Chỉ số pH giảm vào mùa mưa ảnh hưởng như thế nào đến cây trồng?

pH hay chỉ số pH (còn gọi là độ pH) là một chỉ số có thang đo từ 1 đến 14. Phản ánh tính chất kiềm hay acid của một môi trường nào đó.

Lượng nước mưa sẽ quyết định độ chua hay kiềm của đất trồng.

– Lượng mưa cao thường có nghĩa đất chua. Bởi trong nước mưa có chứa rất nhiều đạm gốc NH3-. Gốc đạm này khiến đất phải giải phóng ra nhiều ion H+ nên pH đất giảm rất nhanh.
– Mặt khác do quá trình rửa trôi các kim loại kiềm, kiềm thổ Ca, Mg, K, P, Mo, B,… Làm đất bị mất đi tính chất kiềm dẫn đến đất bị chua.

pH thấp gây ảnh hưởng gì đến cây trồng?

– Hạn chế sự sinh trưởng của cây trồng, làm giảm sút sản lượng nông nghiệp trầm trọng.
– Đất chua nhiều ion Al cao dễ dẫn đến tình trạng ngộ độc cho rễ cây. Làm rễ bị bó và chùn lại không phát triển được, khiến cây cằn cọc, còi, trái nhỏ, xấu.
– Cây trồng khó hấp thụ các vi chất K, Ca, Mg…dẫn đến tình trạng các dưỡng chất này bị thiếu hụt.
– Hầu hết các loại vi sinh vật không thể hoạt động để phân hủy chất hữu cơ. Dẫn đến tình trạng đất bị bí chặt, nghèo dinh dưỡng…

Giải pháp khắc phục:

– Sử dụng vật liệu hữu cơ, thảm thực vật trong vườn, cây tầng tán hoặc rơm rạ. Để tạo che phủ trong vườn, hạn chế sự xói mòn rửa trôi các chất kiềm.
– Sử dụng những sản phẩm giúp nâng pH hiệu quả đồng thời giữ cho pH ở mức ổn định.
– Đây là biện pháp cực kì đơn giản mà an toàn hiệu quả cho cây trồng. Nhằm giúp cải tạo đất, giúp đất tơi xốp. Cân bằng lại hệ vi sinh vật trong đất, phân giải chất hữu cơ tạo độ phì nhiêu cho đất

Để nâng cao chất lượng và năng suất, bà con có thể theo dõi các bài viết kỹ thuật và sản phẩm chăm sóc cây trồng tại đây

NHẬT NÔNG GROUP- RẠNG NGỜI NÔNG VIỆT
Đồng hành cùng bà con trong quá trình chăm sóc cây trồng năng suất cao!
Bà con theo dõi chúng tôi tại Fanpage: www.facebook.com/phanbonnhatnong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *