Giá cá bống bự “bốc hơi” 200.000 đồng/kg ở Cà Mau

gia-ca-bong-nhatnong09.jpg

Giá cá bống tượng ở Cà Mau liên tiếp sụt giảm từ đầu năm đến nay. Hiện, giá loài cá bống bự, có con nặng tới 1kg này chỉ còn từ 250.000 đến 280.000 đồng/kg, giảm gần 200.000 đồng/kg so với cùng kì năm 2019 khiến bà con vô cùng lo lắng.

Cá bống tượng là một trong những loài cá nuôi đặc sản ở Cà Mau. Ảnh: I.T
Cá bống tượng có những con to bự, nặng tới 1kg. Ảnh: baodatmui

Toàn tỉnh Cà Mau hiện có hơn 1.500 ha diện tích nuôi cá bống tượng, trong đó xã Tân Thành, TP. Cà Mau là một trong những địa phương có diện tích nuôi cá bống tượng nhiều nhất tỉnh với hơn 170 ha.

Cùng kì năm 2019, giá bán cá bống tượng to bự loại 1 luôn ở mức cao, từ 520.000 đồng đến 540.000 đồng/kg. Sau mỗi vụ thu hoạch cá bống tượng, người nuôi có thể thu lãi từ vài chục triệu cho tới vài trăm triệu đồng. Cũng chính vì đem lại lợi nhuận cao nên diện tích thả nuôi cá bống tượng trên địa bàn Cà Mau không ngừng tăng lên.

Trong khi đó, thị trường tiêu thụ cá bống tượng phụ thuộc nhiều vào Trung Quốc và Đài Loan. Khi dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona (Covid-19) lan rộng, việc tiêu thụ hàng hoá giảm mạnh thì giá cá bống tượng cũng bắt đầu giảm sâu, hiện chỉ còn từ 250.000 – 280.000 đồng/kg, bằng một nửa so với cùng kỳ năm 2019.Theo tính toán của người nuôi, để có được 1kg cá bống tượng thương phẩm, nông dân phải đầu tư tới hơn 350.000 đồng từ con giống, thức ăn đến công chăm sóc. Do đó, với giá cá như hiện nay, bà con nông dân cầm chắc thua lỗ.

Thông thường, vào thời điểm tháng 10 âm lịch hàng năm, nông dân đã xuất bán gần hết lượng cá bống tượng trong ao để chuẩn bị cho vụ nuôi tiếp theo. Do giá cá giảm mạnh nên đến nay phần lớn nông dân nuôi cầm chừng chờ giá bán khả quan hơn sẽ cho thu hoạch.

Cũng theo người nuôi, giá cá sụt giảm ngoài yếu tố khách quan còn có sự liên kết của thương lái để ép giá nông dân khiến giá cá giảm mạnh.

Minh Trí (Dân Việt)

Bà con có thể tham khảo thêm nhiều bản tin nông nghiệp mới nhất TẠI ĐÂY.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *