KỸ THUẬT TỈA BÔNG SẦU RIÊNG

Cây sầu riêng mang qua nhiều bông thì bông nào cũng ốm vì thiếu chất dinh dưỡng và tự rụng là điều hiển nhiên. Chính vì vậy, tỉ lệ đậu được trái thấp làm ảnh hưởng đến năng suất của nhà vườn.
Lưu ý một cây sầu riêng khỏe lâu năm thì cũng chỉ mang tối đa khoảng 300 trái. Do đó nếu không tỉa bớt sẽ lãng phí một lượng dinh dưỡng rất lớn để nuôi bông, dẫn đến cây bị suy rất nặng.
Những bông nào ốm, thiếu dinh dưỡng thì hạt phấn sẽ ít, chất lượng hạt phấn kém, cây thụ phấn không đạt, trái dễ bị rụng hoặc nếu đậu thì trái xấu, tỉ lệ loại 1 rất thấp.

Ngược lại: Những bông to, khỏe thì đạt hạt phấn nhiều, chất lượng hạt phấn tốt hơn, cây thụ phấn tốt. Trái tròn, đều, đầy hộc. tỉ lệ loại 1 cao.
Bông quá nhiều, sát nhau, tạo điều kiện cho nấm bệnh, sâu rầy phát triển và tấn công lên bông.

KỸ THUẬT TỈA BÔNG SẦU RIÊNG

Thời điểm để tỉa bông thích hợp nhất là khi chùm hoa sầu riêng hình thành được 3-5 cm.

Bước 1: Tỉa bỏ toàn bộ bông đầu cành (vì ở vị trí này hoa quả thường phát triển kém, nhưng cũng không được ở đầu cành để tránh gió giật và gây tổn thương các cành bên cạnh)

Bước 2: Tỉa thưa các chùm bông trong cành, các chùm bông cách nhau khoảng 15-20cm, ưu tiên chừa lại những chùm bông hướng xuống, cuống to, tỉa bỏ các chùm bông bên hông.

Bước 3: Tỉa bông trong chùm: Tỉa bỏ bông ốm, nhỏ, xấu, bị sâu bệnh, dị dạng. Sau khi tỉa số lượng chùm hoa, bà con tiến hành tỉa bớt bông trong cùng một chùm khi hoa dài 8-10 cm. Ưu tiên để lại những bông hoa tròn đều, màu sáng, cuốn hoa khỏe và không sâu bệnh…. mỗi chùm chỉ chừa lại khoảng 10-20 bông.==> Việc tỉa hoa sầu riêng phải được thực hiện ngay sau khi hoa nở và không được kéo dài hơn 1 tháng.

Hoa sầu riêng thường ra từ 2-3 đợt trong 1 năm, tùy vào ý định của bà con mà có thể giữ hoặc tỉa bỏ đợt hoa nào. Thông thường trong ba đợt thì nên tỉa bỏ hoa của đợt 1 và 3, để lại hoa đợt 2 cho chín tập trung theo thời gian thị trường.

Tuy nhiên bà con cũng có thể tỉa bỏ hoa đợt 2 và giữ lại hoa đợt 1 và đợt 3 để tạo những quả chín sớm và chín muộn lúc thị trường khan hiếm để thu lại lợi nhuận cao hơn.
Tóm lại: Để tăng hiệu quả đậu trái cần tỉa bông ngay từ đầu, chừa lại số lượng bông phù hợp thì bông sẽ to khỏe, đầy đủ dinh dưỡng, chừa bông nào chắc bông đó.

Bà con tham khảo một số dòng dưỡng Amino bông – dưỡng trái Sầu riêng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *