Khai mạc “Lễ hội trái cây và giới thiệu sầu riêng Việt Nam” tại Thiên Tân, Trung Quốc

Chiều ngày 13 tháng 01 năm 2023, tại Thành phố Thiên Tân (Trung Quốc). Dưới sự chủ trì của Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc và Cục Thương mại thành phố Thiên Tân. Thương vụ Việt Nam tại Trung Quốc đã phối hợp với Tập đoàn nông sản Thâm Quyến tổ chức. Chương trình “Lễ hội trái cây và giới thiệu sầu riêng Việt Nam”.

Tham dự chương trình có Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Trung Quốc Phạm Sao Mai. Phó Thị trưởng Thành phố Thiên Tân Dương Binh. Đại diện các Hiệp hội, doanh nghiệp Trung Quốc và Việt Nam hoạt động trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, phân phối nông sản, logistics.

le-hoi-trai-cay-viet-nam-nhatnonggroup-com2

Lễ hội trái cây Việt Nam lần đầu tiên được tổ chức ở thành phố Thiên Tân, Trung Quốc. Là một sự kiện quan trọng nhằm triển khai nhận thức chung của Lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước Việt – Trung.

Về việc tăng cường hơn nữa hợp tác kinh tế thương mại song phương. Góp phần thúc đẩy quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Trung Quốc không ngừng phát triển. Việc hoạt động được tổ chức ngay sau thời điểm Trung Quốc.

Từng bước nới lỏng các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 Cũng là thời điểm nhu cầu mua sắm trái cây tăng cao dịp cận Tết Nguyên đán. Đã tạo ra sức thu hút và hiệu quả tuyên truyền, quảng bá rất tốt. Đối với những doanh nghiệp Việt Nam tham gia trực tiếp vào hoạt động.

Kim ngạch thương mại song phương giữa Việt Nam và Trung Quốc đặc biệt là thương mại nông sản tiếp tục gặt hái được những thành quả tốt đẹp.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Phạm Sao Mai nhấn mạnh. Mặc dù dịch Covid-19 đã mang lại nhiều tác động tiêu cực. Theo số liệu của Hải quan Trung Quốc. 11 tháng đầu năm 2022, kim ngạch xuất khẩu nhóm hàng trái cây và hạt từ Việt Nam sang Trung Quốc đạt 1,39 tỷ USD. Tăng hơn 44% so với cùng kỳ năm ngoái. Riêng trong năm 2022, hai nước đã ký Nghị định thư về yêu cầu kiểm dịch thực vật. Đối với 5 loại nông sản có giá trị kinh tế cao, sản lượng lớn của Việt Nam xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc. Như chuối tươi, thanh long, sầu riêng, tổ yến và khoai lang…

Việt Nam tiếp tục duy trì đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc trong khối ASEAN. Và là đối tác thương mại lớn thứ 6 của Trung Quốc. Những kết quả tốt đẹp này đã góp phần tích cực thúc đẩy hoạt động thương mại song phương giữa Việt Nam-Trung Quốc.

le-hoi-trai-cay-viet-nam-nhatnonggroup-com3

Đáng chú ý, với lợi thế là cửa ngõ của khu vực Đông Bắc Trung Quốc. Có cảng biển lớn cùng hệ thống giao thông kết nối thuận tiện. Kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Thiên Tân trong 11 tháng đầu năm 2022 đạt 2,89 tỷ USD. Khu vực Đông Bắc cũng là khu vực có nhu cầu lớn về nông thuỷ sản và hoa quả nhiệt đới. Đây là những điều kiện hết sức thuận lợi để hai bên phát huy tiềm năng và mở rộng hơn nữa không gian hợp tác.

Chính quyền thành phố Thiên Tân đặc biệt coi trọng hoạt động Lễ hội trái cây và giới thiệu sầu riêng Việt Nam.

Đánh giá cao ý nghĩa của Lễ hội trái cây và sầu riêng Việt Nam tại Thiên Tân. Ông Dương Binh, Phó Thị trưởng Thành phố Thiên Tân cho biết. Đồng thời khẳng định sẽ xây dựng Thiên Tân trở thành cơ sở nhập khẩu hoa quả ASEAN lớn nhất khu vực phía Bắc Trung Quốc. Và nhập khẩu nhiều hơn trái cây của Việt Nam. Trong vòng 10 năm qua, quy mô nhập khẩu hoa quả của Trung Quốc đã tăng gấp đôi.

Trong đó riêng với Thiên Tân, lượng hoa quả nhập khẩu từ các nước ASEAN. Chiếm 76% tổng giá trị hoa quả nhập khẩu của toàn thành phố. Phó Thị trưởng cho biết, khu logistics bán buôn Hải Cát Tinh Thiên Tân. Cũng là cơ sở đảm bảo nguồn cung thực phẩm tươi quan trọng cho khu vực vành đai kinh tế Bắc Kinh – Thiên Tân – Hà Bắc.

Chính quyền thành phố Thiên Tân hoan nghênh các doanh nghiệp Việt Nam. Đến giao lưu hợp tác nhằm mở rộng tiềm năng hợp tác giữa hai bên. Cùng nhau hiện thực hóa tinh thần “hợp tác cùng thắng, cùng có lợi”.

Tại buổi lễ, Đại sứ Phạm Sao Mai và Phó thị trưởng thành phố Thiên Tân Dương Binh. Đã chứng kiến doanh nghiệp hai bên ký kết thỏa thuận hợp tác. Cùng nhau tham quan 20 gian hàng với các sản phẩm nông sản trái cây của Việt Nam. Bao gồm các sản phẩm: sầu riêng, măng cụt, xoài, thanh long, nhãn, dứa, dưa hấu, chuối, mít, chanh leo, bưởi, cà phê, nước ép trái cây và nem rán truyền thống Việt Nam). Và tham quan Trung tâm logistics nông sản quốc tế HiGreen Thiên Tân./.

Theo Bộ Công thương Việt Nam

Để nâng cao chất lượng và năng suất, bà con có thể theo dõi các bài viết kỹ thuật và sản phẩm chăm sóc cây sầu riêng tại đây

NHẬT NÔNG GROUP- RẠNG NGỜI NÔNG VIỆT
Đồng hành cùng bà con trong quá trình chăm sóc cây trồng năng suất cao!
Bà con theo dõi chúng tôi tại Fanpage: www.facebook.com/phanbonnhatnong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *