Sâu bướm phượng gây hại cây có múi

Sâu bướm phượng (Papilio polytes) là một trong nhữngloài côn trùng gây hại cho cây có múi, cùng Nhật Nông tìm hiểu đặc điểm cũng như cách phòng trị loài này nhé.

a – Đặc điểm nhận dạng

Trưởng thành: Bướm có kích thước khá lớn, thân dài 2,8- 3,2mm và dang cánh là 9-10cm. Nền cánh màu xanh hoặc màu đen, trên đó có nhiều đốm màu vàng tươi với kích thước khác nhau. Trên

b – Tập tính sinh sống và gây hại

Sâu trưởng thành là bướm phượng có màu sắc sặc sỡ, bướm hoạt động ban ngày, đẻ trứng rời rạc từng quả vào các đọt non. Ấu trùng nở ra, ăn rải rác trên các lá non ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng của cây trồng. Hàng năm sâu non xuất hiện và gây hại trên vườn cam, quýt từ tháng 4 đến tháng 9.

c – Biện pháp phòng, trừ

Phòng: Bảo vệ và lợi dụng tập hợp thiên địch tự nhiên như: Nhện, kiến vàng, bọ rùa, bọ cánh cứng…. Thường xuyên kiểm tra vườn quả, nếu mật độ thấp có thể thu diệt sâu non và nhộng bằng tay.* Biện pháp hóa học: Nếu mật độ sâu cao phòng trừ sâu  non bằng các thuốc trừ sâu thông thường như: thuốc Bt, A bamectin, Azadirastin, Regent, Trebon, Dipterrex 30g + 1 chén rượu/10lít nước .

(Để xem thêm nhiều bài viết về kỹ thuật cây trồng, vui lòng truy cập tại đây)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *