RỆP SÁP GÂY HẠI NA THÁI VÀ BIỆN PHÁP PHÒNG TRỊ

rep-sap-gay-hai-na-thai-nhatnong01.jpg

Rệp sáp gây hại na thái làm cho na mất đi giá trị thương phẩm sẵn có.

Na Thái là loại trái cây thơm ngon được nhiều người ưa thích tìm mua khi đến mùa. Trong khi na bản địa nước ta thường nhỏ quả mềm thì các loại na nhập ngoại lại có nhiều ưu điểm vượt trội. Nhưng trong số đó chúng ta không thể không nhắc đến Na Thái được nhiều người ưa chuộng vì cho quả có độ thơm ngon và năng suất cao.

Tuy nhiên, có rất nhiều loại sâu bệnh hại tấn công và gây hại làm cho na mất đi giá trị thương phẩm sẵn có của mình, một trong số loài sâu gây hại đó chính là Rệp Sáp. Để phòng ngừa và diệt trừ chúng như thế nào để bảo vệ quả na luôn sạch sẽ, thơm ngon thì chúng ta cùng nhau tham khảo bài chia sẻ dưới đây nhé.

Nguyên nhân gây hại: 

  • Rệp sáp tập trung chích hút trên lá và quả làm cho lá bị quăn, quả bị chai không lớn được. Nếu rệp sáp tấn công vào giai đoạn quả non thì quả thường bị rụng.
  • Nếu tấn công vào giai đoạn quả đã phát triển, làm cho quả na mất giá trị thương phẩm sẵn có.

Cách gây hại

  • Sau khi chích hút quả na, rệp sáp sẽ tiết ra chất mật ngọt tạo điều kiện cho nấm bồ hóng phát triển làm cây sinh trưởng kém. Rệp sáp xuất hiện quanh năm trên các vườn na, gây hại nặng vào mùa nắng. Khi vườn trồng mất cân bằng sinh thái, không có thiên địch, thiếu thông thoáng,… tạo điều kiện thuận lợi cho rệp sáp phát triển gây hại.

Rệp sáp gây hại na thái và biện pháp phòng trừ hiệu quả

  • Khi phát hiện có nhiều rệp tấn công trái, nhà vườn nên tiến hành cắt bỏ những trái đã bị tấn công mạnh, sau đó đem đi tiêu hủy.
  • Bà con dùng Movento 150 OD phun xịt đều lên các cành có rệp để diệt chúng. Có thể dùng túi bao quanh trái để hạn chế sự gây hại của rệp.
  • Nên phát triển và bảo vệ các loài thiên địch của rệp trong vườn như bọ rùa, ong ký sinh.
  • Bà con nên trồng xen canh các loại cây trồng xua đuổi rệp và thu hút thiên địch, hạn chế sự tấn công của chúng lên cây trồng chính.

Để tìm hiểu thêm nhiều bài cẩm nang nông nghiệp hay khác, mời bà con và quý bạn đọc cùng tham khảo TẠI ĐÂY.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *