Cảnh báo nạn “sầu tặc”, bảo kê tại thủ phủ sầu riêng của Lâm Đồng

Chính quyền địa phương đã đưa ra nhiều cảnh báo về nạn ” sầu tặc”, trộm cắp, bảo kê ép giá sầu riêng. Có thể diễn ra khi vào mùa thu hoạch, gây bất ổn thị trường và an ninh trật tự.

Huyện Đạ Huoai có diện tích trồng sầu riêng lớn nhất tỉnh Lâm Đồng với khoảng 4.500 ha. Trong đó có khoảng 800 ha được sản xuất theo các tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP. Tổng sản lượng sầu riêng của huyện đạt từ 25.000-30.000 tấn/năm.

Thời điểm từ tháng 6 đến tháng 8 hàng năm, mùa sầu riêng bắt đầu vào vụ thu hoạch. Đây cũng là thời điểm có thể xảy ra tình trạng “sầu tặc”.

Theo Phòng Văn hoá và Thông tin huyện Đạ Huoai (Lâm Đồng). Các đối tượng thường lợi dụng sự lơ là, thiếu cảnh giác của các chủ vườn, rẫy để cắt trộm sầu riêng. Hoặc trộm cắp các tài sản có giá trị trong vườn, rẫy như xe máy, máy bơm nước, máy xịt thuốc.

Những cành bị “sầu tặc” hái trộm và bị tổn thương phần dạ cành sẽ không còn khả năng mang trái vào năm sau nên buộc phải cắt bỏ

Bên cạnh đó, huyện cũng cảnh báo tình trạng dọa nạt bảo kê, cưỡng đoạt, giành giật, nâng ép giá. Nhằm thu lợi nhuận bất hợp pháp trong việc mua bán sầu riêng. Nguy cơ xảy ra tình trạng sử dụng các loại thuốc cấm để ủ chín. Làm đẹp vỏ sầu riêng, ảnh hưởng chất lượng trái và sức khỏe của người tiêu dùng.

Do đó, cơ quan chức năng đề nghị người dân cảnh giác và ý thức bảo vệ tài sản. Thành lập các tổ liên gia tự quản, làm hàng rào bao kín vườn, rẫy. Lắp đặt hệ thống camera giám sát, có người trông coi.

Đối với các cơ sở, hộ kinh doanh, mua bán sầu riêng cần cạnh tranh lành mạnh. Không để xảy ra tình trạng đe dọa các nhà vườn, giành giật, nâng ép giá trong việc mua bán trái sầu riêng. Tuyệt đối chấp hành quy định vệ sinh an toàn thực phẩm trong quá trình trước và sau thu hoạch trái sầu riêng.

Theo nld.com.vn

Để nâng cao chất lượng và năng suất, bà con có thể theo dõi các bài viết kỹ thuật và sản phẩm chăm sóc cây trồng tại đây

NHẬT NÔNG GROUP- RẠNG NGỜI NÔNG VIỆT
Đồng hành cùng bà con trong quá trình chăm sóc cây trồng năng suất cao!
Bà con theo dõi chúng tôi tại Fanpage: www.facebook.com/phanbonnhatnong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *