Cây giống Bến Tre thất thu nghề trồng vì dịch Covid-19

Cây giống Bến Tre thất thu nghề trồng vì dịch Covid-19.

Bến Tre được mệnh danh là “Vương quốc hoa kiểng và cây giống” từ lâu của khu vực. Tuy nhiên, hiện nay, do dịch bệnh Covid-19 mà đầu ra của cây giống ở đây gặp rất nhiều khó khăn.

Sản xuất cây giống là nghề truyền thống của người dân tỉnh Bến Tre cung cấp cho thị trường khắp cả nước, xuất khẩu cả sang Campuchia, Lào. Chỉ tính riêng tại huyện Chợ Lách, hàng năm sản xuất được khoảng 40 triệu sản phẩm cây giống các loại, đem lại nguồn thu rất lớn cho hộ gia đình và góp phần phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

Nhà nông tỉnh Bến Tre chăm sóc cây giống

Thế nhưng ở thời điểm này, cây giống tiêu thụ chậm, sức mua giảm hơn 70% so cùng kỳ năm ngoái, chủ yếu bán ở thị trường nội tỉnh và các tỉnh lân cận. Đầu ra khó khăn, kéo theo giá cả sụt giảm, nhà nông thất thu. Theo các hộ sản xuất cây giống giá cây giống đã giảm hơn 30% so cùng vụ các năm trước; trong đó các loại giống cây mít, ổi, mãng cầu… rất khó tiêu thụ. 

Ông Huỳnh Trần Quốc Phi, chủ trại giống ở huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre.

Ông Huỳnh Trần Quốc Phi, là chủ 6 trang trại sản xuất cây giống tại huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre đang tồn động hơn 200 nghìn sản phẩm cây giống các loại chia sẻ: “Sản lượng cây giống năm nay ít hơn năm rồi. Giá trên thị trường chỉ còn 15-20%, giảm 70-80%. Có những loại sụt giá rất sâu như cây mít giảm 30%, cây mãng cầu, cây ổi giảm hơn 50%. Bây giờ có nhiều loại rất khó bán. Gần đây dịch bệnh đâu có đi đâu được, chỉ có một vài đơn hàng lẻ từ Tây Nguyên vào chứ đâu có nhiều. Năm nay, chúng tôi khó khăn lắm”./.

Nhật Trường/VOV-ĐBSCL

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *