Sử dụng phân bón lá và lợi ích tối ưu

su-dung-phan-bon-la-nhatnong01.jpg

Sử dụng phân bón lá với nhiều lợi ích tối ưu.

Đối với cây trồng, bộ rễ đảm nhận nhiệm vụ chính trong việc cung cấp chất dinh dưỡng và nước cho cây, nhưng lá cây cũng có thể làm được điều đó. Nhờ bề mặt lá gồm nhiều đơn vị cấu tạo thành đặc biệt là lỗ khí khổng và lớp cutin giúp cho lá cây hấp thụ được chất dinh dưỡng cung cấp qua lá.

Trong phân bón lá, ngoài việc chứa thành phần dinh dưỡng với các nguyên tố đa lượng như đạm, lân, kali còn có các nguyên tố trung lượng và vi lượng như Kẽm,Sắt,Ma-nhê… các nguyên tố này tuy có hàm lượng ít nhưng lại giữ vai trò rất quan trọng vì trong môi trường đất thường hay thiếu hoặc không có. Do đó, khi bổ sung các chất này trực tiếp qua lá sẽ giúp đáp ứng đủ nhu cầu và cân đối dinh dưỡng cho cây nên tạo điều kiện cho cây phát triển đầy đủ trong từng giai đoạn sinh trưởng. 

Sử dụng phân bón lá trong nhưng giai chính như sau

Khi bộ rễ bị tổn thương: Do tuyến trùng hoặc rệp sáp tấn công làm bộ rễ kém phát triển, mất khả năng cung cấp dinh dưỡng.

Khi bộ rễ yếu: Môi trường đất bị chai thiếu oxi, các chất dinh dưỡng tồn tại trong đất ở dạng khó tan mặc dù chúng ta thường xuyên cung cấp, rễ kém hoạt động mùa khô và no nước vào mùa mưa

Đối với giai đoạn cây phát triển các bộ phận mới thì nhu cầu dinh dưỡng ở đỉnh cao cây cần nhiều, đặt biệt là cây đang giai đoạn ra hoa đậu quả, phân cành nhánh thì giai đoạn rễ không cung cấp đủ dinh dưỡng cho cây

Sử dụng phân bón lá với những nguyên tắc cơ bản

  • Bà con nên phun đều cả 2 mặt lá, đặt biệt là mặt dưới lá nơi tập trung nhiều khí khổng nhất
  • Phun vào lúc râm mát, sáng sớm hoặc chiều tối là lúc thích hợp nhất
  • Bà con nên dùng đúng loại phân bón lá cho từng giai đoạn sinh trưởng phát triển của cây
  • Ngoài ra, phân bón lá không thể thay thế hoàn toàn phân bón gốc.

Bà con cần quan tâm và tìm hiểu một số bài cẩm nang hoặc tin tức nông nghiệp khác, mời bà con CLIK TẠI ĐÂY.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *