Phòng trừ sâu hại trên cây sầu riêng giai đoạn ra hoa kết trái

sau-hai-giai-doan-ra-hoa-dau-trai-sau-rieng-nhatnonggroup-com-

Trong các quá trình sinh trưởng của sầu riêng thì quá trình ra hoa, kết trái. Là quá trình rất mẫn cảm với sâu hại. Trong đó đáng kể nhất là sâu ăn bông và sâu đục trái sầu riêng. Đã làm cho giảm năng suất nguy hiểm nếu không phòng trừ kịp thời.

Sâu ăn bông, đục trái:

Là loài sâu hại khá tầm thường trong các vườn sầu riêng dona đang ra bông. Sâu thuộc Họ Limantridae, Bộ Lepidoptera. Thành trùng là một loại bướm màu tiến thưởng lợt, có chiều dài sải cánh khoảng 28-30 mm. Ấu trùng màu nâu nhạt, ở giữa lưng có sọc đỏ, nhì bên có sọc tiến thưởng, đầu có màu đỏ, sâu dài khoảng 10 mm.

Bướm thường đẻ trứng trên các chùm bông, mỗi con có thể đẻ từ 50-60 trứng.

Sâu non nở ra ăn phần cuống bông. Đục vào bên trong bông, ăn cánh bông, nhụy đực và nhụy cái làm cho bông bị hư và rụng. Thuận tiện chui qua những lổ đục và những đám phân màu nâu đen. Được thải ra hầu hết ngay cuống bông.

Ấu trùng gây hại nặng nhất ở vào tuổi 3 và tuổi 4.

Sâu hóa nhộng trên cây bên trong kén bằng bông kết dính lại.

Công đoạn sầu riêng dona xuất hiện trái:

sau-hai-giai-doan-ra-hoa-dau-trai-sau-rieng-nhatnonggroup-com-2

– Quan trọng nhất là sâu đục trái gây hại thời kỳ trái non và cả những trái lớn. Sâu đục trái có phổ biến loài nhưng phổ biến nhất là loài Conogethes punctiferalis thuộc họ Pyralidae, bộ Lepidoptera.

-Bướm sâu đục trái tương đối ốm, thân dài khoảng 12 mm, có màu ngà, trên cánh có nhiều chấm đen. Trứng được đẻ rãi rác trên các trái non. Sâu non có đầu nâu, thân bản thân mình sâu có màu trắng ửng hồng. Sau khi vũ hóa, con trẻ trong nhà thường tiết ra Pheromone để thú vị con đực.

-Bướm hoạt động về đêm, khi trời sáng ẩn trong tán lá. Bướm thường bám trên chùm hoa để hút mật và đẻ trứng trên trái non. Mỗi bướm cái có thể đẻ trong khoảng 20-30 trứng. Sâu non khi nở bò rất với tốc độ cao và đục ngay tham gia trái.

Đặc điểm gây hại

Trước tiên sâu tiến công vỏ trái giống sầu riêng dona, sau đó khi tuổi lớn, sâu tiếp tục đục tham gia phía trong trái. Sâu thường hóa nhộng ngay trên phố đục, gần bề mặt của vỏ trái hoặc sâu chui ra ngoài, nhã tơ, kết lá và tạo thành kén rồi hóa nhộng trong kén ngay giữa các gai của trái.

Sâu có thể phá hại trong khoảng khi trái còn non đến khi già sắp chín nhưng nặng nhất khi trái khởi đầu có cơm. Sâu gây hại tham gia lúc trái tí hon sẽ khiến cho trái sẽ bị biến dạng và bị rụng sau đó, nếu tấn công tham gia giai đoạn trái đã phát hành thì sẽ khiến cho mất phẩm chất của trái.

Trong khi đó, khi bị sâu gây hại, trái thường bị các loại nấm bệnh tiến công khiến cho thối trái. Triệu chứng để nhận mặt là từng đám phân màu nâu đậm do sâu thải ra bên ngoài lổ đục. Thường những giống sầu riêng dona trái chùm bị gây hại phổ biến hơn trái đơn.

Giải pháp phòng trừ:

Phòng trừ sâu ăn bông và sâu đục trái phải phối phù hợp phổ thông giải pháp:

– Trong thiên nhiên, sâu đục trái có phổ thông loài thiên địch như: kiến sư tử và chim sâu tấn công sâu non khi ở bên ngoài vỏ trái; bọ ngựa và phổ thông loài nhện có kĩ năng bắt và ăn giết thịt bướm sâu đục trái.

– Thăm vườn nhiều lần tham gia quá trình ra hoa, kết trái để nhận thấy sớm sâu ăn bông và sâu đục trái.

– Thu lượm và tiêu hủy những chùm hoa có sâu hoặc trái bị sâu gây hại.

– Tỉa cành hàng năm để tạo thông thoáng vườn cây.

– Tỉa bỏ bớt những trái kém phát hành trong chùm.

– Dùng bao giấy bao trái sau khi thụ phấn khoảng 1 bốn tuần, cũng rất có hiệu quả.

– Trong chùm trái chưa bị nhiễm nên sử dụng miếng giấy cứng để chêm giữa các trái để hạn chế sự gây hại.

– Dùng bẫy Pheromone thu hút bướm đực sâu đục trái để tiêu diệt.

– Khi quan trọng có thể sử dụng thuốc hóa học ở những vùng thường xuyên bị nhiễm nặng. Dùng thuốc hóa học phun ngừa công đoạn ra hoa. Các loại thuốc có hiệu quả đối với sâu ăn bông và sâu đục trái như: Abatin 5,4 EC, Regent 5SC, Brightin 1.8EC, Sagolex 30EC. Nhận thấy phun thuốc khi sâu chưa đục sâu tham gia trong trái sẽ đạt hiệu quả cao.

Để nâng cao chất lượng và năng suất, bà con có thể theo dõi các bài viết kỹ thuật và sản phẩm chăm sóc cây sầu riêng tại đây

NHẬT NÔNG GROUP- RẠNG NGỜI NÔNG VIỆT
Đồng hành cùng bà con trong quá trình chăm sóc cây trồng năng suất cao!
Bà con theo dõi chúng tôi tại Fanpage: www.facebook.com/phanbonnhatnong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *