Hồ Tiêu nguy cơ mất mùa ở Bà Rịa – Vũng Tàu

Hồ tiêu vào thời điểm hiện nay, chủ yếu trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đang trong giai đoạn cuối kỳ ra hoa. Thế nhưng, do ảnh hưởng của thời tiết thất thường khiến tiêu bị rụng hoa hàng loạt, có vườn gần như rụng gần hết. Dự báo nguy cơ mất mùa tiêu là rất cao, khiến nhiều nông dân lo lắng bởi hiện cây tiêu vẫn là cây cho thu nhập chính, là kế sinh nhai nhiều năm nay của họ.

tieu-nhatnong
Vườn tiêu của gia đình ông Nguyễn Đình Nhung tại ấp 5, xã Hòa Hội (Xuyên Mộc, Bà Rịa -Vũng Tàu) hoa đã rụng hết khoảng 40%.

Ông Nguyễn Đình Nhung, ngụ ấp 5, xã Hòa Hội, huyện Xuyên Mộc có 7 sào tiêu, hiện nay cũng đang trong tình trạng hoa ra đến đâu rụng dần đến đó. Mặc dù, trước đó ông cũng đã áp dụng đúng quy trình chăm sóc vườn tiêu trong giai đoạn chuẩn bị ra hoa nuôi trái do Trạm Khuyến nông huyện Xuyên Mộc đã hướng dẫn như: bón phân, phun thuốc kích thích ra hoa đậu trái và chống rụng trái non, phòng trừ dịch bệnh đầy đủ, bón lót thêm phân chuồng…

“Vườn tiêu được gia đình tôi chăm sóc rất kỹ, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật. Tuy nhiên, năm nay do nắng nóng kéo dài, ít mưa, nguồn nước tưới cũng bị hạn chế. Việc không duy trì được nguồn nước tưới đều đặn trong thời gian tiêu ra hoa, kết trái ảnh hưởng rất lớn tới năng suất và sản lượng cây hồ tiêu. Mặc dù, hiện nay hồ tiêu đã rớt xuống 75.000-76.000 đồng/kg nhưng người nông dân vẫn có lời, nhưng với tình trạng hoa rụng nhiều như hiện nay thì chúng tôi lại rơi vào cảnh thất thu”, ông Nhung chia sẻ.

Vườn hồ tiêu 1,5ha của gia đình ông Võ Văn Minh (ấp Phú Sơn, xã Hòa Hiệp, huyện Xuyên Mộc) đang trong thời kỳ ra hoa, kết trái nhưng hoa bị rụng hàng loạt, nguy cơ mất mùa gần như trắng vụ tiêu này. Theo ông Minh, hiện nay vườn tiêu của gia đình ông đã bị rụng hoa đến 80%, Nguyên nhân là do năm nay mùa mưa đến muộn, thời tiết khô, nóng, mưa ít độ ẩm thấp nên ảnh hưởng đến việc đậu hoa, trái của hồ tiêu. Thời tiết thường nắng gắt, sau đó mưa xuống nhưng mưa không đủ độ ẩm cho cây khiến cây bị sốc nhiệt, hoa rụng hàng loạt.

“Nhiều hộ gia đình thấy giá tiêu rớt xuống thấp thì chặt bỏ, riêng gia đình tôi cây tiêu vẫn là nguồn thu nhập chính, với giá như hiện nay chúng tôi có lời không nhiều nhưng vẫn đảm bảo cuộc sống ổn định. Thế nhưng, với tình trạng nguy cơ mất mùa tiêu như hiện nay, chúng tôi rất lo lắng”. ông Minh buồn rầu nói.

Tương tự, nhiều vườn tiêu tại huyện Châu Đức cũng xuất hiện tình trạng như trên. Ông Nguyễn Hữu Hồng, thôn Bình Sơn, xã Đá Bạc, huyện Châu Đức cho biết, dự kiến vụ tiêu năm nay sản lượng chỉ bằng 50% so với năm ngoái. “Giá hồ tiêu đang ở mức thấp, cộng với năng suất giảm mạnh khiến người trồng hồ tiêu gặp nhiều khó khăn. Người nông dân chúng tôi lại rơi vào cảnh thu không đủ chi phí trả nhân công, phân bón…”, ông Hồng nói.

ho-tieu-nhatnong2
Vườn tiêu của gia đình ông Võ Văn Minh tại ấp Phú Sơn, xã Hòa Hiệp (Xuyên Mộc, Bà Rịa -Vũng Tàu) đã bị rụng hoa đến 80%.

Theo quy luật thời tiết hằng năm tại khu vực phía Nam, thường vào cuối tháng 11 đến tháng 12 lượng mưa sẽ giảm dần và trời nắng kéo dài đến tháng 4 năm sau. Nhưng trong vụ tiêu năm nay, nắng nóng kéo dài, mùa mưa đến muộn đã ảnh hưởng đến giai đoạn phân hóa mầm hoa. Theo nguyên tắc, trong giai đoạn này, để ra hoa đậu trái đạt năng suất người trồng phải tiến hành phương pháp hãm nước trong thời gian từ 30 ngày đến 45 ngày, để cây tiêu tập trung chất dinh dưỡng cho quá trình ra hoa. Nhưng qua giai đoạn hãm nước thì cây cần được cung cấp nước đầy đủ để bung hoa. Thế nhưng, năm nay cây tiêu lại gặp phải thời tiết nắng gắt, kéo dài lượng mưa thì lại quá ít khiến cây bị sốc nhiệt hoa rụng hàng loạt. Tùy theo tình trạng của từng vườn, hiện nay có vườn rụng từ 30%, thậm chí có vườn bị rụng hoa đến 80%.

Theo thống kê của ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, tổng diện tích hồ tiêu trên địa bàn tỉnh hiện nay là hơn 11.000 ha. Để bảo đảm năng suất và chất lượng cho cây tiêu, ngành nông nghiệp khuyến cáo nông dân cần chọn giống tiêu tốt, khỏe, không bị bệnh, canh tác trên vùng đất thoát nước tốt trong mùa mưa. Xung quanh vườn tiêu nên đào mương thoát nước theo ô bàn cờ, chiều sâu 40-50cm. Nếu đất dốc thì đào mương thoát nước theo hình xương cá. Đối với tiêu trồng trên đất vườn đã từng bị bệnh chết nhanh, chết chậm cần được xử lý kỹ với vôi bột và thuốc bảo vệ thực vật.

Để tham khảo thêm nhiều bài tin tức nông nghiệp hơn nữa, xin CLIK vào đây.

Nguồn: Tin, ảnh: Hoàng Nhị (TTXVN)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *