Độc lạ giống mít sầu riêng

Gần đây, nhà vườn ở cù lao Tân Lộc (quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ). Bắt đầu thu hoạch giống mít độc lạ mang hương vị sầu riêng. Múi mít rất giống cơm sầu riêng.

Theo chủ vườn, mít sầu riêng là giống ngoại nhập, có giá trị kinh tế khá cao. Đặc điểm bên ngoài, giống mít này tương đồng với mít tố nữ. Nhưng lại mang hương vị đặc trưng của sầu riêng. Lá khá mỏng, dài, tán lá to, trên các nhánh cây có lớp lông bao phủ, thân cây lùn thấp.

Khi chín, gai không nhọn như các giống mít khác mà dẹp, mắt gai to và thưa. Chị Nguyễn Thị Thanh ở cù lao Tân Lộc, quận Thốt Nốt (TP Cần Thơ). Cho biết cảm nhận khi lần đầu tiên thưởng thức mít sầu riêng, mít có vị ngọt, béo, múi mít khô, dày.

Người lai tạo thành công giống mít sầu riêng này là anh Nguyễn Hữu Khang. Ở khu vực Trường Thọ, phường Tân Lộc, quận Thốt Nốt. Anh Khang từng có khoảng 4 năm tham gia làm việc tại Đài Loan và biết đến loại mít này.

“Lúc bên Đài Loan, ăn thử tôi nhận thấy mít có mùi đặc trưng riêng của sầu riêng. Và khác với mít tố nữ, ăn không bị nhão. Nên mình quyết định tìm cách phát triển giống cây này”, anh Khang bộc bạch.

Vào khoảng năm 2021, anh Khang hỏi mua một số cây giống từ người Đài Loan. Rồi cắt nhánh đem về Việt Nam để thực hiện lai tạo. Nhánh mít sầu riêng được ghép với một số gốc mít khác với số lượng ban đầu. Khoảng 400 cây rồi trồng thử nghiệm tại vườn nhà và một số nhà vườn lân cận ở phường Tân Lộc.

Theo lời anh Khang, giống mít sầu riêng trồng khoảng 18 tháng cây sẽ bắt đầu cho trái. Mỗi cây có thể cho khoảng 20 trái. Với trọng lượng trung bình từ 2,5 – 3kg/trái. Sau thời gian trồng thử nghiệm, anh Khang đánh giá giống mít này dễ trồng. Phù hợp với điều kiện và thổ nhưỡng của Việt Nam. Bí quyết để có những trái mít đẹp, đồng đều. Nhà vườn nên xử lý để mỗi cây neo từ 5 – 7 trái. Đảm bảo tỷ lệ trái cân xứng với cây để tập trung dinh dưỡng cho cây khỏe.

Từ những nhánh mít ban đầu đưa về. Hiện anh Khang đã lai tạo thành công 3 loại mít sầu riêng có ruột khác nhau là ruột hồng, kem và vàng. Mỗi loại sẽ có một hương vị đặc trưng khác nhau. Trong đó, mít ruột vàng được đánh giá là vượt trội, có thịt dày, hột nhỏ. Đặc biệt là các múi mít rất giống với cơm của trái sầu riêng.

Tại vùng đất cù lao Tân Lộc, nhiều năm qua, bà con nông dân phát triển cây mận. Khi chuyển qua trồng loại mít này, điều kiện đất đai ít nhiều ảnh hưởng đến chất lượng cây mít. Anh Lộc đánh giá, từ lúc cây ra hoa đến khi thu hoạch trái khoảng 5 tháng. Vụ đầu tiên chất lượng trái chỉ đạt khoảng 70%.

Nói về kỹ thuật trồng , anh Khang lưu ý bà con nông dân nên chú trọng sử dụng phân bón hữu cơ. Như tro bếp, phân bò… để rải trong vườn. Đặc biệt lưu ý phòng trừ sâu đục thân bằng cách dùng túi bao trái.

Trên thị trường, mít sầu riêng chưa phổ biến. Sản lượng tiêu thụ còn rất hạn chế nên giá bán khá cao (khoảng 80.000 đồng/kg). Với cây giống, hiện cũng có giá lên tới 200.000 đồng/cây. Nhiều nhà vườn bắt đầu quan tâm, tìm hiểu để có hướng mạnh dạn đầu tư trồng loại mít này.

Anh Khang cho biết, hiện đã liên kết được với đầu mối tiêu thụ mít sầu riêng. Định hướng sắp tới, anh sẽ nhân rộng và phát triển giống mít này. Bao tiêu sản phẩm để xuất bán tại các thị trường trong cả nước.

Theo nongnghiep.vn

Để nâng cao chất lượng và năng suất, bà con có thể theo dõi các bài viết kỹ thuật và sản phẩm chăm sóc cây trồng tại đây

NHẬT NÔNG GROUP- RẠNG NGỜI NÔNG VIỆT
Đồng hành cùng bà con trong quá trình chăm sóc cây trồng năng suất cao!
Bà con theo dõi chúng tôi tại Fanpage: www.facebook.com/phanbonnhatnong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *