Nấm bệnh mùa mưa trên cây sầu riêng

Thời gian gần đây với tình trạng mưa kéo dài. Nấm bệnh phát triển, dễ dàng xâm nhập và gây hại cho cây trồng. Nếu không chú ý phòng ngừa dễ gây thiệt hại lớn cho nhà vườn.

– Kết cấu đất thay đổi theo tính chất của các hạt khoáng sét. Khi mưa nhiều đất sét sẽ hút nước và trở bão hoà. Từ đó bịt kín khí khổng khiến cho đất thiếu oxy và làm rễ không hô hấp được. Dẫn đến chết từ đó sinh ra các acid hữu cơ làm pH giảm.

– Nấm bệnh cơ hội (Phytophthora sp, Fusarium sp, Rihzotonia sp…) luôn thường trực. Khi cây giảm đề kháng trong điều kiện bất lợi.

– Quang hợp kém, cây thiếu năng lượng

+ Mùa mưa kéo dài việc quang hợp của cây giảm việc tỉa cành tạo tán là vô cùng cần thiết. Để cây nhận đầy đủ nhất ánh sáng.

+ Các loại nấm như đốm rong dễ xuất hiện trên cành lá và rong rêu bám trên thân rất dễ xuất hiện. Làm giảm quá trình sinh trưởng của cây và tạo điều kiện cho nấm bệnh phát triển.

Giải pháp quản lý nấm bệnh

– Trong mùa mưa, bà con cần thăm vườn để kiểm tra các vị trí đất thoát nước kém. Nhằm khai thông tránh tình trạng đọng nước kéo dài.  Các bộ phận của cây bị nhiễm bệnh cần được xử lý tiêu hủy. Không được để ngoài vườn sẽ làm cho nấm bệnh dễ phát tán.

– Rửa vườn bằng thuốc gốc Đồng để tẩy sạch rong rêu, nấm hồng, đốm rong

– Rải vôi đầu mùa mưa nhằm sát khuẩn môi trường với liều lượng từ 50-70 kg/1.000 m2.

– Tỉa cành tạo tán thông thoáng, cần cắt bỏ những cành nằm sát đất.

– Cần kiểm tra nguồn nước tưới, thường xuyên khai thông nguồn nước .Và không để nước tù đọng trong mương để tưới cây.

– Tăng cường bón phân có chứa Kali cao và phun các phân bón lá có chứa vi lượng.

– Cần phun ngừa các loại thuốc bảo vệ thực vật có khả năng gia tăng sức đề kháng cho sầu riêng, tiêu diệt nấm bệnh như Agrifos 640, Mataxyl….

Để nâng cao chất lượng và năng suất, bà con có thể theo dõi các bài viết kỹ thuật và sản phẩm chăm sóc cây trồng tại đây

NHẬT NÔNG GROUP- RẠNG NGỜI NÔNG VIỆT
Đồng hành cùng bà con trong quá trình chăm sóc cây trồng năng suất cao!
Bà con theo dõi chúng tôi tại Fanpage: www.facebook.com/phanbonnhatnong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *