Ớt chuông tăng giá, nông dân lãi khủng

Ớt chuông ở Đà Lạt và các vùng sản xuất phụ cận thành phố này liên tục tăng giá trong những năm gần đây nên nhà vườn đạt lợi nhuận cao.

Đầu tháng 1, những người trồng ớt chuông tại thành phố Đà Lạt và các huyện Đơn Dương, Đức Trọng của tỉnh Lâm Đồng rất phấn khởi khi giá nông sản này đang tăng mạnh. Ông Nguyễn Thanh Tiến (phường 5, TP Đà Lạt) cho hay, thời gian này, gia đình ông đang bán ớt chuông cho cơ sở thu mua với mức giá 40.000 đồng/kg. Đây là mức giá lý tưởng, mang lại nguồn lợi nhuận cao cho người làm.

ot-chuong-nhat-nong01.jpg
Giá ớt chuông Đà Lạt và các vùng nông nghiệp phụ cận thành phố này đang ở mức 40.000 đồng/kg. Ảnh: Minh Hậu.

Tương tự, gia đình ông Nguyễn Phong Phú ở thị trấn Thạnh Mỹ (huyện Đơn Dương) cũng đạt được hợp đồng tiêu thụ ớt với đối tác ở mức giá 40.000 đồng/kg và đây là giá tiêu thụ tại vườn.

Ông Phú trồng ớt chuông công nghệ cao trên diện tích 4,5 sào (4.500m²) và cây cho thu hoạch tháng thứ 4. Hồi tháng 10-12/2020, giá ớt chuông giao động ở mức 30.000 – 35.000 đồng.

Theo ông Phú, hiện nay, với diện tích 4,5 sào ớt, cứ 3-4 ngày gia đình thu hoạch 1 tấn sản phẩm bán cho đối tác. “Với mức giá 40.000 đồng/kg, trừ hết chi phí, mỗi tháng gia đình đạt lợi nhuận hàng trăm triệu đồng”, ông Nguyễn Phong Phú thổ lộ.

ot-chuong-nhat-nong02.jpg
Giá ớt chuông tăng cao nên người làm vườn có nguồn lợi nhuận hàng trăm triệu đồng/sào. Ảnh: Minh Hậu.

Tại huyện Đức Trọng, Hợp tác xã An Phú đang liên kết với hàng chục hộ dân sản xuất ớt chuông và các loại rau, củ, quả khác. Vì được sản xuất theo quy trình VietGAP hướng hữu cơ nên nông sản của hợp tác xã đã được tiêu thụ bởi các chuỗi siêu thị, hệ thống cửa hàng tiện ích trên cả nước.

Ông Lê Văn Ba, Giám đốc Hợp tác xã An Phú cho biết, giá ớt chuông của hợp tác xã được đối tác ký hợp đồng ở mức giá 40.000 – 45.000 đồng/kg. “Thời gian gần đây, số lượng hàng nằm ngoài hợp đồng có khi lên đến 60.000 – 70.000 đồng/kg”, ông Lê Văn Ba cho biết.

Cũng theo ông Ba, cùng thời điểm này năm trước, giá ớt chuông rớt xuống còn 8.000 – 10.000 đồng/kg, thậm chí có ngày giá chỉ khoảng 5.000 đồng/kg. Do vậy, nhiều nhà vườn quyết định ngưng sản xuất ớt chuông, chuyển qua các loại cây trồng khác. Hơn nữa, các thị trường đã chuyển qua chế độ sống chung với dịch bệnh Covid-19 nên nông sản này có thể xuất khẩu trở lại.

Hợp tác xã An Phú hiện có khoảng 1,2ha ớt chuông và liên kết với nhiều hộ dân trong vùng sản xuất nông sản này. Trung bình, mỗi tháng hợp tác xã cung ứng ra thị trường khoảng trên 20 tấn ớt chuông các loại.

Để biết thêm nhiều bản tin nông nghiệp hay và nhanh nhất, mời quý bà con vào Tin tức Nông Nghiệp của Nhật Nông nhé.

Theo Minh Hậu (Báo Nông nghiệp Việt Nam)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *