Giá điều giảm nhưng năng suất lại tăng ở Đồng Nai.

gia-dieu-nhatnong09.jpg

Giá điều có dấu hiệu giảm xuống ở Đồng Nai.

Nhiều nông dân trồng điều ở các huyện Trảng Bom, Xuân Lộc cho biết, năng suất điều năm nay tăng nhưng giá bán lại giảm, dù lúc này mới chỉ là đầu mùa thu hoạch.

Ảnh minh họa

Nhiều hộ nông dân cho rằng, thời điểm điều trổ bông, đậu trái thì thời tiết khá thuận lợi, không bị ảnh hưởng bởi các trận mưa trái mùa và sương muối nên tỷ lệ đậu trái cao, ước khoảng 2 – 2,5 tấn hạt/hécta, tăng khoảng 30% so với năm trước. Hiện điều tươi thương lái mua tại vườn vào khoảng từ 26 – 27 ngàn đồng/kg, giảm khoảng 5 – 7 ngàn đồng/kg so với đầu vụ năm trước.

Nông dân Nguyễn Văn Mười, ấp 2, xã An Viễn (huyện Trảng Bom) cho biết, do chủ động bón phân, phun thuốc phòng trừ bệnh cộng với thời tiết đỡ khắc nghiệt hơn các năm trước nên năng suất điều trong vườn của anh đạt khoảng 2,2 – 2,5 tấn hạt/hécta, tăng mạnh so với vụ trước. Cũng theo anh Mười, đây là năng suất của vườn cây 20 năm tuổi, các vườn cây khoảng 10 năm tuổi, vườn điều giống mới thì năng suất còn tốt hơn. Tuy nhiên, hiện tại giá bán hạt điều khá thấp. “Những năm trước khoảng 1 tháng đầu thu hoạch, tôi bán giá trên 30 ngàn đồng/kg, về sau mới giảm dần. Năm nay, mới đầu vụ nhưng tôi chỉ bán được giá 26,6 ngàn đồng/kg. Cuối vụ chắc điều xuống còn dưới 20 ngàn đồng/kg. Hiện công thu hoạch đang là 300 ngàn đồng/ngày. Tính ra, được mùa nhưng lãi không tăng” – anh Mười cho hay.

Theo số liệu từ Cục Thống kê Đồng Nai, hiện toàn tỉnh có trên 36 ngàn hécta điều. Điều là cây chủ lực có diện tích lớn nhất trong nhóm các cây chủ lực của tỉnh và cũng là mặt hàng nông sản đứng đầu về sản lượng và giá trị xuất khẩu. 3 địa phương có diện tích điều lớn là: Xuân Lộc, Trảng Bom, Định Quán.

Thực hiện đề án nâng cao năng lực cạnh tranh sản phẩm nông nghiệp, từ đó tăng giá trị gia tăng, nâng cao thu nhập cho nông dân, thời gian qua, nhiều hộ trồng điều đã mạnh dạn chặt bỏ điều già cỗi trồng điều cao sản, tiến hành ghép điều trên những vườn cây đang thu hoạch, xen canh các loại cây trồng khác vào vườn điều, nhờ đó, năng suất, thu nhập có phần được cải thiện hơn so với vài năm trước.

Hoàng Lộc (Báo Đồng Nai)

Bà con có thể tham khảo thêm nhiều bản tin nông nghiệp mới nhất TẠI ĐÂY.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *