Người trồng lúa đất Cảng nín thở theo dõi tin bão Conson

nguoi-trong-lua-nhatnong2

Người trồng lúa tại đất cảng Hải Phòng hiện đang lo lắng trước cơn bão số 5.

Gần 30 nghìn ha lúa mùa tại Hải Phòng đang giai đoạn làm đòng và trỗ bông, tin bão số 5 (Conson) sắp đổ bộ khiến nông dân như ngồi trên đống lửa.

Sáng 10/9, thông tin từ Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Hải Phòng cho hay, trên địa bàn thành phố Cảng đang có gần 30 nghìn ha lúa mùa đang thời kỳ trỗ bông, khoảng 2.000 ha rau màu đang trên các cánh đồng.

Do lúa đang trong thời kỳ “nhạy cảm” và các địa phương đang vào đợt cao điểm phòng trừ sâu, bệnh, trừ sâu đục thân, bệnh đạo ôn trổ bông,… nên nếu bão Conson đổ bộ vào Hải Phòng, có thể ảnh hưởng lớn đến năng suất vụ mùa.

“Giai đoạn từ mùng 10-25/9, gần 30 nghìn ha trồng lúa vụ mùa ở Hải Phòng đang giai đoạn trỗ bông, đây là giai đoạn quan trọng, nếu bão gió vào kèm mưa lớn sẽ bị ảnh hưởng nhiều đến năng suất”, ông Lê Việt Cường – Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật thông tin.

Tại các địa phương sản xuất nông nghiệp, khi nhận thông tin về cơn bão, nhiều người trồng lúa đang “nín thở” theo dõi tin bão từng giờ và hy vọng bão Conson không đổ bộ.

Huyện Kiến Thụy, nơi đang có hơn 3.000 ha lúa vụ mùa đang làm đòng, dù cơ quan chức năng đã sẵn sàng các phương án ứng phó như: hạ mực nước đệm, chủ động tranh thủ thời gian nắng khi bão chưa vào để phun thuốc bảo vệ thực vật,… nhưng người dân vẫn rất lo lắng về một vụ mùa thất thu có thể xảy ra.

Bà Phạm Thị Dung, trưởng thôn Xuân Chiến, xã Ngũ Phúc, huyện Kiến Thụy cho biết, cả thôn có 75ha, trong đó đến 90% đang trong giai đoạn ôm đòng, khi biết thông tin về cơn bão Conson, cả thôn như ngồi trên đống lửa.

“Lúa vụ này đẹp lắm nên khi nghe tin bão số 5 ai cũng lo lắng. Kinh nghiệm của người nông dân chúng tôi là không có cách nào để ứng phó nếu bão về, giờ chỉ chờ vào may mắn, bão không về thôi”, bà Dung lo lắng.

Theo Sở NN-PTNT Hải Phòng, để chủ động các biện pháp phòng chống, ứng phó bão số 5, ngành nông nghiệp Hải Phòng đã có công điện gửi các địa phương và các đơn vị trực thuộc yêu cầu nắm chắc tình hình sản xuất, tình hình mưa bão.

Mặt khác, giao nhiệm vụ cho cán bộ và các trạm bảo vệ thực vật tiến hành nắm toàn bộ diện tích cây trồng, rau màu có bao nhiêu, đang thời kỳ thu hoạch hay mới trồng,… để có biện pháp đề nghị các địa phương chủ động khơi thông dòng chảy, tránh ngập úng.

Trong đó, với cây lúa, cần có giải pháp để chỉ đạo các Công ty khai thác công trình thủy lợi tháo nước đệm để đề phòng ngập úng và đảm bảo tiêu thoát nước kịp thời nếu mưa lớn, còn ngành thủy lợi chủ động kiểm tra ống cống, trạm bơm để chủ động tiêu thoát nước nếu mưa lớn để đảm bảo rau màu.

Nguồn: Theo Đinh Mười

Quý bà con có thể tham khảo thêm nhiều bài tin tức nông nghiệp hữu ích khác TẠI ĐÂY.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *