Giá gà công nghiệp xuống thấp ở Đông Nam Bộ

gia-ga-cong-nghiep-xuong-thap-nhatnong09.jpg

Giá gà công nghiệp xuống thấp do ảnh hưởng của dịch Covid – 19 .

Trong những ngày qua, giá gà công nghiệp ở Đông Nam bộ đã xuống tới mức thấp nhất từ trước đến nay.

Một trại gà công nghiệp ở Đông Nam Bộ

Theo ông Nguyễn Văn Ngọc, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đông Nam bộ, giá gà công nghiệp (gà trắng) ở nhiều trang trại trên địa bàn hiện đã xuống dưới 10.000 đồng/kg, và đang ở mức rất thấp là 8.000 đồng/kg.

Mức giá như trên được cho là thấp nhất từ trước tới nay với nghề chăn nuôi gà công nghiệp ở Đông Nam bộ. Và với mức giá này, người nuôi gà đang lỗ rất nặng, bởi giá thành hiện từ 23.000 – 24.000 đồng/kg.

Giá gà công nghiệp giảm quá mạnh, trước hết là do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Lâu nay, gà trắng chủ yếu được tiêu thụ tại các bếp ăn tập thể phục vụ công nhân, học sinh … Nhưng do dịch bệnh, từ sau Tết, các tỉnh, TP vẫn chưa cho học sinh đi học trở lại. Nhiều công ty giảm thời gian làm việc, lao động do thiếu đơn hàng …

Bên cạnh đó, trong thời gian qua, sản lượng gà công nghiệp ở Đông Nam bộ đã tăng lên đáng kể vì các trang trại tăng nuôi do giá thịt lợn ở mức quá cao bởi ảnh hưởng của dịch tả lợn châu Phi.

Một điều đáng chú ý là ở các doanh nghiệp chăn nuôi, trang trại có liên kết với các doanh nghiệp chuyên kinh doanh sản phẩm gia cầm, giá gà công nghiệp vẫn ổn định ở mức đảm bảo lợi nhuận cho người chăn nuôi. Bà Phạm Thị Ngọc Hà, Giám đốc Công ty TNHH San Hà, cho biết, từ đầu năm, công ty đã ký giá bao tiêu với một số doanh nghiệp, trang trại, mức giá ổn định từ 24.500 – 26.000 đồng/kg, và hiện vẫn đang duy trì mức giá thu mua như trên.

Tuy nhiên, một câu hỏi đang được đặt ra là lượng gà công nghiệp có hợp đồng bao tiêu với giá ổn định hiện đang chiếm bao nhiêu phần trăm trong tổng sản lượng gà công nghiệp mà các trang trại bán ra mỗi ngày?

Theo bà Phạm Thị Ngọc Hà, các doanh nghiệp, trang trại có hợp đồng tiêu thụ với San Hà, đang cung cấp cho công ty này khoảng 60.000 con gà/ngày.

Còn theo một số doanh nhân trong ngành hàng gà công nghiệp, lượng gà công nghiệp đã được ký hợp đồng tiêu thụ chỉ đang chiếm một tỷ lệ nhỏ trong tổng sản lượng hiện nay.

Dù giá gà công nghiệp đã giảm rất mạnh, xuống dưới 10.000 đồng/kg, nhưng giá thịt gà trên thị trường nhìn chung vẫn đang ở mức khá cao so với giá thành.

Trong bảng giá thịt gà của một công ty ở TP HCM, giá gà công nghiệp hiện vẫn đang ở mức cao là 35.000 đồng/kg, gà công nghiệp (không đầu, chân) là 45.000 đồng/kg …

Trong bảng giá thịt gia cầm mới nhất (cập nhật đầu tuần này) của một công ty chuyên kinh doanh thịt gia cầm khác tại TP HCM, giá gà công nghiệp như sau: gà nguyên con là 20.000 đồng/kg, mảnh gà công nghiệp 24.000 đồng/kg, ức gà 28.000 đồng/kg, cánh gà 45.000 đồng/kg, đùi gà 45.000 đồng/kg …

Trong khi đó, tính toán của một chủ trang trại gà công nghiệp, cho thấy, với giá xuất chuồng hiện chỉ 8.000 đồng/kg, sau khi cộng chi phí vận chuyển, chi phí giết mổ, hao hụt khi về tới nhà máy …, giá thành thịt gà chỉ khoảng 12.500 đồng/kg.

Chính vì vậy, nhiều chủ trang trại gà công nghiệp đang khá bức xúc về sự chênh lệch khá nhiều giữa giá gà hơi xuất chuồng với già thịt gà thành phẩm trên thị trường. Theo họ, giá gà hơi giảm mạnh do ảnh hưởng của dịch Covid-19 và một số nguyên nhân khác, thì đành phải chấp nhận.

Nhưng lẽ ra, trong khi giá gà công nghiệp tại các trang trại đã giảm rất mạnh, thì giá thịt gà công nghiệp thành phẩm trên thị trường cũng phải giảm xuống ở hợp lý so với giá gà hơi hiện tại. Có như vậy mới không thiệt thòi cho người tiêu dùng và kích thích người tiêu dùng tăng sử dụng thịt gà nhằm giúp cho các chủ trang trại đẩy mạnh tiêu thụ được sản phẩm. Qua đó từng bước đưa giá gà tăng lên trở lại để vượt qua giai đoạn rất khó khăn hiện nay.

Sơn Trang (Báo Nông nghiệp Việt Nam)

Bà con có thể tham khảo thêm nhiều bản tin mới nhất TẠI ĐÂY.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *