Nông dân Lý Sơn mất trắng vụ hành thu đông

Nông dân Lý Sơn bị thất thoát hàng trăm ha hành trên huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) do ảnh hưởng từ cơn bão số 5.

nong-dan-ly-son-nhatnong1
Hàng trăm ha diện tích hành ở Lý Sơn bị mưa gây ngập úng, ngã đổ. Ảnh: NĐ.

Gia đình ông Nguyễn Triển (ngụ thôn Đông An Hải, huyện Lý Sơn) có hơn 2 sào hành tím. Sau hơn 20 ngày xuống giống, ruộng hành của gia đình ông phát triển khá tốt. Tuy nhiên, do gió to kèm theo mưa lớn của cơn bão số 5 vừa qua khiến cho toàn bộ diện tích hành của gia đình ông bắt đầu ngấm nước, dập lá.

Ông Triển cho biết: “Diện tích hành của gia đình tôi giờ thành ra như thế này thì khó mà cứu vớt được. Chi phí đầu tư bỏ ra gần 30 triệu đồng trong vụ này coi như mất trắng”.

nong-dan-ly-son-nhatnong22
Ruộng hành bị gió bão đánh ngã rạp. Ảnh: N.Đ.

Trước đó, nhiều hộ nông dân trên đảo Lý Sơn đã giăng lưới làm rào chắn để bảo vệ hành trước khi bão đổ bộ vùng biển Quảng Ngãi. Nhưng tại Lý Sơn, gió bão mạnh cấp 8, giật cấp 10 kèm mưa to liên tục trong 2 ngày đã làm phần lớn diện tích hành đang phát triển bị thừa nước, dập lá.

“Năm nay bão đến sớm quá, bà con chúng tôi không ngờ được. 2 sào hành nhà tôi bây giờ cũng coi như bỏ, nước ngập hết cả ruộng. Khi nắng lên cây hành sẽ bị thối thân, vàng lá và chết dần. Chỉ mong mưa bão qua nhanh để làm đất trồng lại vụ rau màu mới” , Bà Trần Thị Tính (huyện Lý Sơn) than thở.

Vụ hành thu đông năm nay, nông dân Lý Sơn gieo trồng gần 100% diện tích đất nông nghiệp, với kinh phí đầu tư khoảng 100 tỷ đồng. Đây là một trong bốn vụ hành lớn nhất trong năm và được nông dân kỳ vọng sẽ có thu nhập cao để kiếm tiền trang trải cuộc sống cũng như tái sản xuất vụ tỏi cuối năm. Trước ảnh hưởng của bão, vụ hành này của huyện Lý Sơn có nguy cơ mất trắng.

nong-dan-ly-son-nhatnong3
Một số hộ dân tranh thu thu hoạch hành để tránh bị hư thối sau bão. Ảnh: N.Đ.

Bà Phạm Thị Hương, Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn cho biết,: hành vụ này bà con nông dân trên đảo xuống giống khoảng 300 ha, qua đánh giá sơ bộ ban đầu có khoảng 30% hành bị dập lá.

Được biết, kết thúc vụ hành này, nông dân Lý Sơn sẽ bước vào vụ tỏi đông xuân. Tuy nhiên, 2 năm qua, sản xuất nông nghiệp của bà con nơi đây gặp rất nhiều khó khăn do thiên tai, dịch bệnh, bí đầu ra.

Nguồn: Theo Như Đồng -LK

Quý bà con có thể tham khảo thêm nhiều bài tin tức nông nghiệp hữu ích khác TẠI ĐÂY.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *