Sầu riêng “Black Thorn” lần đầu xuất hiện, giá đến 500.000 đồng/kg

Sầu riêng Black Thorn được anh Tâm sưu tầm ở Malaysia sau đó trồng thử nghiệm ở miền Tây. Giống sầu riêng này được nhận xét ngon chẳng kém sầu riêng Musang King. Giá 500.000 đồng/kg nhưng rất khó mua.

Sầu riêng là nông sản có giá trị kinh tế cao, được thị trường ưa chuộng. Luôn nằm trong “top” những trái cây ngon ở Việt Nam. Nhiều nhà vườn miền Tây vì thế luôn săn tìm các giống sầu ngon. Để tạo sự cạnh tranh, khác biệt.

Đó cũng là mục tiêu theo đuổi của anh Nguyễn Trí Tâm. (46 tuổi, Giám đốc Công ty TNHH Cây giống Tấn Tài ở huyện Chợ Lách, Bến Tre). Anh Tâm từng được mọi người chú ý vì là người đầu tiên ở miền Tây sưu tầm và nhân giống thành công sầu riêng ruột đỏ – Sapah năm 2019, bán giống đến 1,5 triệu đồng/cây. 

Cùng năm đó, anh đem về loại sầu riêng nguồn gốc từ Malaysia tên “Black Thorn”. Hay còn gọi là sầu riêng gai đen. Theo nhiều người đánh giá, chất lượng giống sầu riêng này chẳng kém cạnh sầu riêng Musang King (Thái Lan). 

Sầu riêng Black Thorn lần đầu xuất hiện
Anh Tâm là người đầu tiên ở miền Tây sưu tầm và nhân giống thành công sầu riêng Black Thorn của Malaysia (Ảnh: Bảo Kỳ).

Anh Tâm cho biết, do vùng đất Bến Tre dễ bị xâm nhập mặn nên anh không phát triển vườn đầu dòng ở quê. Mỗi lần đem giống mới về thử nghiệm, vị giám đốc này sẽ trồng thử nghiệm ở các tỉnh miền Đông Nam Bộ, Tây Nguyên. Ở miền Tây, anh trồng đại trà tại Cần Thơ, Vĩnh Long, Hậu Giang…

Sầu riêng Black Thorn lần đầu xuất hiện2
Sầu riêng Black Thorn khi chín có màu sắc rất bắt mắt, cơm dày, ráo; vỏ mỏng (Ảnh: NVCC).

Tương tự các giống sầu riêng khác, khi đem giống “Black Thorn” về nước. Anh Tâm mất nhiều tháng để nhân giống cây, khi thành công mới cung cấp cho khách hàng. Anh Tâm sử dụng kỹ thuật ghép mắt từ cây sầu riêng con ươm từ hạt được 2 năm tuổi. Sau đó lấy mắt ghép của sầu riêng giống “Black Thorn” ghép vào. Toàn bộ quá trình tạo ra cây giống cung cấp cho khách mất khoảng 3 tháng. 

Sầu riêng Black Thorn lần đầu xuất hiện 3
Cùng độ già nhưng màu sắc bắt mắt hơn sầu riêng Ri6 (Ảnh: Bảo Kỳ).

Trong năm 2019, anh Tâm cung cấp giống cho nông dân nhiều tỉnh trồng để thử nghiệm năng suất và chất lượng của sầu Black Thorn. Trong đó có nhà vườn ở huyện Phong Điền (Cần Thơ). Anh tiết lộ, vườn này đã cho đợt trái thứ 2, tuy cây chỉ 3 năm tuổi nhưng năng suất đáng ngạc nhiên. 

Ông Mai Văn Tuấn – chủ vườn cho biết, so với sầu riêng Ri6, tốc độ sinh trưởng của “Black Thorn” cao hơn. Cụ thể, cây đầu dòng ông trồng mới 2 năm đã cho trái đầu tiên. Hiện cây sầu riêng trong vườn ông Tuấn đang cho trái mùa 2, năng suất 20 trái/cây. 

“Năm ngoái có được ít trái đầu tiên, cả nhà ăn thử thấy ngon nên quyết định mua thêm cây giống trồng sau vườn, đến nay đã được gần 100 gốc”, ông Tuấn cho hay. 

Sầu riêng Black Thorn lần đầu xuất hiện 4
Thời gian thu hoạch sầu riêng gai đen khoảng 150 ngày (Ảnh: Bảo Kỳ).

Sầu riêng Black Thorn kết trái khoảng 150 ngày thì có thể thu hoạch, trọng lượng trung bình từ 1,8-2,5kg/trái. Trái hình tròn, cơm dày, khi chín có màu đỏ cam, ngọt vừa phải, ít xơ, hạt lép nhiều. Đặc điểm của loại sầu riêng này có thể cắt lúc già, hoặc để chín tự nhiên vẫn không bị sượng. Vỏ sầu riêng “Black Thorn” mỏng hơn nhiều loại khác, gai trên vỏ nhỏ, có màu sậm nên nhiều người còn gọi là sầu riêng gai đen. 

“Tôi thấy sầu riêng Black Thorn rất dễ xử lý trái. Để có lứa trái vụ này, khoảng tháng 7 năm trước tôi xử lý bông. Loại sầu này có bông đều, chỉ việc lặt bỏ bớt trái tránh làm cây mất sức. Trái sầu sai từ gốc đến ngọn, nhìn phát mê”, ông Tuấn chia sẻ tấm tắc. 

Sầu riêng Black Thorn lần đầu xuất hiện, giá đến 500.000 đồng/kg - 5
Ông Tuấn có thâm niên trồng sầu riêng Ri6 khoảng 20 năm. Với giống sầu “Black Thorn”, ông rất kỳ vọng đây sẽ là giống cây mới để bà con miền Tây phát triển kinh tế (Ảnh: Bảo Kỳ).
Sầu riêng Black Thorn lần đầu xuất hiện, giá đến 500.000 đồng/kg - 6
Trái sầu riêng Black Thorn tuy nhỏ hơn Ri6, Monthong nhưng tỷ lệ đậu trái cao hơn. Cây mới 3 năm tuổi có thể để 20 trái/cây, cao gấp 2-3 lần so với các giống khác (Ảnh: Bảo Kỳ).

Cũng theo anh Tâm, từ năm 2020 anh đã nhân số lượng lớn cây giống, cung cấp cho bà con ở các vùng Đông Nam Bộ, Tây Nam Bộ và Tây Nguyên. Bình quân, anh làm được khoảng 100.000 cây giống/năm, bán với giá từ 100.000-150.000 đồng/cây. 

“Tôi là người đầu tiên đem sầu riêng giống Black Thorn về canh tác ở miền Tây. Hiện giống sầu riêng này có giá khá cao, khoảng 500.000 đồng/kg nếu nghịch mùa, chính vụ giá sẽ thấp hơn một chút. Với năng suất và chất lượng như hiện tại, tôi sẽ mở rộng thêm diện tích sản xuất và hỗ trợ đầu ra cho bà con”, ông chủ công ty cây giống tiết lộ. 

Theo Dân trí

Để nâng cao chất lượng và năng suất, bà con có thể theo dõi các bài viết kỹ thuật và sản phẩm chăm sóc cây sầu riêng tại đây

NHẬT NÔNG GROUP- RẠNG NGỜI NÔNG VIỆT
Đồng hành cùng bà con trong quá trình chăm sóc cây trồng năng suất cao!
Bà con theo dõi chúng tôi tại Fanpage: www.facebook.com/phanbonnhatnong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *