Một số nguyên nhân sầu riêng ra bông phướn

Một trong những vấn đề nan giải đối với nhà vườn trong quá trình làm bông đó là cây ra mắt cua nhưng sau đó lại ra “bông lá” hay một số nơi còn gọi là “bông phướn”. Vậy nguyên nhân do đâu?

Cơi đọt

Trước khi tạo khô hạn nên lấy từ 2 – 3 cơi đọt, tuỳ vào tình trạng của vườn, giúp cây đủ lá để quang hợp, sản xuất ra đủ dinh dưỡng (hợp chất đường để nuôi bông, nuôi trái). Khi cây sầu riêng đủ lá sẽ dễ dàng xiết nước làm bông hơn. Trong trường hợp cơi lá không đủ, cây yếu sức, có thể dẫn đến ưu tiên mầm lá hơn mầm bông.

Xiết nước

Yếu tố quan trọng nhất khi làm bông đó là tạo khô hạn, xiết nước. Việc tạo khô hạn nhằm mục đích chuyển trạng thái sinh trưởng của cây sang trạng thái sinh sản. Tạo điều kiện để quá trình tạo mầm phân hoá mầm bông đồng loạt. Nếu quá trình xiết nước không đạt sẽ ảnh hưởng đến tạo mầm

Nước tưới

Trong quá trình xiết nước tạo mầm đến khi nhú mắt cua, nếu gặp mưa, hoặc tưới nước quá sớm. Sẽ khiến sự chuyển hoá và phân hoá mầm hoa bị ảnh hưởng. Đạm trong nước mưa, và dinh dưỡng cây hấp thu khi tưới nước. Làm cho cây đẩy nhanh tốc độ sinh trưởng, bung chồi lá thay vì chuyển hoá sang mầm bông.

Tạo mầm

Việc xử lý tạo mầm chiếm một phần quan trọng trong quá trình làm bông. Sử dụng các hoạt chất Lân, Kali liều cao. Các chất ức chế sinh trưởng mạnh giúp cây dễ ra bông hơn. Tuy nhiên, dựa vào tình hình thời tiết và tình trạng cây mà tiến hành xử lý với liều lượng và số lần xử lý thích hợp đến khi cây ra bông. Nếu quá trình tạo mầm chưa đạt (liều lượng chưa đủ, số lần xử lý quá ít) ảnh hưởng trực tiếp đến việc tạo mầm, phân hoá mầm bông đồng loạt. Cây có thể ra bông lọt xọt hoặc ra bông lá.

Bà con tham khảo các nguyên nhân trên để chủ động hơn trong quá trình làm bông sầu riêng nhé ạ!

Nhật Nông Group hỗ trợ tư vấn quy trình làm bông thuận/ nghịch vụ sầu riêng liên hệ Hotline: 0909.45.25.26

Để nâng cao chất lượng và năng suất, bà con có thể theo dõi các bài viết kỹ thuật và sản phẩm chăm sóc cây trồng tại đây

NHẬT NÔNG GROUP- RẠNG NGỜI NÔNG VIỆT
Đồng hành cùng bà con trong quá trình chăm sóc cây trồng năng suất cao!
Bà con theo dõi chúng tôi tại Fanpage: www.facebook.com/phanbonnhatnong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *