Thối trái trên Sầu Riêng

thoi-trai-tren-sau-rieng-nhatnong2

Thối trái trên Sầu Riêng do nấm gây ra, chúng thường phát sinh vào mùa mưa gây thất thoát đến số lượng, ảnh hưởng lớn đến chất lượng nông sản. Để hiểu rõ hơn về vấn đề trên, chúng ta cùng tìm hiểu nguyên nhân của bệnh thối trái, sau đó đưa ra giải pháp phù hợp để phòng ngừa, giúp cây trồng tránh thất thoát về số lượng cũng như giá trị thương phẩm.

Nguyên nhân

Bệnh thối trái do nấm trên cây sầu riêng do nấm Phytophthora palmivora gây ra

Nấm phát sinh và gây hại mạnh vào thời điểm mùa mưa hoặc điều kiện thời tiết thuận lợi như độ ẩm cao, nhiều sương mù cùng nhiệt độ trong vườn thấp

Chúng xâm nhiễm và tấn công trái qua các vết thương hở do côn trùng và sâu hại cắn phá trước đó. Dần dần lây lan và phát tán ra khắp vườn.

Thối trái trên Sầu Riêng và giải pháp:

Khi vườn có dấu hiệu nhiễm bệnh thối trái, cần tiến hành cắt bỏ và thu gom các trái bị nhiễm bệnh mang đi tiêu hủy, tránh lây lan.

thoi-trai-sau-rieng-nhatnong5

Tiến hành phun sát khuẩn và diệt nấm bằng nano đồng và vắc xin thực vật Nên phun phòng nấm định kỳ trước và trong thời gian mang trái.

Cắt tỉa cành lá hợp lý, tạo thông thoáng, có thể bao trái để hạn chế sâu hại tấn công. Bón phân cân đối, bổ sung thêm nấm đối kháng, nấm men, humic vào đất để cải tạo đất nhằm giúp phòng trừ nấm bệnh từ đất gây hại lên thân, cành, lá và quả.

Đối với hiện tượng thối trái, nếu phát hiện sớm , quý bà con hãy sử dụng Agrifos 458 kết hợp Mataxyl phun từ 2 đến 3 lần để phòng trị kịp thời, ngăn chặn nguồn bệnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *