Giá gia cầm hôm nay 19/02: Gà “rẻ như rau”, chủ trại lỗ cả trăm triệu.

gia-gia-cam-nhatnong01.jpg

Giá gia cầm tiếp tục có xu hướng giảm giá.

Theo ghi nhận của PV Dân Việt, giá gia cầm hôm nay 19/2 tại một số địa bàn tiếp tục xu hướng giảm, trong đó giá gà thương phẩm ở một số tỉnh miền Nam đã xuống mức thấp nhất từ trước đến nay, khiến nhiều người chăn nuôi rơi vào cảnh lỗ nặng, nợ nần chồng chất.

Do dịch cúm gia cầm bùng phát ở một số địa phường, cùng lúc với dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona (Covid-19) vẫn đang diễn biến phức tạp, nhu cầu tiêu thụ giảm nên nhiều tuần nay, giá gia cầm (gà, vịt) ở một số địa bàn phía Nam liên tục giảm mạnh, người chăn nuôi lâm cảnh khó khăn vì thua lỗ.

Trại gà của anh Dũng hiện đã đến lúc xuất chuồng nhưng đành chấp nhận chờ vì giá quá thấp, thương lái không thu mua. Ảnh: N.M

Người chăn nuôi ở Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết, giá gà, vịt từ sau Tết Nguyên đán đến nay giảm liên tục. Nếu như trước Tết, giá gà trắng (gà công nghiệp) tiêu chuẩn (2 – 2,5 kg/con) dao động từ 25.000 – 26.000 đồng/kg, sau Tết rớt còn 21.000 – 22.000 đồng/kg, thì đến nay tiếp tục giảm còn 12.000 – 13.000 đồng/kg.

Nghĩa là chỉ chưa đầy 1 tháng, giá gà công nghiệp đã giảm 50% và là mức thấp nhất trong nhiều năm trở lại đây.

Đối với gà quá lứa, vượt trọng lượng chuẩn, nặng khoảng 3 – 4 kg/con hiện chỉ còn gần 10.000 đồng/kg.

Đáng chú ý, gà thả vườn trước Tết có giá dao động từ 55.000 – 65.000 đồng/kg, song nay chỉ còn 25.000 đồng/kg, giá gà tam hoàng từ 50.000 – 60.000 đồng cũng giảm mạnh chỉ còn 17.000 – 18.000 đồng/kg.

Anh Nguyễn Văn Dũng ngụ thị trấn Phước Bửu, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết gia đình anh đang nuôi một đàn gà với hơn 3.000 con gần đến tuổi xuất chuồng và 1 đàn hơn 1.000 con đã nuôi được hơn 30 ngày. Những ngày này, anh Dũng sốt ruột, đứng ngồi không yên vì giá gà hôm nay đang xuống ở mức quá thấp, “rẻ như rau”.

“Giá các loại gà giờ giảm thê thảm, trong đó giá gà công nghiệp chỉ khoảng 10.000 – 12.000 đồng/kg, gà ta cũng chỉ khoảng 25.000 đồng/kg. Nếu cứ giữ mãi trong chuồng nuôi thì lại tốn thêm công sức, tốn kém thức ăn, chăm sóc cũng khó khăn, tốn đủ thứ chi phí, nhưng hiện giờ bán với giá đó, xem như là mất hết”, anh Dũng than thở.

“Đáng nói là giá gà giảm mạnh, nhưng giá thức ăn, giá các loại thuốc phòng, chữa bệnh cho lại không hề giảm; cộng với thời tiết thất thường, gà hay bệnh nên chắc xong mấy lứa này tôi tạm ngưng nuôi xem tình hình thế nào đã”, anh Dũng nói thêm.

Rất nhiều trang trại gà rơi vào cảnh nợ nần chồng chất vì gà không thể xuất đi, giá giảm mạnh.

Tương tự, bà Hoàng Thị Hoa, chủ trại gà ở huyện Thống Nhất, Đồng Nai cho biết 2 tuần qua, giá gà trên địa bàn đang xuống “đáy”. Nếu tình trạng này kéo dài thì một số trại có nguy cơ vỡ nợ, nợ chồng nợ bởi không ít người nuôi phải vay tiền ngân hàng để nuôi gà.

Bà Hoa tính toán, với giá bán hiện nay, người chăn nuôi gà đang lỗ khoảng 10.000 – 20.000 đồng/kg. Nếu cứ tính trung bình mỗi con 3kg thì chủ trại lỗ 42.000 – 50.000 đồng/con. Riêng trại gà của bà Hoa, mỗi tuần xuất bán 10.000 con gà, lỗ đến con số hàng trăm triệu đồng.

“Lỗ nặng vậy cũng phải chấp nhận thôi, chỉ mong ngành chức năng có phương án giúp bà con chúng tôi có lối đi bền vững hơn cho nghề chăn nuôi gà, để bà con an tâm làm ăn, chăn nuôi. Chúng tôi đầu tư tiền tỷ để làm chuồng trại, chăn nuôi. Giờ mệt mỏi lắm nhưng đâm lao giờ phải theo lao. Lúc trước vì tôi và những trại khác đã nhận định sai tình hình nên đầu tư tăng đàn ồ ạt. Nhiều người cho rằng nuôi heo nhiễm dịch tả châu Phi thì người dân không ăn thịt heo, sẽ chuyển sang thịt gà nhưng cuối cùng vỡ mộng”, bà Hoa tâm sự.

Giá gà xuống quá thấp khiến cho người chăn nuôi khổ sở lo lắng

Chia sẻ với báo chí, ông Nguyễn Kim Đoán, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai lý giải: Giá gà, vịt giảm do dịch bệnh Covid -19 lan rộng khiến các bếp ăn tập thể đồng loạt cắt giảm khi học sinh nghỉ dài ngày, nhiều nhà máy xí nghiệp, khu vui chơi, doanh nghiệp nhỏ cũng chưa hoạt động trở lại, khiến nhu cầu dùng thịt gà giảm. Với giá gà như hiện nay, ước tính, các hộ chăn nuôi đang lỗ từ vài trăm triệu đến cả tỷ đồng, nhiều trang trại phải ôm nợ lớn. Nhiều dự báo cho thấy, giá gia cầm sẽ tiếp tục hạ trong tuần tới.

Nha Mẫn (Dân Việt)

Bà con tham khảo thêm nhiều tin tức nông nghiệp mới nhất TẠI ĐÂY.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *