Sâu Vẽ Bùa cây có múi và biện pháp phòng trị

sau-ve-bua-nhatnong2

Sâu vẽ bùa cây có múi là hiện tượng thường gặp trên đọt non của cây có múi, chúng gây hại nhiều vào tháng 7,8,9. Mức độ gây hại tùy thuộc vào điều kiện thời tiết và thức ăn của chúng.

1. Đặc điểm hình thái và tập quán gây hại

Trưởng thành là một loại bướm rất nhỏ, thân hình mỏng mảnh, dài khoảng 2 mm, thường hoạt động về đêm, ban ngày ẩn dưới lá.

Sâu vẽ bùa đẻ trứng từng cái một, trứng có hình bầu dục, rất nhỏ, dài khoảng 0,2 – 0,3 mm, thường trứng được đẻ ở mặt dưới lá, gần gân chính, trứng mới đẻ có màu trong suôt, khi sắp nở trứng có màu trắng vàng.

Sâu mới nở có màu xanh nhạt trong suốt, dài khoảng 0,4 mm. Lớn lên sâu có màu vàng xanh dài khoảng 4 mm, mình sâu hơi dẹp, có 13 đốt. Sâu mới nở đục phía dưới biểu bì lá. Sâu đi tới đâu biểu bì phồng lên tới đó, vẽ thành những đường ngoằn ngoèo nên gọi là vẽ bùa, các lằn đục của sâu không bao giờ gặp nhau.

Sâu tấn công ngay khi lá non mới xòe ra. Một lá có 1-2 sâu phá hại. Lá bị sâu vẽ bùa gây hại thường bị co rúm lại, uốn cong và biến dạng, nhất là lá non, làm diện tích quang hợp và giảm khả năng sinh trưởng của các chồi non. Ảnh hưởng mạnh khi cây mới trồng và trên cành đang có hoa, trái… Vết đục của sâu tạo điều kiện vi khuẩn Xanthomonas campestris tấn công gây bệnh loét, làm lá bị rụng.

Sâu vẽ bùa gây hại quanh năm khi cây ra đọt non, gây hại nhiều vào tháng 7,8,9. Mức độ gây hại phụ thuộc nhiều vào điều kiện thời tiết và thức ăn của sâu.

sau-ve-bua-nhatnong4

2. Quản lý sâu vẽ bùa trên cây có múi

Bảo vệ thiên địch, nuôi kiến vàng.

Phun thuốc vào giai đoạn đọt non, lá non để trừ sâu vẽ bùa gây hại (lá non 4 – 5 ngày tuổi).

Phun Brightin 4.0EC (15ml/25 lít/ 100ml/200 lít) hoặc phun luân phiên các thuốc để tránh sâu kháng thuốc: Permecide 50EC (30ml/25 lít/ 250ml/200 lít)

Khi mật số sâu cao, mức độ gây hại nặng nên hỗn hợp Brightin 4.0EC hoặc Permecide 50EC với Thiamax 25WG có tính lưu dẫn cao để phun xịt (liều lượng Thiamax: 2 gói 4g/25 lít hay 40g/phuy 200 lít). Để trừ bệnh loét vi khuẩn trên lá non, trái non có thể hỗn hợp thêm Norshield 86.2WG (50g/25 lít hoặc 300g/phuy 200 lít)

Lưu ý

Để tham khảo thêm nhiều bài viết cẩm nang về cây trồng hay, mời quý bà con CLIK VÀO ĐÂY để tiện theo dõi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *