Sâu đục trái sầu riêng

Nếu bị sâu đục trái gây hại sớm dễ làm cho trái sầu riêng bị rụng sớm. Dễ làm cho trái bị hư thối khi gặp điều kiện ẩm ướt của mùa mưa hoặc sương đậm kéo dài.

Đặc điểm hình thái

Tên khoa học: Conogethes punctiferalis.

Họ: Crambidae.

Sâu đục trái sầu riêng trưởng thành của lòai sâu này là một lọai bướm đêm. Có màu vàng nhạt, trên cánh có nhiều chấm đen, chiều dài sải cánh 14 – 20mm. Chúng đẻ trứng trên vỏ của trái non, trứng hình bầu dục, dài khỏang 2,5mm, mầu vàng nhạt hoặc trắng sữa (lúc mới đẻ).

Sâu đục trái sầu riêng khi còn nhỏ có thân mình mầu hồng nhạt, đầu mầu nâu. Sau khi nở sâu đục vào trong trái (vị trí đục thường ở gần nơi cuống trái). Khi còn nhỏ sâu chỉ ăn phá phần vỏ trái,  càng lớn sâu càng đục sâu dần vào bên trong. Trong qúa trình sống chúng thải phân (mầu nâu đậm) ra bên ngòai.

Sâu đục trái sầu riêng khi lớn thì sâu dài khỏang 2,2 cm và hóa nhộng ngay trên đường đục gần vỏ trái. Cũng có khi chúng chui hẳn ra bên ngòai nhả tơ kết lá. Phân thành  kén rồi chui vào kén hóa nhộng ở ngay bên ngoài vỏ trái. Qua quan sát thực tế vườn cây cho thấy: cũng giống như với cây ổi. Những trái sầu riêng nằm chung trong chùm thường bị sâu gây hại nhiều hơn những trái nằm đơn lẻ.

Nếu bị sâu gây hại sớm từ lúc trái còn non thường dễ làm cho trái bị rụng sớm. Nếu tấn công khi trái đã lớn thì sẽ làm cho trái mất giá trị thương phẩm. Và cũng rất dễ làm cho trái bị hư thối khi gặp điều kiện ẩm ướt của mùa mưa hoặc sương đậm kéo dài.

Biện pháp phòng trị sâu đục trái sầu riêng

– Khi trái còn non nên kiểm tra  vườn sầu riêng thường xuyên. Để kịp thời phát hiện và lọai bỏ sớm  trái bị sâu hại đem chôn hoặc tiêu hủy để diệt sâu, hạn chế mật độ sâu ở những đợt kế tiếp. Dùng giấy bìa cứng hoặc cây que chêm giữa hai trái trong chùm. Để tránh cho các trái tiếp xúc với nhau, vì thực tế cho thấy chính những chỗ hai trái tiếp xúc nhau thường là những chỗ sâu hay đục vào.

– Khi trên vườn có khỏang 10% số trái bị sâu gây hại, hoặc ở những vườn thường xuyên bị sâu gây hại hàng năm. Thì từ lúc cây có trái non nên dùng các lọai thuốc BVTV để phun xịt diệt sâu . Sau đó khỏang 10-15 ngày phun tiếp lần 2. Nếu sâu vẫn còn có thể phun thêm một vài lần nữa.

– Nếu điều kiện cho phép (cây còn ít tuổi, trái tập trung nhiều ở dưới thấp…). Thì bà con nên dùng một số vật liệu dễ kiếm như giấy dầu, giấy xi măng, bao nilon hoặc bao chuyên dùng để bao trái lại. Biện pháp này ngòai sâu đục trái còn có thể hạn chế rất tốt một số đối tượng sâu bệnh  thường gây hại cho trái sầu riêng như rệp sáp, bệnh thối trái…

Giai đoạn nuôi trái non bà con nên sử dụng thuốc trừ sâu kết hợp với sản phẩm nuôi trái Max-Fruits để nuôi trái tốt hơn.

Để nâng cao chất lượng và năng suất, bà con có thể theo dõi các bài viết kỹ thuật và sản phẩm chăm sóc cây sầu riêng tại đây

NHẬT NÔNG GROUP- RẠNG NGỜI NÔNG VIỆT
Đồng hành cùng bà con trong quá trình chăm sóc cây trồng năng suất cao!
Bà con theo dõi chúng tôi tại Fanpage: www.facebook.com/phanbonnhatnong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *