Dinh dưỡng cho sầu riêng giai đoạn lên cơm

Việc bổ sung chất dinh dưỡng cần thiết cho cây sầu riêng theo từng giai đoạn. Là vấn đề quan trọng, đặc biệt là khi cây ở giai đoạn lên cơm.

Trong giai đoạn lên cơm, ngoài việc cung cấp đầy đủ các chất cơ bản đạm, lân, kali. Nhà vườn cần bổ sung thêm các yếu tố trung vi lượng để cây phát triển tốt.

* Trước tiên là cung cấp phân NPK cân bằng. Hay bà con quen gọi là NPK 3 số như 16-16-16 hay NPK 15-15-15 lúc trái sầu riêng bằng quả cam. Tức sau khi xả nhị từ 30 đến 40 ngày, để giúp tăng độ phì của trái.

* Tiếp đó, bước sang giai đoạn trái khoảng 60 ngày tuổi. Tiếp tục bón phân NPK có tỉ lệ đạm, kali cao để tạo bộ khung và màu xanh đặc trưng cho trái.

* Đến giai đoạn trái khoảng 70-80 ngày tuổi, lúc này trái có trọng lượng từ 1,5 đến 2 kg. Khi này trái tích lũy tinh bột và ổn định chất lượng. Ngoài việc bón phân NPK chuyên dùng phù hợp. Thì cần cung cấp thêm các nguyên tố trung, vi lượng để giúp cho bộ lá của cây quang hợp tốt hơn. Chú ý, cung cấp các dưỡng chất cân đối với hàm lượng kali cao. Để giúp cây vận chuyển các chất dinh dưỡng cần thiết từ lá về nuôi trái, làm cho phẩm chất trái tốt hơn.

Theo các nhà khoa học, với sầu riêng. Trong suốt thời kỳ phát triển của trái có rất nhiều yếu tố tác động vào. Có khả năng làm rối loạn sinh lý của trái, làm cho trái bị sượng. Ảnh hưởng chất lượng và giá bán.

Nguyên nhân sượng trái sầu riêng chủ yếu là do trong thời kỳ cây nuôi trái. Nhà vườn đã bón thừa phân đạm. Kích thích cây ra lá non gây nên sự cạnh tranh dinh dưỡng. Hoặc do bón phân có nhiều chất Clor… làm cho trái phát triển kém.

Ngoài ra, cũng có trường hợp do cung cấp dinh dưỡng cho cây không cân đối. Thiếu Canxi và Magiê. Hoặc do sâu bệnh hại cũng có thể làm cho trái bị sượng, phẩm chất kém.

Lưu ý: Sầu riêng giai đoạn lên cơm, cây cần bón nhiều đạm. Nhưng không bón nhiều cho cây vào thời điểm trước thu hoạch 1 tháng. Vì sẽ làm chất lượng trái giảm, kéo dài thời gian trái chín. Do đó, trước thu hoạch 1 tháng. Nhà vườn chú ý bón phân đạm với hàm lượng giảm dần và chủ yếu chỉ bón phân kali trắng là chính.

Nếu nhà vườn chú ý thực hiện tốt phương pháp chăm sóc, dinh dưỡng cho cây sầu riêng giai đoạn lên cơm. Sẽ giúp cây cho năng suất cao và chất lượng trái tốt.

Để nâng cao chất lượng và năng suất, bà con có thể theo dõi các bài viết kỹ thuật và sản phẩm chăm sóc cây sầu riêng tại đây

NHẬT NÔNG GROUP- RẠNG NGỜI NÔNG VIỆT
Đồng hành cùng bà con trong quá trình chăm sóc cây trồng năng suất cao!
Bà con theo dõi chúng tôi tại Fanpage: www.facebook.com/phanbonnhatnong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *