Giải cứu Nhãn Sóc Trăng

Hàng chục ngàn tấn nhãn ở Sóc Trăng đang gặp khó khăn vì đến vụ thu hoạch nhưng không có người mua, ngành công thương tỉnh Bến Tre đã có văn bản kêu gọi doanh nghiệp, người dân Bến Tre hỗ trợ.

Hiện hàng chục tấn nhãn của bà con tỉnh Sóc Trăng đang vào vụ thu hoạch nhưng gặp khó khăn đầu ra. Tỉnh Bến Tre kêu gọi doanh nghiệp hỗ trợ tiêu thụ nhãn – Ảnh: Khắc Tâm

Sở Công thương tỉnh Bến Tre vừa phát đi lời kêu gọi các doanh nghiệp sản xuất, nhà phân phối trên địa bàn tỉnh Bến Tre hỗ trợ đẩy mạnh liên kết tiêu thụ sản phẩm nhãn của tỉnh Sóc Trăng.

Theo Sở Công thương tỉnh Bến Tre, hiện tại toàn tỉnh Sóc Trăng có tổng diện tích trồng nhãn khoảng 3.122ha, diện tích cho trái khoảng 2.536ha, dự kiến sản lượng khoảng 25.000 tấn, hiện đang vào vụ thu hoạch (dự kiến kết thúc vào tháng 12-2021).

Tuy nhiên, do tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp nên đã ảnh hưởng đến việc tiêu thụ các sản phẩm nhãn tại địa phương.

Ông Mã Chí Thọ – trưởng Phòng kinh tế thị xã Vĩnh Châu (Sóc Trăng) – cho biết hiện còn khoảng 900 tấn nhãn xuồng của bà con đang trong giai đoạn thu hoạch gặp khó khăn trong tiêu thụ. 

Ông Thọ cho biết đầu vụ nhãn xuồng Vĩnh Châu được thương lái đến tận vườn mua với giá 40.000 – 50.000 đồng/kg. Nhưng sau khi Sóc Trăng xuất hiện ca mắc COVID-19 trong cộng đồng, đặc biệt sau thời gian thực hiện giãn cách, giá nhãn xuồng ở đây giảm mạnh, hiện chỉ còn khoảng 15.000 đồng/kg, nhưng vẫn không có ai mua.

“Vận chuyển khó khăn nên thương lái không thu mua, nguy cơ còn tiếp tục giảm, rất tội nghiệp nông dân. Hiện nhãn đang vào vụ thu hoạch, nếu không kịp thời giải cứu, người trồng thiệt hại nặng”, ông Thọ nói.

Ông Thọ cho biết đã báo cáo về tỉnh để mong sớm nhận được hỗ trợ, tìm kênh kết nối tiêu thụ nhãn cho người dân càng sớm càng tốt. 

Theo ông Thọ, nhãn xuồng Vĩnh Châu trồng dọc bờ biển, trên giồng đất cát, có nhiều cây tuổi thọ 20 – 30 năm, chất lượng rất ngon, được thương lái ưa chuộng. 

“Khi chưa có dịch bệnh, việc tiêu thụ nhãn xuồng ở đây rất thuận lợi, có năm giá tới 70.000 đồng/kg”, ông Thọ cho biết.

Ông Huỳnh Ngọc Nhã – giám đốc Sở NN&PTNT Sóc Trăng – cho biết ba địa phương trồng nhiều nhãn là Kế Sách, thị xã Vĩnh Châu và Long Phú. 

“Hiện nhãn đang thu hoạch, tiêu thụ khó khăn, rớt giá. Sở đang tích cực phối hợp các ngành và các địa phương tìm kênh phân phối, kết nối với nhiều tỉnh, thành để góp sức tiêu thụ cho người dân. Rất mong các doanh nghiệp, địa phương có nhu cầu ủng hộ, hỗ trợ tiêu thụ nhãn cho người dân Sóc Trăng”, ông Nhã chia sẻ.

Nguồn: Tintucnongnghiep.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *