thành phố kịp thời tháo gỡ, xử lý các tình huống khó khăn để hỗ trợ địa phương thúc đẩy sản xuất và tiêu thụ nông sản được thuận lợi, đảm bảo thông suốt, an toàn phòng chống dịch bệnh.

“Thu hoạch lúa Hè – Thu có 3 đợt, đợt thực hiện Chỉ thị 16 rơi vào đợt thu hoạch thứ 2. Chúng tôi đã chuẩn bị trước từ khi còn thực hiện Chỉ thị 15, đã xây dựng kế hoạch về việc hỗ trợ thu hoạch, vận chuyển. Về các phương tiện giao thông vận chuyển đã hình thành các xe luồng xanh; xe đi thu mua lúa, tất cả các loại nông sản không có chỗ nào bị ách tắc, trở ngại do các Chốt. Thu hoạch, vận chuyển đều không bị ách tắc” – ông Trần Anh Thư cho biết.

Tình hình dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến rất phức tạp và nhiều khó khăn. Tuy nhiên, với sự chủ động của các đơn vị có liên quan trong hỗ trợ người dân, việc thu hoạch, vận chuyển nông sản nói chung và lúa nói riêng ở An Giang đang diễn ra thuận lợi; đồng thời làm nền tảng cho việc phát triển kinh tế – xã hội địa phương trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 như hiện nay.

Nguồn: Tintucnongnghiep.com

Bà con tham khảo thêm tin tức nông nghiệp tại đây: https://nhatnonggroup.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *