Tác dụng của Axit humic trong phân bón đối với các loại đất.

1. Axit humic đối với đất cát nhẹ:

Trong đất ít mùn, chất hữu cơ có chứa Axit humic phủ lên các hạt cát, làm tăng khả năng trao đổi cation (CEC), và làm tăng khả năng giữ lại các chất dinh dưỡng và nước của đất.

Trong đất cát nhẹ, chất dinh dưỡng, đặc biệt nitơ, thường sẽ được rửa trôi trong đất cát. Tuy nhiên, với khi có các hoạt chất chứa humic trong phân bón sẽ ngăn cản chất dinh dưỡng ngấm vào trong nước ngầm và thay vào đó giữ chất dinh dưỡng trong đất, cung cấp cho cây trồng.

2. Đối với đất sét nặng.

Các chất hữu cơ và Axit humic trong phân bón làm thoáng đất đặc và cải thiện cấu trúc đất. Nước, oxy, chất dinh dưỡng và rễ có thể dễ dàng hơn thâm nhập vào đất.

3. Đối với đất giàu Mùn

Các chất hữu cơ và Axit humic trong phân bón sẽ tạo ra một cấu trúc đất khỏe mạnh với việc lưu thông không khí và nước, cải thiện khả năng trao đổi cation, đất đa dạng sinh học cho phép vi sinh vật có lợi phát triển. Chất dinh dưỡng được giữ lại trong đất và vẫn sẵn sàng cho sự hấp thu của cây trồng.

4. Cải thiện pH của đất

Các hoạt chất trong phân bón Axit humic và các hoạt chất điều tiết độ pH) sẽ tạo ra một hệ đệm pH ổn định, ít bị thay đổi, trung tính hơn và làm tăng khả năng hòa dinh dưỡng vào dất giúp cây trồng hấp thu dinh dưỡng tốt hơn.

ph

Hình bên trái: Đất nghèo Humic không giữ được các chất dinh dưỡng

Hình bên phải: Ảnh hưởng của khả năng trao đổi cation đất với việc bổ sung các axit humic (dinh dưỡng được giữ lại trong cấu trúc đất giàu axit humic)

Các chất hữu cơ và Axit humic trong phân bón giúp:

+ Đẩy nhanh quá trình nảy mầm hạt giống
+ Cải thiện bộ rễ cây khỏe mạnh
+ Làm thức ăn vi khuẩn có ích trong đất
+ Cải thiện sinh lý học thực vật
+ Giảm độ mặn vượt quá trong đất
+ Nâng cao khả năng giữ dinh dưỡng của đất
+ Giảm căng thẳng môi trường (hệ đệm gúp pH ổn định)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *