Sản lượng cá ngừ xuất khẩu đồng loạt giảm mạnh ở nhiều thị trường

san-luong-ca-ngu-xuat-khau-nhatnong09.jpg

Sản lượng cá ngừ xuất khẩu sang Trung Quốc, Mỹ, EU, ASEAN đều giảm mạnh so với cùng kỳ 2019.

san-luong-ca-ngu-xuat-khau-nhatnong01.jpg
Ảnh minh họa

Theo số liệu thống kê của Hải quan Việt Nam, giá trị xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam trong tháng 1/2020 đạt gần 40 triệu USD, giảm 31% so với cùng kỳ năm 2019. Phần lớn các thị trường xuất khẩu chính của Việt Nam giảm mạnh. Trong đó, sau khi sụt giảm liên tục từ giữa năm 2019 và đầu năm nay, Trung Quốc đã rời khỏi top 8 thị trường xuất khẩu chính.

Năm nay quy mô thị trường xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam bị thu hẹp 10 thị trường so với năm ngoái chỉ còn 55 thị trường.

Tại Mỹ, xuất khẩu cá ngừ tháng 1 giảm 30% so với cùng kỳ năm 2019. Xuất khẩu cá ngừ đóng hộp và thăn/philê cá ngừ đông lạnh sang Mỹ giảm lần lượt 54% và 38%.

Với thị trường EU, xuất khẩu cũng vẫn tăng trưởng âm. Trong đó, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Đức và Tây Ban Nha giảm mạnh ở mức 2 con số. Đặc biệt, sau Italy, Đức và Tây Ban Nha, Anh đang là thị trường nhập khẩu cá ngừ lớn thứ 4 của Việt Nam trong khối EU. Dự kiến việc rời khỏi EU từ tháng 2 sẽ ảnh hưởng đến kết quả xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang EU.

Sản lượng cá ngừ xuất khẩu ở ASEAN có dấu hiệu giảm.

Ở thị trường ASEAN, xuất khẩu cá ngừ giảm 32% trong tháng 1.

Nhật Bản là nước duy nhất trong số các thị trường nhập khẩu cá ngừ truyền thống của Việt Nam có sự tăng trưởng trong tháng 1/2020. Giá trị xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang đây tăng gần 20% so với cùng kỳ năm 2019.

VASEP dự báo, Covid-19 bùng phát mạnh trong quý I nên kết quả xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sẽ còn bị ảnh hưởng, đặc biệt là sang thị trường Trung Quốc.

Hồng Châu (vnexpress)

Bà con có thể tham khảo thêm nhiều tin tức nông nghiệp TẠI ĐÂY.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *