SỬ DỤNG THUỐC BVTV VÀ NHỮNG LƯU Ý

su-dung-thuoc-bvtv-nhatnong03

Sử dụng thuốc bvtv (Bảo vệ thực vật) để phòng trừ sâu được nông dân ưu tiên áp dụng vì những tiện lợi, tác dụng của nó. Nhưng vì chưa có kiến thức khoa học chuyên sâu, bà con chủ yếu sử dụng theo kinh nghiệm của mình nên còn nhiều hạn chế. Mời bà con cùng theo dõi bài chia sẻ về những nguyên tắc khi sử dụng thuốc bvtv sao cho hợp lý.

Một số chia sẻ về cách sử dụng:

 • Sử dụng thuốc khi đến ngưỡng: Khác với bệnh hại cây trồng, sâu hại là những đối tượng sinh vật bằng mắt thường có thể nhìn rõ nên ta biết khi chúng xuất hiện trên ruộng đồng, mật độ nhiều hay ít, bà con mình có thể đếm được. 
 • Vậy nên, nguyên tắc đúng là không nên nhìn thấy có sâu là phun hoặc khi sâu gây hại xong rồi lại đi phun thuốc quá muộn lúc đó sâu đã vào nhộng.
 • Đối với thời điểm mà sâu dễ chết nhất: Đó là lúc sâu non tuổi còn nhỏ (sâu mới nở) nên không có khả năng kháng thuốc. Muốn biết được đúng thời điểm này, việc làm cần thiết là thăm đồng theo dõi bướm. Đa số các loài sâu thì bướm vũ hóa và đẻ trứng 2 – 3 ngày, pha trứng thường kéo dài từ 6 – 10 ngày. 

Sử dụng thuốc bvtv đối với nhiều loại sâu

 • Khác với nhiều loài sâu khác (chỉ pha sâu non mới gây hại cây trồng), các loài rầy, rệp và bọ nhảy thì cả 2 pha (trưởng thành và sâu, rầy non) đều có khả năng gây hại. 
 • Riêng loài bọ nhảy sọc cong vỏ lạc hại rau thập tự thì trưởng thành là những con bọ đen ăn giỗ lá trên cây, dưới đất, sâu non lại cắn phá làm cụt hết rễ rau thậm chí làm cây chết héo vì đứt hết rễ. Cho nên, khi phun thuốc trừ bọ nhảy bà con cần phải cùng lúc diệt cả 2 pha này (phun thuốc trên thân lá đồng thời phun đẫm cả gốc cây rau). 
 • Để phát huy hiệu lực của thuốc và làm sâu không kháng thuốc (nhờn thuốc), bà con cần phun vào chiều mát (ngày có nắng) hoặc vào lúc tạnh ráo (ngày có mưa). Đồng thời, cần hòa thuốc đúng theo nhãn mác hướng dẫn ghi trên bao bì. Không nên tăng nồng độ, liều lượng sẽ làm cho thuốc dần dần mất hiệu lực (sâu kháng thuốc). 
 • Khác với thuốc trừ bệnh, thuốc trừ sâu khi phun cho cây trồng có thể phối trộn được với phân bón lá có chứa đạm nhằm một mặt diệt sâu, mặt khác, bổ sung dinh dưỡng cho cây nhanh hồi phục sau khi bị sâu gây hại… 
 • Một số loài sâu có tính kháng thuốc cao như (sâu tơ, bọ nhảy, rầy, rệp, nhện đỏ…) cần phun kép 2 lần cách nhau 3 – 4 ngày mới có hiệu quả trừ sâu. Riêng loài bọ nhảy có khả năng bay nhảy nhanh thì khi phun người phun cần phải đi theo đường vòng xuyến xoáy chôn ốc để đồn bọ nhảy vào giữa sẽ diệt được nhiều hơn… 
 • Một số loài sâu thì pha gây hại thì lại nằm sâu trong thân, lá cây (sâu đục thân, dòi đục lá, sâu đục quả…) cần lựa chọn các loại thuốc trừ sâu có tính nội hấp và lưu dẫn mới nhằm diệt được sâu triệt để. 
 • Bà con không nên phun thuốc trừ sâu khi đã phát hiện ra cây bị sâu hại, lúc đó đã quá muộn.
 • Cần luân phiên thay đổi thuốc bvtv, nhằm hạn chế tối đa sâu kháng thuốc. Điển hình như đối với Nhện đỏ, lần đầu tiên bà con phun thuốc Sec Sài Gòn 10 EC , 5 ngày sau bà con đổi thuốc khác như Nilmite 550 SC của Hợp Trí.

Để tham khảo thêm nhiều bài cẩm nang, tin tức nông nghiệp hay, mời bà con CLIK TẠI ĐÂYTrả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *