Hoa hồng Đà Lạt khởi sắc dịp 8/3, nhà vườn ngóng giá

hoa-hong-da-lat-nhatnong09.jpg

Hoa hồng Đà Lạt với giá tăng nhẹ trong dịp lễ tới.

Tại thủ phủ hoa hồng TP Ðà Lạt, người dân đang thấp thỏm ngóng giá hoa hồng sẽ khởi sắc khi Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 đã cận kề.

Sản xuất hoa hồng công nghệ cao ở Đà Lạt.

Trước đó, do ảnh hưởng của dịch bệnh đường hô hấp cấp COVID-19, giá hoa hồng những ngày giáp Lễ Tình nhân 14/2 xuống giá thấp kỷ lục. Thậm chí, do các thương lái, đầu mối nhận hoa tại TP Hồ Chí Minh không đặt hàng vào ngày 14/2 nên người trồng hoa tại Đà Lạt có một số thời điểm đã đổ bỏ hoa ra đường.

Nhưng dù lo âu, những người trồng hoa và kinh doanh hoa hồng từ Đà Lạt nhận định lạc quan dịp lễ 8/3 thị trường hoa sẽ khởi sắc hơn. “Dịch cúm được khống chế ở Việt Nam và người dân phần nào an tâm khi đi ra đường, học sinh – sinh viên có thể sẽ đi học lại sẽ là những tác động giúp thị trường hoa ấm dần lên, thậm chí lượng tiêu thụ sẽ tăng đột biến” – ông Trần Minh Anh, Chủ nhiệm Làng hoa Vạn Thành nhận định. Từ ngày 25/2, tình hình xuất bán hoa đã bắt đầu có nhịp trở lại, đạt khoảng 60% sản lượng ngày thường.

Làng hoa Vạn Thành (Phường 5, TP Đà Lạt) là nơi cung ứng 90% sản lượng hoa hồng Đà Lạt. Ghi nhận ngày 27/2, nông dân cho hay để chuẩn bị cho ngày lễ 8/3, Làng hoa Vạn Thành trồng gần 200 ha hoa hồng, dự báo sẽ nở đúng thời điểm do thời tiết năm nay nắng ấm, nhiệt độ ban ngày và ban đêm không chênh nhiều như các năm trước…

Ông Nguyễn Bình Minh, một tiểu thương kinh doanh tại Phường 5, cho hay: “Giá hoa sẽ tăng gấp 5 lần ngày thường, tức khoảng 5.000 đồng/hoa nếu các hoạt động đi lại của người dân khôi phục gần mức bình thường. Nếu đạt khoảng 3.000 đồng/hoa thì nông dân không lời nhiều nhưng đủ bù cho phần thua lỗ trong dịp Lễ Tình nhân 14/2 vừa qua”. Theo ông Minh, nhiều tiểu thương tại TP Hồ Chí Minh đã bắt đầu đặt hoa hồng từ Đà Lạt để chuẩn bị cho dịp lễ 8/3, trong khi dịp lễ trước đó không một đơn hàng.

Ông Vũ Văn Minh (nông dân trồng hoa hồng ở Làng hoa Vạn Thành) cho biết: “Đợt lễ trước nông dân chủ quan nên cắt hoa ồ ạt, có hộ mỗi ngày cắt khoảng 10.000 cành hoa. Khi bán không được phải đổ bỏ. Đợt này nông dân rút kinh nghiệm có đơn hàng tới đâu sẽ cắt bán tới đó. Sẽ vất vả và cập rập hơn nếu có nhiều người mua nhưng đỡ bị áp lực và chi phí xử lý bảo quản hoa sau thu hoạch”. Theo ông Minh đó là phương án hạn chế rủi ro các nhà vườn đang tính toán để áp dụng. Năm nay hết sức khó khăn với người sản xuất – kinh doanh hoa. Trồng hoa không tính đường lời lãi mà toàn phải tính đường thủ để khỏi lỗ. Muốn đóng cửa vườn nhưng không được vì hoa hồng cho thu hoạch trong thời gian dài, tới kỳ thì hoa sẽ lớn và phải cắt. Nếu bỏ mặc nguyên cây hoa sẽ yếu và hư hại dẫn tới lỗ nặng. Dịp lễ Quốc tế Phụ nữ 8/3 sắp tới nếu mua bán được thì làng hoa sẽ lấy lại “phong độ”, nếu không sẽ lâm vào cảnh càng làm càng lỗ cho nên nông dân phấp phỏng chờ từng ngày.

Theo Trung tâm Khuyến nông tỉnh Lâm Đồng, dù đợt căng thẳng do dịch cúm đang qua nhưng tình hình kinh doanh hoa của người dân trong dịp lễ và sắp tới gặp nhiều khó khăn, một phần do hoa ngoại nhập cho biên độ lợi nhuận tốt hơn hoa trong nước nên người bán ưu tiên chào bán hoa ngoại nhập. Mặt khác, sức mua giảm ngay cả đối với các mặt hàng tiêu dùng cho nên sẽ giảm đối với ngành hoa. Cơ quan này dự báo giá hoa hồng Đà Lạt sẽ chỉ tăng nhẹ, tức khoảng 2.000 đến 3.000 đồng/hoa.

G.Thịnh – C.Phong (Báo Lâm Đồng)

Bà con có thể tham khảo thêm nhiều tin tức nông nghiệp khác TẠI ĐÂY.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *